Bảng Tăng Cân Tiêu Chuẩn Của Bà Bầu

Việc tăng cân khi mang thai là cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ trong thai kỳ và sự phát triển của thai nhi. Có nhiều câu hỏi được chị em đặt ra như: bà bầu tăng cân từ tháng thứ mấy, quá trình tăng cân của bà bầu diễn ra như thế nào?

Ngày nay, cuộc sống vật chất đầy đủ khiến các mẹ thường ăn uống nhiều khiến việc tăng cân không thể kiểm soát, thậm chí có những người còn tăng đến 20-30kg.

Bảng tăng cân chuẩn của mẹ bầu

Các chuyên gia cho biết, trong thai kỳ, sự tăng cân của mẹ bao gồm những thành phần sau:

Thai nhi: 3.200g – 3.600g

Nhau thai: 500g – 900g

Dịch ối: 900g

Sự phì đại tuyến vú: 500g

Tử cung: 900g

Thể tích máu được gia tăng: 1.400g

Mỡ cơ thể: 2.300g

Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g – 3.200g

Thông thường, mức tăng cân bình thường của bà bầu được tính dựa vào chỉ số BMI – chỉ số khối cơ thể theo công thức: BMI = trọng lượng/(bình phương chiều cao)

Chỉ số BMI sẽ giúp mẹ tính được khoảng lên cân hợp lý trong thai kỳ

Đối với mẹ bầu đơn thai, nếu chỉ số BMI:

Đối với thai phụ mang song thai đa thai, thì cân nặng có sự điều chỉnh như sau:

Bà bầu tăng cân qua từng giai đoạn Tam cá nguyệt đầu tiên

Trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ (từ sau kỳ kinh nguyệt cuối), mẹ nên tăng khoảng 450-700g mỗi tháng và khoảng 1,5 – 2,5kg trong cả giai đoạn. mẹ cần thêm 200 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với 1 ly sữa không béo và 2 lát thịt ức gà).

Với bé, thai nhi đến tuần thứ 12 sẽ có cân nặng khoảng 18g và dài 6,5cm. Hầu hết các mẹ chưa cảm nhận được sự thay đổi nhiều về trọng lượng của bé, hãy bổ sung đều đặn chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất… bình thường.

Đừng dồn ép cơ thể bằng việc nạp quá nhiều và quá sớm các dưỡng chất này ở tam cá nguyệt đầu tiên.

Tam cá nguyệt thứ hai

Trong 13 tuần tiếp theo (từ tuần thứ 13 đến 25) của thai kỳ, mẹ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng từ 5 – 6,5kg trong cả giai đoạn. Mẹ sẽ cần thêm 300 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với một ly sinh tố cam – cà rốt và một hộp sữa chua trái cây).

Chỉ số cơ thể của thai nhi trong ba tháng giữa có xu hướng tăng từ từ theo từng tuần rõ rệt. Thông thường đến khoảng tuần 24, thai nhi sẽ nặng khoảng 573g và dài 33cm.

Ở mỗi giai đoạn mẹ bầu sẽ tăng cân khác nhau

Tam cá nguyệt thứ ba

Trong tam cá nguyệt cuối cùng, từ tuần thứ 26 trở đi, sự thèm ăn của thai phụ đa phần tăng lên, nhưng nếu bạn bị ợ nóng hoặc cảm thấy đầy bụng thì nên chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên.

Trọng lượng của mẹ ở tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36-38 là 12 -13kg (so với cân nặng trước khi mang thai).

Cân nặng lý tưởng khi mang bầu thường là ở mốc này vì nếu bạn giữ được mức dưới 13kg thì sau khi sinh bé, bạn sẽ dễ trở về với trọng lượng ban đầu nhất.

Tuần 40-41, đa phần các thai phụ bị sụt cân một chút nhưng không đáng kể, đây là giai đoạn chuẩn bị lâm bồn

Bà bầu tăng cân ít

Không tăng cân hay tăng cân không đáng kể trong thai kỳ có thể do mẹ không thể hấp thu đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

Điều này tưởng chừng như không đáng lo ngại nhưng nếu mẹ không tăng cân hoặc tăng cân rất ít thì sẽ không đảm bảo đủ năng lượng cung cấp cho thai nhi phát triển tốt nhất.

Từ đó, thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng hoặc mắc các dị tật bẩm sinh về ống thần kinh và xương sống nếu mẹ không bổ sung ít nhất 400mcg axit folic mỗi ngày.

Tại sao mẹ bầu lại tăng cân ít?

Ngoài ra, nếu không tăng cân trong thai kỳ mẹ còn dễ đối mặt với dấu hiệu chuyển dạ sớm và bé sinh ra nhẹ cân. Điều này kéo theo hàng loạt rắc rối về mặt sức khỏe khác ở bé, như chứng còi cọc, suy dinh dưỡng sau này.

Tăng cân cho bà bầu

Để đưa ra được chế độ ăn phù hợp, mẹ bầu cần biết những nguyên tắc cần thiết để con yêu trong bụng tăng cân nhanh và đúng chuẩn.

Thứ nhất: Về cơ bản sự tăng cân của thai tỉ lệ thuận với sự tăng cân của mẹ. Trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu có thể tăng từ 9-14 kg là phù hợp, tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng của chị em trước khi mang thai. Không cần thiết phải tăng cân quá nhiều vì béo phì thai kỳ có thể gây ra biến chứng sản khoa, khó sinh nở.

Thứ hai: Thiết lập chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học để đáp ứng sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn. Nếu thai nhi quá nhẹ cân so với tiêu chuẩn thì việc bổ sung thực phẩm giàu protein hay nguồn đạm cao là rất cần thiết. Để thai tăng cân nhanh, lúc này mẹ bầu cần bổ sung thêm 15 gram đạm mỗi ngày.

Thứ ba: Mẹ bầu có lối sống lành mạnh, năng động sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, đồng thời tăng cân nhanh.

Lời khuyên giúp bà bầu kiểm soát cân nặng

Việc thừa cân là hoàn toàn không có lợi cho bà bầu. Nên mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lí để kiểm soát tình trạng này. Chắc hẳn mẹ không muốn đối mặt với nguy cơ tiểu đường thai kỳ, béo phì, khó sinh thậm chí có thể khiến em bé của mình mắc chứng tim mạch phải không?

Vậy thì, hãy ăn uống đa dạng các thực phẩm một cách khoa học, thay vì ăn quá nhiều một loại thức ăn nào đó. Như vậy bạn mới có một thai kỳ khỏe mạnh được.

Ăn uống hợp lí

Trong quá trình mang thai, chỉ nên bổ sung đủ các chất cần thiết cho thai nhi như sắt, đạm, axit folic… Những chất này có trong các loại thịt đỏ, rau xanh, sữa… nên chỉ cần bổ sung bằng cách ăn uống đa dạng và đầy đủ.

Không nên ăn quá nhiều trong một bữa vì cho rằng như thế tốt cho con, nhiều bà mẹ ăn quá nhiều nhưng chỉ béo mẹ mà con lại không tăng cân đúng chuẩn.

Đặc biệt là không nên ăn quá nhiều một loại thức ăn. Nếu cảm thấy đói giữa buổi, có thể bổ sung bằng các loại hoa quả, sữa không đường… để vừa đủ chất, lại không quá béo.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bé phát triển tốt hơn trong thai kỳ

Tập luyện khi mang thai

Việc tập luyện khi mang thai không những giúp tăng cường sức khỏe cho bà bầu, giúp thai nhi khỏe mạnh, việc vượt cạn dễ dàng mà còn giúp bà bầu tránh được tình trạng tăng cân phi mã.

Từ tháng thứ tư trở đi, các bà bầu nên tăng cường vận động, tập thể dục bằng cách đi bộ, tập yoga, đi bơi… để tăng cường sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bà bầu thường xuyên vận động, tập thể dục khi mang thai thì con sinh ra sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị béo phì

Tiêu Chuẩn Tăng Cân Bà Bầu Trong Thai Kỳ Mẹ Cần Biết Là Gì?

Tiêu chuẩn tăng cân bà bầu trong thai kỳ là câu hỏi mẹ bầu thường băn khoăn. Ở mỗi giai đoạn khác nhau nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào? Làm sao để ăn vào con không vào mẹ? Làm sao để em bé trong bụng đủ cân để phát triển khỏe mạnh? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra về tiêu chuẩn tăng cân trong suốt quá trình thai kỳ.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng cũng như việc tăng cân của bà bầu có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Nếu không cung cấp đủ dưỡng chất, cân nặng của bé sẽ tăng. Từ đó dẫn đến việc bé còi cọc, kém phát triển. Trường hợp xấu hơn là sau này sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của bé.

Tiêu chuẩn tăng cân bà bầu của WHO

Trong quá trình mang thai, cân nặng tăng quá nhanh hoặc quá chậm đều là việc không tốt. Nó có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của em bé trong bụng cũng như sức khỏe của người mẹ. Có rất nhiều cách tính tăng cân khác nhau cũng như nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này. Các mẹ hãy dựa theo tiêu chuẩn tăng cân bà bầu trong thai kỳ của WHO. Đây sẽ là con số có sự chính xác gần nhất và hợp lý nhất cho mẹ bầu.

3 tháng đầu bắt đầu từ tuần 1 đến tuần 12. Trong giai đoạn này, hầu hết phụ nữ mang thai đều trải qua các cơn ốm nghén. Chính vì vậy, mẹ bầu chưa có sự tăng cân rõ rệt. Tuy nhiên, nếu không bị ốm nghén quá, các mẹ hãy ăn uống khoa học, lành mạnh. Thời điểm này nên tăng từ 1 – 2 kg giúp bổ sung dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

Lưu ý, các mẹ không nên ép bản thân mình phải tăng quá nhiều cân trong 3 tháng đầu.

3 tháng cuối là giai đoạn quan trọng để mẹ bầu tăng cường sức khỏe, chuẩn bị “vượt cạn”. Lúc này, mẹ cần bổ sung thêm vào thực đơn hằng ngày các loại thực phẩm nhiều năng lượng; nhiều chất dinh dưỡng. Ví dụ các món thịt; cá; ngũ cốc, mì ống… Số cân năng ở tuần 28 của mẹ sẽ tăng khoảng 9kg. Ở tuần từ 36 – 38 sẽ tăng khoảng 10 – 13 kg. Với tiêu chuẩn tăng cân bà bầu trong thai kỳ này sẽ giúp phụ nữ mang thai dễ dàng theo dõi cân nặng.

Những thành phần giúp tăng cân tiêu chuẩn cho mẹ trong thai kỳ

Làm sao để tăng cân hợp lý, shop Angle Babe sẽ gợi ý những thành phần giúp áo liền quần cho bé tiêu chuẩn tăng cân bà bầu trong thai kỳ. Những lưu ý này để các mẹ không bị tăng cân quá mức mà vẫn đảm bảo đủ chất cho em bé phát triển.

Tinh bột được biết đến là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Việc bổ sung tinh bột hằng ngày sẽ giúp mẹ có nguồn năng lượng dồi dào cho 1 ngày dài. Tuy nhiên, các mẹ cũng lưu ý không sử dụng quá nhiều để tránh bệnh tiểu đường; đái tháo đường. Các mẹ cần ăn đủ những loại đồ ăn chứa glucid như: gạo; khoai; sắn; bột mỳ… Khi nạp đủ glucid chúng sẽ tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào cũng như thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid rất tốt cho mẹ và bé. Hiểu rõ được tiêu chuẩn tăng cân bà bầu trong thai kỳ mẹ bầu sẽ dễ dàng kiểm soát được cân nặng.

Protein là một chất không thể thiếu cho bất cứ phụ nữ mang thai nào. Các mẹ nên kết hợp giữa protein động vật và thực vật nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé. Một số thực phẩm giàu protein từ động vật các mẹ có thể tham khảo như: thị; sữa; trứng; hải sản… Thực phẩm từ thực vật có thể bổ sung như: đậu tương; đậu xanh; vừng lạc…

Chất béo hay còn được gọi là lipid. Nó là chất đặc biệt quan trọng trong cả quá trình thai kỳ của mẹ bầu. Không những đảm bảo lượng sữa cho mẹ mà còn giúp não bộ của thai nhi phát triển tốt hơn. Nếu không cung cấp đủ chất béo trong bữa ăn thì sẽ làm giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngược lại, khi nạp quá nhiều lipid cũng không tốt. Mẹ bầu có thể bị thừa cân; béo phì, gây ra hội chứng rối loạn chuyển hóa cho mẹ. Ngoài ra, sau khi sinh mẹ sẽ rất khó để lấy lại được vóc dáng như ban đầu.

Theo khuyến cáo của bác sỹ, các acid béo no không được vượt quá 10% năng lượng khẩu phần. Các acid béo không no đảm bảo cung cấp được từ 10 – 15% năng lượng. Chính vì vậy, theo tiêu chuẩn tăng cân bà bầu trong thai kỳ các mẹ nên sử dụng dầu thực vật thay vì các loại mỡ từ động vật.

Chất xơ là nguồn dinh dưỡng được chuyên gia Y tế khuyến cáo đưa vào thực đơn thai kỳ. Theo nghiên cứu bà bầu cần từ 25 – 30 gram chất xơ mỗi ngày. Chất xơ thường có trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và được chia thành 2 loại là chất xơ tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ tan thường thấy ở: các loại đậu; rau, trái cây. Loại chất xơ này giúp phụ nữ mang thai giảm cholesterol và giúp cơ thể điều hoà đường trong máu.

Chất xơ không hòa tan thường thấy ở: hạt ngũ cốc chưa xay, rau, cám lúa mì… Chất xơ này hút nước, tăng khối lượng chất bã khiến quá trình thải cặn bã nhanh hơn.

Đối với mẹ bầu, chất xơ còn giúp giảm táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa và tạo ra cảm giác ăn ngon miệng hơn. Khi mua thực phẩm giàu chất xơ về hãy nhớ rửa sạch và chế biến cẩn thận để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Tiêu chuẩn tăng cân bà bầu trong thai kỳ mà shop đồ cho bé gái sơ sinh Angle Babe gợi ý cho các mẹ chỉ mang tính chất tham khảo. Các mẹ không cần quá ép mình vào khuôn khổ, phải tăng cân theo đúng quy định. Khi các mẹ ăn ít mà hấp thụ nhiều thì em vẫn đủ chất. Quan trọng nhất trong quá trình mang thai là mẹ phải luôn vui vẻ và có tinh thần lạc quan.

Hy vọng các mẹ đã nắm vững bản đồ tăng cân để có sự chuẩn bị kỹ càng hơn. Ngoài ra, hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý; bổ sung thực phẩm lành mạnh. Kết hợp với chế độ luyện tập và nghỉ ngơi để thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất.

Chúc mẹ bầu có thật nhiều sức khỏe. Angle Babe luôn đồng hành trong suốt quá trình làm mẹ thiêng liêng.

Mức Cân Nặng Chuẩn Từng Tuần Của Bà Bầu

Bà bầu tăng cân “vào” đâu?

Đây là tất cả những gì làm bà bầu tăng cân:

– Em bé: 3 đến 4kg

– Nhau thai: 0.7kg

– Nước ối: 1kg

– Máu và dịch: 1.5kg

– Chất béo lưu trữ để chuẩn bị cho quá trình sinh con và cho con bú: 2.5kg

– Tử cung: 1 kg

Bà bầu nên tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

Mang thai có vẻ là một trong những lý do chính đáng để tăng cân. Thế nhưng hãy cẩn thận, tăng cân quá nhiều hay quá ít đều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến bạn, em bé và thai kì của bạn.

Trên thực tế, cơ thể phụ nữ khác nhau nên cân nặng khi mang thai cũng khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào số cân bạn có trước khi mang bầu. Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên chỉ số BMI của cơ thể trước khi mang thai để tìm hiểu cân nặng cần có thế nào là thích hợp.

– Nếu chỉ số BMI của bạn ở mức trung bình, tức là từ 18,5 đến 26: bạn nên tăng từ 12 đến 16 kilogam, đây cũng là tiêu chuẩn tăng cân trung bình của phụ nữ mang thai.

– Nếu thừa cân (chỉ số BMI từ 26 đến 29): bạn nên tăng từ 7 đến 12 kilogam.

– Nếu bạn béo phì, tức là chỉ số BMI cao hơn 29: bạn chỉ nên tăng từ 5 đến 9 kilogam, thậm chí ít hơn.

– Nếu bạn quá gầy, chỉ số BMI thấp hơn 18,5: bạn sẽ cần tăng số cân nặng từ 13 đến 18 kilogam.

Mức cân nặng chuẩn từng tuần của bà bầu

Tốc độ tăng cân thế nào là phù hợp cho bà bầu?

Tốc độ tăng cân cũng quan trọng như tổng số cân của bạn. Đó là bởi vì em bé trong bụng mẹ cần nguồn cung ổn định các chất dinh dưỡng và calo trong suốt 9 tháng 10 ngày. Tốc độ tăng thích hợp cũng tạo điều kiện cho da bụng giãn dần dần. Đồng thời cũng giúp bạn lấy lại phom người dễ hơn sau khi sinh.

Trong ba tháng đầu, kích thước em bé chỉ bằng hạt giống. Vì vậy bạn chỉ cần tăng số cân tối thiểu trong 3 tháng đầu tiên là khoảng 1 đến 2 kilogam. Thậm chí có nhiều phụ nữ không thể tăng cân, có khi còn giảm cân vì ốm nghén trong giai đoạn này.

Trong tam cá nguyệt thứ hai, em bé của bạn bắt đầu phát triển. Bạn nên tăng 0.5 đến 0.7 kilogam mỗi tuần từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6. Tức là giai đoạn này bạn sẽ tăng thêm 5.5 đến 6.5 kilogam nữa.

Trong ba tháng cuối, cân nặng bắt đầu tăng ít đi so với giai đoạn trên. Bạn chỉ còn tăng khoảng 0.5kilogam mỗi tuần (tức là bạn sẽ tăng thêm tổng cộng khoảng 4 đến 5 kilogam). Một số phụ nữ không tăng cân, thậm chí giảm từ 0.5 đến 1 kilogam vào tháng thứ 9 của thai kỳ.

Khi nào bà bầu cần đến gặp bác sĩ về vấn đề cân nặng?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu xảy ra một trong các trường hợp sau:

– Bạn tăng nhiều hơn 1.4kg trong một tuần bất kỳ trong 3 tháng giữa thai kì

– Bạn tăng nhiều hơn 1kg trong một tuần bất kỳ trong 3 tháng cuối của thai kỳ

Thực tế, bạn sẽ không thể theo dõi chặt chẽ quá trình tăng cân được. Sẽ có tuần bạn trở nên thèm ăn liên tục, trong khi có những tuần bạn thấy sợ khi nhìn thấy đồ ăn. Không nên quá lo lắng, căng thẳng về vấn đề cân nặng. Chừng nào cân nặng tổng thể của bạn vẫn tăng theo mục tiêu và tỉ lệ tăng cân đạt ở ngưỡng trung bình theo công thức thì thai kì của bạn vẫn ổn.

– Dùng để cân cùng vào một thời điểm trong ngày

– Mặc cùng lượng quần áo khi cân

– Sử dụng một cái cân giống nhau cho các lần cân

– Cân mỗi tuần một lần (nếu cân quá thường xuyên, bạn có thể sẽ lẫn lộn và trở nên căng thẳng với những biến động thay đổi liên tục theo ngày).

Chuẩn Cân Nặng Của Bà Bầu Theo Từng Tháng

Mang thai 3 tháng đầu nên tăng 1-2kg, 3 tháng giữa tăng 5-6kg, 3 tháng cuối tăng 3-5kg là hợp lý, cụ thể mức tăng cân cho bà bầu chuẩn và cân nặng của thai nhi tương ứng cụ thể bên dưới.

Để có một đứa con khoẻ mạnh thì trong thai kỳ người mẹ cần tăng bao nhiêu cân là đủ? Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ, không có thai kỳ nào giống thai kỳ nào, cũng không có người phụ nữ nào giống nhau hoàn toàn.

Tất cả phụ nữ đều mong tăng cân khi mang thai (trong khi toàn bộ thời gian còn lại của họ là nỗ lực giảm cân). Một trọng lượng cơ thể thích hợp là điều kiện cần thiết để sinh ra một em bé khỏe mạnh. Nhưng trọng lượng thích hợp là bao nhiêu? Bao nhiêu calo cần thiết cho “hai người”? Làm thế nào để đạt được trọng lượng đó?

Trên thực tế, cơ thể phụ nữ khác nhau nên cân nặng khi mang thai cũng khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào số cân bạn có trước khi mang bầu. Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên chỉ số BMI của cơ thể trước khi mang thai để tìm hiểu cân nặng của bà bầu cần có thế nào là thích hợp.

Nếu bạn quá gầy, chỉ số BMI thấp hơn 18,5: bạn sẽ cần tăng số cân nặng từ 13 đến 18 kilogam.

Nếu bạn béo phì, tức là chỉ số BMI cao hơn 29: bạn chỉ nên tăng từ 5 đến 9 kilogam, thậm chí ít hơn.

Nếu chỉ số BMI của bạn ở mức trung bình, tức là từ 18,5 đến 26: bạn nên tăng từ 12 đến 16 kilogam, đây cũng là tiêu chuẩn tăng cân trung bình của phụ nữ mang thai.

Nếu thừa cân (chỉ số BMI từ 26 đến 29): bạn nên tăng từ 7 đến 12 kilogam.

3 tháng đầu tăng bao nhiêu cân?

Mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 11,3 – 16kg. Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7 – 18,3kg. Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7 – 11,3kg. Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16 – 20,5kg. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9 – 1,8kg.

Tam cá nguyệt thứ 2 từ tuần 13 đến tuần 26. Trong 13 tuần tiếp theo (từ tuần thứ 13 đến 25) của thai kỳ, mẹ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng từ 5 – 6,5kg trong cả giai đoạn. Bạn sẽ cần thêm 300 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với một ly sinh tố cam – cà rốt và một hộp sữa chua trái cây).Chỉ số cơ thể của thai nhi trong ba tháng giữa có xu hướng tăng từ từ theo từng tuần rõ rệt. Thông thường đến khoảng tuần 24, thai nhi sẽ nặng khoảng 573g và dài 33cm.

3 tháng đầu tăng bao nhiêu cân là hợp lý?

Dinh dưỡng cho giai đoạn này cực kỳ quan trọng để chuẩn bị cho đợt vượt cạn, hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu năng lượng như thịt gà, thịt động vật, cá, và thực phẩm giàu carbohydrate như mì ống, gạo và ngũ cốc để giúp dự trữ năng lượng cũng như khả năng chịu đau của thai phụ.

Trọng lượng của mẹ ở tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36-38 là 12 -13kg (so với cân nặng trước khi mang thai). Cân nặng lý tưởng khi mang bầu thường là ở mốc này vì nếu bạn giữ được mức dưới 13kg thì sau khi sinh bé, bạn sẽ dễ trở về với trọng lượng ban đầu nhất. Tuần 40-41, đa phần các thai phụ bị sụt cân một chút nhưng không đáng kể, đây là giai đoạn chuẩn bị lâm bồn.

Biểu đồ tăng cân chuẩn cho bà bầu

Số cân nặng chuẩn của bà bầu ở giai đoạn cuối thai kỳ chuẩn được chia ra cho các con số chi tiết như sau:

Tử cung: 1 kg

Ngực: 0.7kg

Nước: 2.5kg

Chất béo lưu trữ để chuẩn bị cho quá trình sinh con và cho con bú: 2.5kg

Nhau thai: 0.7kg

Nước ối: 1kg

Máu và dịch: 1.5kg

Em bé: 3 đến 4kg

Ăn gì để em bé trong bụng tăng cân nhanh? Nếu mẹ bầu nhẹ cân nên ăn bổ sung thêm nhiều thực phẩm có đủ chất dinh dưỡng

Ăn đủ Các loại thức ăn giàu đạm như tôm, cua, trứng sữa, từ 150 – 170g/ngày. Trong suốt thai kỳ, thai phụ nên tăng từ 9 – 14kg, mang đa thai tăng từ 15 – 20kg.

Bổ sung các loại vitamin như vitamin B1, B6, vitamin E sắt, folate, canxi… theo chỉ dẫn.

Ăn đủ chất và ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt nên ăn nhiều là trái cây tươi, rau củ, ngũ cốc, các loại hạt, và các thực phẩm giàu protein. Ăn 4-5 bữa mỗi ngày để đảm bảo thai nhi trong bụng nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, mẹ bầu cần chú ý khám thai và kiểm tra cân nặng của mẹ và thai nhi thường xuyên. Tập thể dục đều đặn và tạo tâm lý thoải mái, tránh stress cũng giúp giảm nguy cơ thai nhi nhẹ cân.

Bà bầu nên ăn gì để không thừa cân?

Mẹ bầu thừa cân nên lưu ý những điều sau để đưa mức cân nặng của bà bầu về hợp lý hơn vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi:

Các mẹ hãy cố gắng ăn theo cách khoa học nhất để vừa được ăn nhiều những món mình thích, mà không bị tăng cân và ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé…

Sau khi đã ăn nhiều vào buổi sáng thì mình giảm dần “sức ăn” vào buổi trưa và tối. Trưa và tối thì sẽ chủ yếu ăn cơm nhà, có rau, canh, và cơm thì nhiều nhất khoảng nửa chén thôi. Ăn vừa bụng thì ngưng chứ không ăn đến khi có cảm giác no căng nha các mẹ bầu.

Những món bạn thích thì hãy tranh thủ ăn vào buổi sáng, vì nếu ăn vào bữa tối sẽ khiến tăng cân rất nhanh. Tốt hơn bạn nên ăn rất nhiều và chia thành nhiều bữa nhỏ, vì thường buổi sáng thì cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng, do vậy ăn nhiều cũng không sao.

Sử dụng nhật ký dinh dưỡng thai kỳ theo dõi lượng thực phẩm và dưỡng chất bạn đã nạp vào cơ thể để chắc rằng bạn đã nạp đủ dưỡng chất yêu cầu. Nó cũng rất hữu dụng để bạn theo dõi tâm trạng và mức độ đói của bạn. Từ đó, bạn có thể chỉ ra những thứ bạn cần thay đổi trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mình.

Chú ý bổ sung axit folic: Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên bổ sung từ 400 đến 800 microgram axit folic mỗi ngày trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Thế nhưng trên thực tế hầu hết chúng ta nạp không đủ. Phụ nữ thừa cân có thể cần lượng axit folic nhiều hơn. Những phụ nữ có nguy cơ em bé bị khuyết tật ống thần kinh lại càng cần liều lượng cao hơn. Tuy nhiên, bạn không được dùng liều lượng nhiều hơn được khuyến nghị mà không kiểm tra với bác sĩ trước.

Nên ăn thức ăn chứa protein trong mỗi bữa ăn chính và phụ và tránh những thức ăn chứa đường tinh luyện hoặc bột trắng. Điều này sẽ giúp lượng đường trong máu của bạn luôn ở mức ổn định và bạn không bị đói.

Ưu tiên dầu ô liu: Chọn những chất béo chưa bão hòa tốt như dầu ô liu, dầu cải, dầu đậu phộng thay cho những chất béo đã bão hòa hoặc đã hidro hóa như mỡ động vật, dầu dừa, bơ.

từ khóa

mang thai thang thu 5 em be nang bao nhieu

mang thai tháng thứ 5 có nên quan hệ

bà bầu tháng thứ 8 không tăng cân

bà bầu ăn gì để không tăng cân

sữa tươi không đường tách béo cho bà bầu

mức tăng cân khi mang thai

Bài viết Chuẩn cân nặng của bà bầu theo từng tháng đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Sức Khỏe: Mốc Tăng Cân Chuẩn Của Bà Bầu Như Thế Nào?

Hội bác sỹ –

Tôi có thai được 8 tuần, bị nghén, không ăn uống được nhiều nên không tăng được cân nào, thậm chí còn bị sụt đi mất gần 1kg so với khi chưa mang bầu. Tôi nghe nói ba tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng, liệu sụt cân thế có sao không? Mong chuyên mục cho biết, mốc tăng cân chuẩn của bà bầu như thế nào?

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, bạn nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3-0,5kg/tuần. Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng Estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn như đất, vữa tường, quả chua…

Trong thai kỳ, người mẹ cần tiêu thụ thêm 80.000Kcalo tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày cần thêm 285Kcalo. Như vậy, trong mỗi bữa ăn bạn nên chú ý ngoài chất đạm động vật như sữa, trứng (kể cả trứng vịt lộn), thủy sản, tôm, cua, cá, ốc…cần chú ý đến chất đạm từ nguồn thức ăn thực vật vừa rẻ, vừa có lượng đạm cao, lại có thêm lượng chất béo tốt như đậu tương, đậu xanh, cá loại đậu khác, vừng, lạc…

Ngoài ra, bạn nên bổ sung các khoáng chất như: Sắt, canxi, kẽm, iốt, axit folic và các loại vitamin A, C, D, B1, B2. Trong đó đặc biệt lưu ý đến sắt, canxi và axit folic bởi thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ở người mẹ ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh làm tăng nguy cơ bị biến chứng sản khoa, bạn nên bổ sung 60mg sắt nguyên tố/ngày trong suốt thời gian mang thai đến sau đẻ 1 tháng. Thiếu axit folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Axit folic có vai trò bảo vệ chống lại những khiếm khuyết của ống thần kinh trong sự thụ thai. Vì thế bạn cần bổ sung từ 300- 400mcg/ngày. Canxi cần đủ 800- 1.000mg mỗi ngày trong suốt thời gian bạn mang thai và cho con bú.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Hội bác sỹ –