Xu Hướng 3/2024 # Tập Gym Có Nên Uống Sữa Đậu Nành? Thực Hư Tốt Xấu # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tập Gym Có Nên Uống Sữa Đậu Nành? Thực Hư Tốt Xấu được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Đậu nành chắc chắn là một trong những loại thực phẩm gây tranh cãi nhất trên thế giới. – Tùy thuộc vào người bạn hỏi, thì nó sẽ là một loại siêu thực phẩm tuyệt vời hoặc là một chất độc gây rối loạn các hormone. – Như với hầu hết mọi thứ trong dinh dưỡng, ở cả hai mặt đều có những tranh luận hay.

Đậu Nành Là Gì Và Nó Được Sử Dụng Như Thế Nào?

– Những gì còn lại của đậu nành sau khi chiết xuất hết chất béo ra được gọi là bột đậu nành, trong đó có khoảng 50% protein. Đa số các bữa ăn có đậu nành được sử dụng để nuôi gia súc, nhưng nó cũng có thể được chế biến tiếp để sản xuất raprotein đậu nành cô lập (isolated soy protein). – Bởi vì giá đậu nành rẻ và có những tính chất chức năng nhất định, nên dầu đậu nành và protein đậu nành đã có thể chui được vào tất cả các loại thực phẩm chế biến, vì vậy hầu hết mọi người ở Mỹ đang tiêu thụ một lượng đậu nành đáng kể mà không hề hay biết về nó. – Protein đậu nành cũng là thành phần chính trong sữa đậu nành công thức cho trẻ nhỏ.

Kết luận: Hầu hết đậu nành tại Hoa Kỳ được sử dụng để làm ra dầu đậu nành. Sau đó các sản phẩm thải còn lại được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi hoặc chế biến tiếp để sản xuất protein đậu nành. Đậu nành nguyên trái ít khi được tiêu thụ.

Dinh Dưỡng Trong Đậu Nành

– Đậu nành nguyên trái có chứa một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng. – 100 gram (khoảng 3,5 ounce) đậu nành nguyên trái chín già, luộc, có chứa một lượng lớn Mangan, Selen, đồng, kali, phốt pho, magiê, sắt, canxi, Vitamin B6, Folate, Riboflavin (B2), Thiamin (B1) và Vitamin K. – Phần 100 gram đậu nành này cũng chứa 173 calo, 9 gam chất béo, 10 gam carbs (6g trong số đó là chất xơ) và 17 gram protein. – Các số lượng đáng kể các chất dinh dưỡng chỉ nên tin tưởng một phần, bởi vì đậu nành cũng chứa rất nhiều phytate, là một chất kết dính các khoáng chất và làm giảm – Đậu nành là một nguồn protein khá tốt. Nó không phải tốt được như thịt hoặc trứng, nhưng lại tốt hơn so với hầu hết các protein thực vật khác. Tuy nhiên, việc chế biến đậu nành ở nhiệt độ cao có thể làm biến tính một số protein và làm giảm chất lượng của chúng. – Các axit béo có trong đậu nành chủ yếu là chất béo không bão hòa đa Omega-6. Đây có thể là một vấn đề bởi vì quá nhiều Omega-6 trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến sự viêm nhiễm và tất cả các loại vấn đề về sức khỏe. – Vì lý do này, việc tránh dầu đậu nành là một điều rất quan trọng (và các loại dầu thực vật khác chứa nhiều Omega-6) và các thực phẩm chế biến có chứa nó. – Bạn nên nhớ rằng các thành phần dinh dưỡng của đậu nành phụ thuộc đáng kể vào loại thực phẩm đậu nành. Đậu nành nguyên hạt có thể rất bổ dưỡng, trong khi đó các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành tinh chế như protein đậu nành và dầu đậu nành thì lại không giàu dinh dưỡng chút nào cả.

Kết luận: Đậu nành nguyên hạt rất giàu các vi chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng chứa phytate là chất ngăn chặn sự hấp thu các chất khoáng. Đậu nành rất giàu axit béo không bão hòa đa Omega-6, nó cũng có thể gây ra nhiều vấn đề.

Đậu Nành Có Thể Có Một Số Lợi Ích Cho Sức Khỏe

– Việc nói về toàn những thứ xấu xa mà lại không đề cập đến những cái tốt có vẻ là điều không hay. Sự thật là có một số bằng chứng về các lợi ích sức khỏe ở một số người. – Đậu nành đã được nghiên cứu kĩ lưỡng đối với tác dụng hạ cholesterol của nó và nhiều nghiên cứu cho thấy protein đậu nành có thể làm giảm cholesterol tổng thể và cholesterol LDL, mặc dù những nghiên cứu khác lại cho thấy không có tác động gì cả. – Điều quan trọng cần lưu ý rằng ngay cả NẾU đậu nành làm giảm cholesterol (là điều mà các nghiên cứu đang không đồng ý với nhau), thì vẫn không có gì đảm bảo rằng điều này sẽ dẫn đến việc giảm bệnh tim. – Các nghiên cứu quan sát lại cho thấy một hỗn hợp các kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy có giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, những cái khác thì lại không có tác dụng gì. – Ngoài ra còn có một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở người lớn tuổi, đó là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.

Kết luận: Có một số bằng chứng cho thấy đậu nành có thể làm giảm nồng độ cholesterol, mặc dù các nghiên cứu đã cho các kết quả trái ngược nhau. Những người đàn ông tiêu thụ đậu nành sẽ có ít nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn ở tuổi già.

Đậu Nành Chứa Isoflavone Có Chức Năng Làm Rối Loạn Nội Tiết

– Estrogen là một loại hormon steroid chủ yếu được tìm thấy ở phụ nữ, là nơi mà nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển về giới tính, sinh lý và các chu kỳ sinh sản. – Mặc dù chỉ với một lượng nhỏ hơn, Estrogen cũng được tìm thấy ở nam giới. – Cách mà các estrogen (và các hormone steroid khác) làm việc, là chúng sẽ đi vào bên trong nhân của tế bào và kích hoạt các thụ thể estrogen. – Khi điều đó xảy ra, sẽ có những thay đổi trong biểu hiện gen, dẫn đến loại tác động sinh lý nào đó. – Vấn đề với các thụ thể estrogen là nó không có tính chọn lọc cho lắm trong các chất có thể kích hoạt nó. Một số chất trong môi trường mà trông giống như estrogen cũng có thể kích hoạt nó. – Đây là nơi mà các thứ từ đậu nành nguyên trái trở nên thú vị … – Đậu nành có chứa một lượng lớn các hợp chất có hoạt tính sinh học tên là isoflavone, có chức năng như là các phytoestrogen (kích thích tố nữ)… đó là, các hợp chất thực vật có thể kích hoạt các thụ thể estrogen trong cơ thể con người. – Những isoflavone này được phân loại như là các chất gây rối loạn nội tiết, các hóa chất gây trở ngại cho các chức năng bình thường của hormone trong cơ thể. Các isoflavone trong đậu nành chính là genistein, daidzein và glycitein. – Điều này có thể gây giảm các hoạt động của estrogen do isoflavone đã chặn các estrogen thực, loại có hiệu lực hơn, không cho chúng kết dính lại, hoặc nó có thể dẫn đến một sự gia tăng các hoạt động của estrogen do isoflavone kích hoạt các thụ thể.

Kết luận: Các isoflavone trong đậu nành có thể kích hoạt và / hoặc ức chế các thụ thể estrogen trong cơ thể, có thể gây rối loạn các chức năng bình thường của cơ thể

Isoflavone Có Thể Gây Ra Ung Thư Vú

– Do hoạt tính của estrogen, nên các isoflavone thường được sử dụng như là một chất thay thế tự nhiên cho các loại thuốc estrogen để làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. – Trong thực tế, isoflavone có thể làm giảm các triệu chứng khi phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh, cũng như giúp làm giảm nguy cơ mất xương ở phụ nữ cao tuổi, giống như liệu pháp thay thế estrogen. – Tuy nhiên, việc sử dụng này đang gây tranh cãi và nhiều người tin rằng những rủi ro sẽ lớn hơn bất kỳ các lợi ích tiềm năng nào của đậu nành. – Nghiên cứu trên động vật cho thấy chất isoflavone trong đậu nành có thể gây ra ung thư vú. Cũng có những nghiên cứu ở người cho thấy isoflavone trong đậu nành có thể kích thích sự tăng nhanh tính sinh sôi nảy nở và hoạt động của các tế bào ở vú. – Trong một nghiên cứu, 48 người phụ nữ được chia thành hai nhóm. Một nhóm đã ăn chế độ ăn uống bình thường của họ, một nhóm khác thì bổ sung thêm 60 gram protein đậu nành. – Chỉ sau 14 ngày, nhóm ăn protein đậu nành đã tăng đáng kể sự phát triển (tăng số lượng) của các tế bào biểu mô ở vú, đó là những tế bào có nhiều khả năng sẽ biến thành ung thư.

– Trong một nghiên cứu khác, 7 trong số 24 phụ nữ (29,2%) đã tăng số lượng các tế bào biểu mô vú khi họ sử dụng thực phẩm bổ sung protein đậu nành. – Những sự thay đổi này có thể chỉ ra một nguy cơ gia tăng bệnh ung thư vú, đó là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy rằng việc phụ nữ tiêu thụ đậu nành lại thực sự có giảm được nguy cơ ung thư vú. – Việc đưa ra các quyết định dựa trên các nghiên cứu quan sát không phải là điều nên làm… các nghiên cứu quan sát có xu hướng không đáng tin cậy. Những thay đổi sinh học trong vú và các nghiên cứu nơi mà đậu nành gây ra bệnh ung thư vú ở loài gặm nhấm là nguyên nhân chính cho mối quan tâm của chúng ta. – Ngoài ra còn có một số nghiên cứu nhỏ trên con người nơi mà đậu nành gây ra các sự gián đoạn nhẹ trên chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến kinh nguyệt bị trì hoãn và kinh nguyệt kéo dài.

Kết luận: Isoflavone trong đậu nành có thể làm tăng sự nhân lên của các tế bào ở vú. Tuy nhiên, các nghiên cứu quan sát cho thấy đã có một sự suy giảm trong nguy cơ bị ung thư vú. Đậu nành có thể dẫn đến sự gián đoạn nhẹ của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Đậu Nành, Testosterone Và Sinh Lý Đàn Ông

– Mặc dù đàn ông chỉ cũng có một số lượng estrogen, nhưng việc có nồng độ cao đáng kể là điều không bình thường. – Do đó, việc gia tăng hoạt động estrogen từ isoflavone trong đậu nành có thể có một số tác dụng trên đàn ông là điều có vẻ hợp lý. – Ở chuột, việc tiếp xúc với chất isoflavone trong đậu nành trong tử cung có thể dẫn đến các tác động xấu đến sự phát triển tình dục ở nam giới. – Trong một nghiên cứu ở người, 99 người đàn ông đang tham dự ởmột trung tâm chuyên khám vô sinh đã được nghiên cứu. Những người đàn ông đó mà đã ăn đậu nành nhiều nhất trong 3 tháng qua đã có số lượng tinh trùng thấp nhất – Tất nhiên, nghiên cứu này chỉ là một sự tương quan thống kê và không chứng minh được rằng đậu nành dẫn đến việc giảm số lượng tinh trùng. – Một nghiên cứu khác cho thấy một lượng 40 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày trong 4 tháng không có ảnh hưởng gì lên hormon hoặc chất lượng tinh dịch. – Nhiều người tin rằng đậu nành có thể làm giảm nồng độ testosterone, nhưng hiệu quả của tác động dường như là yếu và mâu thuẫn nhauMột số nghiên cứu cho thấy có giảm chút ít, trong khi những nghiên cứu khác lại tìm thấy không có tác động nào cả.

Kết luận: Việc tiếp xúc với các hợp chất giống như estrogen trong tử cung có thể dẫn đến các tác động xấu đến nam giới. Các nghiên cứu về tác dụng của đậu nành đối với testosterone và chất lượng tinh trùng không có tính thuyết phục.

Đậu Nành Có Thể Cản Trở Các Chức Năng Của Tuyến Giáp

– Các isoflavone trong đậu nành cũng có chức năng như goitrogens, là những chất gây trở ngại cho chức năng tuyến giáp. – Chúng có thể ức chế chức năng của enzyme tuyến giáp peroxidase, là thứ cần thiết để sản xuất hormone tuyến giáp. – Một nghiên cứu ở 37 người lớn ở Nhật Bản đã tiết lộ cho chúng ta rằng dùng một lượng 30 gram (khoảng 1 oz) đậu nành trong 3 tháng đã làm tăng nồng độ của hormone kích thích tuyến giáp (TSH), là một dấu hiệu cho thấy chức năng tuyến giáp bị suy giảm. – Nhiều đối tượng đã trải qua các triệu chứng của bệnh suy giáp, bao gồm mệt mỏi, táo bón, buồn ngủ và mở rộng tuyến giáp. Những triệu chứng này sẽ biến mất sau khi họ ngừng tiêu thụ đậu nành – Tuy nhiên, có những nghiên cứu khác lại cho thấy rằng đậu nành có hoặc không có hiệu lực hoặc chỉ là một hiệu ứng rất nhẹ vào các chức năng tuyến giáp ở người.

Kết luận: Mặc dù isoflavone của đậu nành đã được chứng minh là làm ức chế các chức năng của một enzyme quan trọng trong tuyến giáp, nhưng lại không có đủ bằng chứng để kết luận rằng chúng đóng góp vào bệnh suy giáp ở người lớn.

Sữa Công Thức Cho Trẻ Chứa Đậu Nành Là Một Ý Tưởng Xấu

– Việc làm cho trẻ tiếp xúc với isoflavone bằng cách cho chúng ăn sữa công thức cho trẻ nhỏ có chứa đậu nành có thể gây ra những ảnh hưởng có hại – Trong một nghiên cứu, các bé gái nhỏ được cho ăn sữa bột công thức đậu nành đã có nhiều hơn đáng kể số lượng mô vú vào lúc 2 tuổi so với những đứa bé được cho ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức dựa trên các sản phẩm từ sữa bò. – Một nghiên cứu khác cho thấy rằng các bé gái được cho ăn bằng sữa công thức từ đậu nành có nhiều khả năng trải qua tuổi dậy thì ở độ tuổi sớm hơn. – Cũng có bằng chứng chỉ ra rằng việc dùng sữa công thức từ đậu nành trong thời thơ ấu có thể dẫn đến một sự kéo dài ở chu kỳ kinh nguyệt và gia tăng các cơn đau khi có kinh nguyệt ở tuổi trưởng thành. – Đậu nành cũng chứa rất nhiều mangan, NHIỀU hơn nhiều so với sữa mẹ, có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh và ADHD (43, 44). Sữa công thức từ đậu nành cho dành trẻ sơ sinh cũng chứa nhiều nhôm, là chất có thể gây ra tất cả các loại vấn đề. – Chúng ta không có một nghi ngờ gì… khi nói sữa mẹ cho đến nay là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Đối với những phụ nữ không thể cho con bú, thì sữa công thức từ sữa bò là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với sữa công thức làm từ đậu nành, nó chỉ nên được sử dụng như một phương sách cuối cùng.

Kết luận: Có những bằng chứng đáng kể cho rằng sữa công thức làm từ đậu nành có thể gây ra thiệt hại, do ở chúng chứa nhiều isoflavone và hàm lượng cao bất thường của mangan và nhôm.

Đậu Nành Lên Men Có Thể Sẽ An Toàn Khi Dùng Một Lượng Nhỏ

– Sự thật là nhiều người dân Châu Á đã đang tiêu thụ đậu nành mà vẫn không có những vấn đề rõ ràng nào. – Trong thực tế, các quần thể dân cư này lại có xu hướng khỏe mạnh hơn nhiều so với người phương Tây, mặc dù họ đã bắt đầu bị ảnh hưởng từ nhiều loại bệnh giống như Phương Tây bây giờ khi mà các chế độ ăn uống phương Tây đã xâm chiếm đến các nước đó. – Có điều là … các quần thể này thường tiêu thụ sản phẩm đậu nành lên men như Natto, miso và tempeh. – Đậu nành lên men làm giảm đi một số các axit phytic, mặc dù nó vẫn không thoát khỏi isoflavone. – Đặc biệt, Natto có thể rất tốt cho sức khỏe, vì nó cũng chứa một lượng vitamin K2 đáng kể, đó là vitamin quan trọng cho tim mạch và sức khỏe của xương và nhiều người hiện đang không nạp được đủ số lượng vitamin đó. – Liều lượng sẽ tạo nên các chất độc … và phytoestrogen có thể sẽ không sao nếu bạn không ăn nhiều. Nếu bạn dự định tiêu thụ đậu nành, vậy thì hãy lựa chọn các sản phẩm từ đậu nành lên men và sử dụng một lượng nhỏ.

Những Điều Cần Nhớ

Nguồn : https://authoritynutrition.com

Tập Gym Có Nên Uống Sữa Đậu Nành?

Những người tập gym có nên uống sữa đậu nành? Thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành

Từ thành phần dinh dưỡng được cung cấp phía trên, có thể thấy sữa đậu nành cung cấp nguồn năng lượng vừa phải, lượng đạm cao, lượng đường bột thấp, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol.

Lợi ích của sữa đậu nành đối với người tập gym

Lượng protein trong đậu nành khá cao, cao hơn rất nhiều các loại đậu, thịt, cá, là nguồn cung cấp protein quan trọng giúp xây dựng cơ bắp.

Sữa đậu nành chứa rất nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, ngoài ra loại sữa này còn sở hữu trong mình những axit amin tuyệt vời khác như: L-lucine, L- isoleucine và L-valine giúp hình thành nên BCAA, hỗ trợ cấu trúc cơ bắp.

Đạm thực vật được đánh giá là an toàn hơn đạm động vật. Hơn thế nữa, đậu nành còn chứa hoạt chất isoflavones dồi dào, tăng khả năng chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do giúp cho cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư và mắc các bệnh.

Mặc dù sữa đậu nành có thành phần dinh dưỡng bao gồm 9 loại axit amin thiết yếu tương tự như sữa bò, nhưng tỷ lệ các chất này có khác nhau. Hơn thế nữa, các vitamin và khoáng chất trong sữa đậu nành cũng thấp hơn nguồn sữa từ động vật. Bạn nên uống song song cả 2 loại sữa này để đảm bảo hiệu quả tạo cơ tốt nhất. Nếu bạn là tín đồ ăn chay hoặc không dung nạp lactose trong sữa động vật, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại sữa đậu nành được bán trên thị trường mà không lo thiếu hụt dưỡng chất. Trong quá trình sản xuất, các hãng sữa đậu nành cũng đã bổ sung thêm hàm lượng các dinh dưỡng thiếu hụt để nâng giá trị của sữa đậu nành lên mức tương đương sữa có nguồn gốc từ động vật.

Từ những lợi ích và thành phần dinh dưỡng phía trên, bạn đã biết liệu tập gym có nên uống sữa đậu nành hay chưa?

Cách chọn mua sữa đậu nành

Bạn có thể tự xay sữa đậu nành hoặc mua sữa đậu nành tươi tại những cửa hàng có uy tín. Nếu muốn tiện lợi có thể cân nhắc lựa chọn các sản phẩm sữa đậu nành bán sẵn trên thị trường.

Mỗi ngày bổ sung tối thiểu 1 ly sữa đậu nành kết hợp bổ sung thêm sữa bò và các món ăn tốt cho cơ bắp.

2 thời điểm tốt nhất để uống sữa đậu nành giúp hồi phục và phát triển cơ bắp chính là trước và sau khi luyện tập.

Bạn có thể pha thêm whey vào sữa đậu nành để uống.

Cách trị nám bằng lá trầu không

Cách nấu lẩu thái chua cay

Tập Gym Có Nên Uống Sữa Đậu Nành Không?

Đạm là những phân tử được cấu trúc từ axit amin, nền tảng để xây dựng cơ sở nên nó được coi là yếu tố then chốt trong việc phát triển cơ bắp ở nam giới. Thiếu sự mất mát sẽ làm cơ sở phải lấy dự trữ năng lượng từ xương và các cơ quan khác nhau để bù đắp đến nhiều hệ thống.

Để cung cấp đạm người ta dùng thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ động vật. Tuy nhiên, thịt động vật có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại ở dạng nucleoprotein (sự phối hợp của các tế bào và các axit nucleic), Lipoprotein (sự kết hợp của ánh sáng và các chất béo) nên trong quá trình chuyển đổi sẽ tạo ra các chất độc hại như urê, axit uric, cholesterol xấu… có nguy cơ mắc bệnh như tốc độ, tim mạch…

Một giải pháp cung cấp chất lượng thay thế điềm đạm từ động vật là thực vật tốt. Đó là xu hướng được nhiều người áp dụng. Nổi bật trong các loại thực phẩm chứa bình tốt cho cơ thể là đậu nành.

Trước đó, có nhiều thông tin cho rằng đậu nành gây hại cho nam giới nhưng khoa học đã chứng minh rằng đậu nành rất thân thiện với nam giới và hữu ích cho sức khỏe quý ông khi chứa tỷ lệ đạm lên đến 38%. Với hàm lượng này, đậu nành còn chứa lượng đạm lớn hơn cả cá, thịt…

Tiến sĩ Mark Messina đến từ đại học Loma Linda (California, Mỹ) – Giám đốc Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ – tại hội thảo quốc tế “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe nam giới” đã cho biết: Với những người đàn ông muốn tăng cơ khi tập gym thì đậu nành là một lựa chọn tốt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông lớn tuổi có chế độ ăn 60% đạm đậu nành sẽ tăng cơ tốt hơn những người ăn 60% đạm thịt bò. Như vậy, tất cả nam giới nên dùng ít nhất hai khẩu phần thực phẩm đậu nành mỗi ngày.

Đậu nành chứa axit amin BCAAs giúp hình thành cơ bắp

Không chỉ chứa lượng lớn đạm mà trong đậu nành còn chứa lượng lớn nhóm axit amin BCAAs. Khoa học cũng chỉ ra rằng nhóm axit amin BCAAs có tác dụng rất tốt trong việc hình thành cơ bắp rắn chắc.

Tổng hợp cơ bắp: BCAAs là nhóm axit amin có tác dụng hỗ trợ quá trình tổng hợp protein cơ bắp trong cơ thể. Đặc biệt, sau khi tập luyện cơ thể bạn sẽ xảy ra hiện tượng phân hủy protein nên thành phần leucine trong BCAAs sẽ giúp giảm tỷ lệ phân hủy này đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi luyện tập.

Giảm mỏi cơ, cải thiện hiệu xuất tập luyện: BCAAs sẽ giúp cơ thể kìm hãm sự sản sinh của lactate và tryptophan – 2 yếu tố gây mỏi cơ, giảm hiệu suất luyện tập giúp bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng luyện tập.

Lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành cho người tập gym

Để cơ thể có thể hấp thu đạm cũng như các chất dinh dưỡng từ đậu nành một cách hiệu quả nhất, các gymer nên lưu ý những vấn đề sau:

Không nên kết hợp ăn trứng và uống sữa đậu nành cùng một lúc vì sẽ khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất, trướng bụng, đầy hơi.

Không thêm đường nâu khi uống sữa đậu nành vì axit trong đường sẽ phân hủy chất dinh dưỡng có trong đậu nành.

Chỉ sử dụng các thực phẩm đậu nành chín bởi trong đậu nành sống chứa nhiều độc tố.

Và khi chế biến đậu nành nên mở vung trong quá trình nấu để độc tố bay hơi.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Không nên lạm dụng đậu nành quá nhiều, 1 ngày chỉ nên uống khoảng 500ml sữa đậu nành.

Tập Gym Uống Sữa Đậu Nành Có Tốt Không

Nhiều khi đó chỉ là một lời nói đùa nhưng có thể khiến tôi đau lòng và suy nghĩ đến mất ngủ. Chính vì vậy, tôi đã nghe theo lời khuyên của nhiều người bạn – tập gym. Một trong những điều mà tôi cảm thấy khó khăn và trở ngại nhất, chính là kiên trì – kiên trì về thời gian luyện tập cũng như là kiên trì về chế độ ăn uống. Đặc biệt, tôi cũng có nhiều thắc mắc “ngơ ngác” về chế độ ăn, tập luyện này này, ví dụ như việc tập gym uống sữa đậu nành có được không?

Khác với lúc thường, tôi đã có một biến chuyển vô cùng khác. Tôi đã phải hạn chế tối đa các loại tinh bột không tốt, ví dụ như cơm trắng, mì, bún, miến… và thay vào đó bổ sung các tinh bột tốt như gạo lứt, đậu, ngũ cốc và yến mạch. Bên cạnh đó, với chế độ tập luyện khá gay gắt tôi luôn cần phải bổ sung một lượng đạm cho cơ thể chuyển biến thành năng lượng.

Với đạm, thì có rất nhiều thức ăn, thịt, cá, trứng, sữa, đây là những món ăn vô cùng quen thuộc ngày qua ngày đối với một người vừa tập gym như tôi. Tuy nhiên, về phần sữa uống, tôi đã phân vân việc chọn thay thế sữa động vật bằng sữa hạt – sữa đậu nành. Với phụ nữ, uống sữa đậu nành rất tốt vì làm cân bằng estrogen tự nhiên, nhưng tập gym uống sữa đậu nành thì liệu có khoa học không?

Theo như tôi đã từng đọc qua, sữa đậu nành chính là thức uống vô cùng tuyệt vời và có thể dùng để thay thế được sữa động vật vì bên trong sữa đậu nành là cả một “bầu trời” dinh dưỡng và đạm tốt cho sức khỏe. Trong một vài trường hợp như bạn bị dị ứng lactose từ bên trong sữa bò thì việc tập gym uống sữa đậu nành là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo luôn.

Bên cạnh đó, nếu như bạn chưa biết thì hàm lượng protein có ở bên trong sữa đậu nành cao hơn hẳn lượng protein có trong thịt, cá và rất tốt cho sức khoẻ vì đậu nành rất giàu đạm thực vật và là một cách tay cực kỳ đắc lực cho bạn nào muốn tập cơ.

Mọi thứ sinh ra đều có nhược điểm riêng và sữa đậu nành cũng vậy, chúng sinh ra với một vỏ bọc khá hoàn hảo tuy nhiên cũng có vài điều mà tôi luôn nhắc nhở bản thân lưu ý, đặc biệt là khi tập gym uống sữa đậu nành

Có một số hợp chất đạm khá kị nhau – trong đó có thịt và sữa đậu nành, vì vậy không nên kết hợp với nhau vì sẽ gây chướng bụng khó tiêu.

Hãy nhớ nấu chín sữa đậu nành trước khi uống vì nếu ở thể sống thì đậu nành có khá nhiều độc tố không tốt

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, bạn chỉ nên sử dụng 500-1000ml sữa mỗi ngày tùy theo thể trạng cũng như chế độ ăn.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT Với hệ thống gồm 121 showrooms trên 63 tỉnh thành toàn quốc.

Trụ sở chính: 1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Gọi mua hàng 1800 6854

Website cty: https://elipsport.vn/ Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

nguồn: https://soundfield.info/

Tập Gym Có Nên Uống Sữa Đậu Nành? Lời Khuyên Từ Các Chuyên Gia

Tập gym có nên uống sữa đậu nành?

Đối với người tập gym, việc bổ sung đầy đủ protein cho cơ thể trở thành điều cần thiết nhằm xây dựng cơ bắp tốt nhất. Bởi lẽ nếu cơ thể thiếu hụt protein khi cần hoạt động nhiều, nó sẽ lấy dưỡng chất có trong xương và các cơ quan khác bù đắp.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa đậu nành

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người tập thể hình và ảnh hưởng đến 90% hiệu quả tập luyện. Trong 100g sữa đậu này gồm hàm lượng dưỡng chất nào và liệu có phù hợp cho người tập cơ bắp?

– Năng lượng trong sữa đậu nành chiếm 54 calo.

– Carbohydrate: 6,3g

– Chất béo: 1,8g

– Protein: 3,3g

– Sắt: 3%DV

– Canxi: 2%DV

Theo như những thành phần trên, bạn có thể thấy hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp. Ngoài ra, sữa đậu nành cung cấp nguồn năng lượng vừa phải, lượng đường không cao. Vậy thì liệu người tập gym có nên uống sữa đậu nành.

Đối với người tập gym, bạn cần cung cấp đầy đủ khoảng 2,2kg đạm/kg trọng lượng cơ thể. Đạm có nhiều trong các loại thịt động vật với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên dinh dưỡng trong thịt chuyển hóa ở dạng nucleoprotein và Lipoprotein. Điều đó dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì do trong quá trình chuyển hóa tạo ra các chất độc hại cho cơ thể.

Vì vậy, bạn nên cung cấp đạm thực vật lành tính và đậu nhành chính là loại thực vật tốt nhất cho cơ thể. Một số nguồn tin cho rằng đậu nành gây ảnh hưởng không tốt cho nam giới. Tuy nhiên theo khoa học chứng minh, tỷ lệ đạm có trong đậu nành lên đến 38% thân thiện với sức khỏe quý ông. Như vậy có thể hiểu, sữa đậu nành rất tốt giúp bạn tăng cơ hiệu quả.

Ngoài ra, thành phần trong sữa đậu nành chứa lượng lớnnhóm axit amin BCAAs. Chất dinh dưỡng này hỗ trợ quá trình tổng hợp protein cho cơ bắp tốt nhất. Thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện và giảm tỷ lệ phân hủy protein. Bên cạnh đó BCAAs giúp ngăn chặn tổn thương cơ bắp và chống viêm cơ hiệu quả do sự tăng trưởng các enzyme gồm creatine kinase (CK) và lactate dehydrogenase (LDH). Sữa đậu nành hạn chế actate và tryptophan và sản sinh trong cơ thể. Từ đó làm giảm tình trạng mỏi cơ và tăng cường hiệu suất tập luyện của bạn.

Có nên thay thế sữa bò với sữa đậu nành?

Người tập gym có nên uống sữa đậu nành, câu trả lời là có song liệu bạn có thể thay thế sữa đậu nành bằng sữa bò? Mặc dù so sánh giữa sữa đậu nành và sữa bò, cả 2 loại đều cung cấp 9 loại axit amin và các thành phần thiết yếu khác tương đương nhau. Song tỷ lệ của các chất khác nhau và thậm chí dinh dưỡng trong sữa đậu nành thấp hơn các loại sữa động vật.

Do đó, để đạt hiệu quả tốt nhất cho quá trình tạo cơ bắp, bạn nên uống kết hợp 2 loại sữa này. Bạn cũng có thể thay thế hoàn toàn sữa bò thành sữa đậu nành để tránh dung nạp lactose. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hiện nay, giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành được các nhà sản xuất nâng cao ngang bằng với sữa động vật. Do đó bạn có thể yên tâm khi sử dụng loại sữa này trong quá trình tập gym.

Trong sữa đậu nành, hàm lượng canxi tương đối thấp so với những loại sữa có nguồn gốc từ động vật. Hơn nữa, có một số nghiên cứu cho thấy, sữa đậu nành gây ra sự ức chế các enzyme trong cơ thể. Điều đó gây nên khả năng hấp thụ trypsin bị giảm xuống. Cũng như ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa protein do các chất ức chế enzyme. Và tất nhiên nó kéo theo hệ quả thiếu hụt các acid amin tốt cho cơ trong cơ thể.

Tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nhất và nguyên nhân có thể đến từ nhiều yếu tố. Có thể do sữa đậu nành thiếu hụt whey hoặc casein. Cũng có thể do chất ức chế enzyme gây nên…

Bạn có thể lựa chọn các cửa hàng uy tín cung cấp sữa đậu nành tươi hoặc tự xay bột đậu nành để đảm bảo chất lượng. Hoặc bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn các sản phẩm đậu nành ngoài thị trường để tiện lợn hơn. Bạn nên bổ sung 1 ly sữa đậu nành mỗi ngày. Đồng thời kết hợp sử dụng cả các món ăn tốt cho hiệu quả tăng cơ và dùng thêm song song sữa bò.

Trước và sau khi luyện tập gym, bạn hãy bổ sung sữa đậu nành cho cơ thể để giúp cơ bắp khỏe mạnh khi vận động. Có thể pha thêm whey cho ly sữa thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Bạn nên chú ý một số vấn đề sau nhằm hấp thu đạm và các chất dinh dưỡng tốt nhất:

– Không uống sữa đậu nành và ăn trứng cùng một thời điểm. Vì sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả, gây đầy hơi, trướng bụng và khó hấp thu dưỡng hcất.

– Khi pha sữa đậu nành không nên cho thêm đường nâu sẽ gây phân hủy chất dinh dưỡng bởi các axit có trong đường.

– Không sử dụng đậu nành sống, cần nấu chín trước khi uống và không nên đóng vung trong lúc nấu đậu nành khiến độc tố tích tụ không bay hơi.

Tập Gym Nên Uống Sữa Đậu Nành Không Và Có Gây Vô Sinh Không

Giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành

Trong 100g sữa đậu này gồm hàm lượng dưỡng chất nào và liệu có phù hợp cho người tập cơ bắp?

Năng lượng trong sữa đậu nành chiếm 54 calo.

Carbohydrate: 6,3g

Chất béo: 1,8g

Protein: 3,3g

Sắt: 3%DV

Canxi: 2%DV

Theo như những thành phần trên, bạn có thể thấy hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp. Ngoài ra, sữa đậu nành cung cấp nguồn năng lượng vừa phải, lượng đường không cao.

Tập Gym có nên uống sữa đậu nành không ?

Protein được gắn liền với người tập thể hình, Protein được xem là cái nôi nuôi cơ bắp. Để cung cấp đạm người ta thường sử dụng các thực phẩm từ thịt động vật. Tuy nhiên, thịt động vật tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại ở dạng nucleoprotein (phức hợp của đạm và các acid nucleic), Lipoprotein (phức hợp của đạm và các chất béo) nên trong quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra các chất độc hại như urê, axit uric, cholesterol xấu… có nguy cơ khiến cơ thể mắc các bệnh như béo phì, tim mạch…

Một giải pháp cung cấp chất đạm thay thế đạm từ động vật là thực vật lành tính. Đây là xu hướng được nhiều người áp dụng hiện nay. Nổi bật trong số các loại thực vật chứa đạm tốt cho cơ thể là đậu nành.

Ngoài ra, thành phần trong sữa đậu nành chứa lượng lớnnhóm axit amin BCAAs. Chất dinh dưỡng này hỗ trợ quá trình tổng hợp protein cho cơ bắp tốt nhất. Thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện và giảm tỷ lệ phân hủy protein. Bên cạnh đó BCAAs giúp ngăn chặn tổn thương cơ bắp và chống viêm cơ hiệu quả do sự tăng trưởng các enzyme gồm creatine kinase (CK) và lactate dehydrogenase (LDH). Sữa đậu nành hạn chế actate và tryptophan và sản sinh trong cơ thể. Từ đó làm giảm tình trạng mỏi cơ và tăng cường hiệu suất tập luyện của bạ

Sữa đậu nành có gây vô sinh ở nam giới không ?

Trong các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, đậu nành có chứa các chất nội tiết tố của thực vật như genistein thuộc nhóm isoflavon và trong các sản phẩm có chứa chất phytoestrogen. Đây là các chất có tác dụng kích thích nội tiết tố estrogen ở nữ giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, các nội tiết tố có trong đậu nành không gây phản ứng phụ cho cơ thể, như những loại nội tiết tố tổng hợp.

Tuy trong đậu nành chứa nội tiết tố, nhưng chúng có nguồn gốc từ thực vật và có tác dụng yếu hơn 500 lần so với của động vật.

Vì vậy, nam giới khi sử dụng các chế phẩm từ đậu nành, sẽ không bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều thì nó sẽ làm giảm đi số lượng tinh trùng và tốc độ di chuyển tinh trùng vào tử cung gây ảnh hưởng nhiều tới khả năng sinh sản

Cách uống sữa đậu nành cho dân tập Gym

Để sử dụng sữa đậu nành hiệu quả trước hết bạn nên mua các loại sữa đậu nành từ các hãng sữa lớn như Vinamilk, nên chọn mua các loại sữa đậu nành có lượng chất béo, đường thấp và không chất phụ gia và giàu vitamine khoáng chất.

Để biết được nên uống bao nhiêu sữa đâu nành mỗi ngày bạn nên tính toán xem mình cần bao nhiêu Gam Protein.

Đối với những người bình thường thì đạm là cần thiết thì đối với những người tập gym đạm càng quan trọng hơn nữa. Ở người bình thường sẽ cần 1,1g /1kg trọng lượng còn đối với người tập gym lượng đạm cần gấp đôi là 2,2g đạm/1kg trọng lượng cơ thể.

Thời điểm tốt nhất để uống sữa đậu nành là vào buổi sáng và sau buổi tập, 2 thời điểm này rất quan trọng để cơ bắp được phục hồi và phát triển.

Để mang lại hiệu quả cao cho người tập thể hình khi sử dụng sữa đậu nành bạn nên kết hợp thêm ăn uống các loại thực phẩm giàu protein khác, hoặc có thể dùng thêm các loại sữa tăng cơ bắp như Whey Gold Standard, Iso HD …

Cập nhật thông tin chi tiết về Tập Gym Có Nên Uống Sữa Đậu Nành? Thực Hư Tốt Xấu trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!