Xu Hướng 3/2024 # Tắm Sau Khi Tập Thể Dục, Gym Nên Hay Không? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tắm Sau Khi Tập Thể Dục, Gym Nên Hay Không? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.Sau khi tập thể dục nghiêm túc, mồ hôi ra rất nhiều, khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Đó là lý do nhiều người thường đi ngay vào phòng tắm và xối nước cho mát, tiện cho việc đi làm buổi sáng luôn.

Tắm sau khi tập thể dục, tập gym – Giải thích trên phương diện khoa học và thực tế

Khi tập thể dục, máu huyết sẽ liên tục đi tới các mô cơ bắp trên toàn thế cơ thể. ngay sau khi ngừng tập luyện, điều đầu tiên bạn cần nghĩ tới chính là cold – down. (Cold down là một trạng thái, phương pháp đối lập với Warm up. Warm up là những việc làm giúp cơ thể từ trạng thái tĩnh chuyển sang trạng thái sẵn sàng hoạt động. Còn Cold down là cầu nối lúc cơ thể nóng, nhịp tim nhanh chuyển sang trạng thái tĩnh.)

Sau khi ngừng tập hoàn toàn, nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao, nhịp tim vẫn còn hơi nhanh, lỗ chân lông còn mở lớn. Nếu bạn đi tắm nước nóng liền sẽ làm máu ngưng đi tới các bộ phận quan trọng trên cơ thể, dễ dẫn tới tình trạng thiếu máu tim, não cục bộ, khiến cho bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi và nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Nếu tắm bằng nước lạnh ngay sau khi tập thể dục, thể hình thì lại càng “lợi bất cập hại”. Sau khi tập xong, cơ thể vẫn còn đang trong chế độ tăng cường trao đổi chất, các mô mạch co giãn, mồ hôi còn đổ nhiều. Nếu tắm nước lạnh ngay sẽ làm mất đi sự cân bằng của cơ thể; lúc này cơ thể không thể nhanh chóng sản sinh 1 lượng nhiệt lớn phân bố khắp người để đáp ứng lại nhiệt lạnh từ bên ngoài khiến bạn dễ bị bệnh, đột quỵ.

Vậy sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm bây giờ?

Nói chung, khi mới tập xong, nhịp tim còn đang nhanh, mồ hôi còn đang đổ nhiều, lỗ chân lông to, vậy tắm ngay sau khi tập thể dục, tập gym là không nên, dễ đẫn tới nhiệt độ thay đổi quá độ ngột có thể bị đột quỵ, tử vong như chơi.

Ví dụ: Bạn đi ngoài nắng về, nhiệt độ cơ thể vẫn còn nóng, lỗ chân lông to, nếu chạy đi vào tắm liền thì nhiệt độ sẽ thay đổi đột ngột, cơ thể chưa kịp thích nghi sẽ nguy hiểm vô cùng.

Theo các nghiên cứu thì sau khi tập thể dục bạn nên nghỉ 10-20 phút rồi mới đi tắm và tắm nước âm ấm là tốt nhất. Các chuyên gia cho rằng tắm nước lạnh sau khi tập thể dục có thể làm dịu các cơn đau nhức cơ bắp nhưng có thể gây ra 1 cú sốc, thậm chí gây nguy hiểm cho cơ thể. Có nhiều cách tốt hơn để giảm đau nhức cơ là ngâm mình trong 1 bồn tắm nước ấm vừa giúp lưu thông máu huyết, vừa tạo cảm giác thư giãn.

Theo Khoedep

Tắm Sau Khi Tập Thể Dục, Gym Nên Hay Không? Nước Nóng Hay Lạnh?

Tắm sau khi tập thể dục, gym – Giải thích trên phương diện khoa học và thực tế

Sau khi ngừng tập hoàn toàn, nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao, nhịp tim vẫn còn hơi nhanh, lỗ chân lông còn mở lớn. Nếu bạn đi tắm nước nóng liền sẽ làm máu ngưng đi tới các bộ phận quan trọng trên cơ thể, dễ dẫn tới tình trạng thiếu máu tim, não cục bộ, khiến cho bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi và nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Nếu tắm bằng nước lạnh ngay sau khi tập thể dục, thể hình thì lại càng ‘lợi bất cập hại’. Sau khi tập xong, cơ thể vẫn còn đang trong chế độ tăng cường trao đổi chất, các mô mạch co giãn, mồ hôi còn đổ nhiều. Nếu tắm nước lạnh ngay sẽ làm mất đi sự cân bằng của cơ thể; lúc này cơ thể không thể nhanh chóng sản sinh 1 lượng nhiệt lớn phân bố khắp người để đáp ứng lại nhiệt lạnh từ bên ngoài khiến bạn dễ bị bệnh, đột quỵ.

Vậy sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm bây giờ?

Nói chung, khi mới tập xong, nhịp tim còn đang nhanh, mồ hôi còn đang đổ nhiều, lỗ chân lông to, vậy tắm ngay sau khi tập thể dục, gym là KHÔNG NÊN, dễ đẫn tới nhiệt độ thay đổi quá độ ngột có thể bị đột quỵ, tử vong như chơi.

Ví dụ: bạn đi ngoài nắng về, nhiệt độ cơ thể vẫn còn nóng, lỗ chân lông to, nếu chạy đi vào tắm liền thì nhiệt độ sẽ thay đổi đột ngột, cơ thể chưa kịp thích nghi sẽ NGUY HIỂM vô cùng.

Theo các nghiên cứu thì sau khi tập thể dục bạn nên nghỉ 10-20 phút rồi mới đi tắm và tắm nước âm ấm là tốt nhất. Các chuyên gia cho rằng tắm nước lạnh sau khi tập thể dục có thể làm dịu các cơn đau nhức cơ bắp nhưng có thể gây ra 1 CÚ SỐC, thậm chí gây NGUY HIỂM cho cơ thể. Có nhiều cách tốt hơn để giảm đau nhức cơ là ngâm mình trong 1 bồn tắm nước ấm vừa giúp lưu thông máu huyết, vừa tạo cảm giác thư giãn.

Sau Khi Tập Thể Dục Có Nên Xông Hơi, Nên Tắm Hay Không?

Do nhu cầu tập luyện hiện nay của nhiều phòng tập gym cũng như để đáp ứng, phục vụ nhu cầu sử dụng của các đối tượng tập gym mà nhiều phòng gym sẽ trang bị thêm phòng xông hơi để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của khách tập.

Xông hơi ngay sau khi tập thể dục có thể nguy hiểm đến tính mạng

Mặc dù xông hơi rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải thời điểm nào xông hơi cũng thích hợp. Nhất là người vừa tập thể dục, tập gym xong mà xông hơi liền ngay có thể sẽ nguy hiểm đến cả tính mạng.

– Một tuần xông hơi mấy lần là tốt nhất?

– Xông hơi trong bao lâu thì tốt đối với sức khỏe

Bởi tập thể dục, tập gym xong cơ thể vừa toát ra một lượng mồ hôi lớn cùng với cơ thể mệt mỏi do mất sức trong quá trình tập luyện. Nếu lúc này mà xông hơi sẽ càng nguy hiểm.

Mồ hôi được coi là một dạng của âm huyết, khi cơ thể bị mất quá nhiều mồ hôi nếu xông hơi ngay có thể làm nhịp tim tăng cao, mất nước, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng… sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế, sau khi tập thể thao bạn nên nghỉ ngơi khoảng 20 – 30 phút và một tuần chỉ nên xông hơi 1 – 2 lần không nên lạm dụng để tránh phản tác dụng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Và trong quá trình tập luyện cũng như xông hơi để phòng tránh cơ thể bị mất nước chúng ta cần phải bổ sung thêm nước cho cơ thể. Việc này sẽ giúp thay đổi được lượng nước đã bị mất đi khi đổ mồ hôi.

Để tránh xông hơi phản tác dụng cũng như mang đến một vài hệ lụy cho người xông hơi thì mọi người cần phải lưu ý đến một vài vấn đề sau:

Sau khi xông hơi tuyệt đối không được tắm lại ngay bởi các lỗ chân lông sau khi xông hơi đang được nở ra nếu tắm lại ngay nó sẽ hút nước khiến các lỗ chân lông co bít lại, gây ứ trệ, giữ nước, máu huyết không được lưu thông, bị tạng phổi….

Trước khi tiến hành xông hơi không được ăn quá no và sau khi xông hơi cần phải được ăn một bữa phụ nhẹ để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Không được quá lạm dụng xông hơi bằng cách ngồi quá lâu trong phòng xông hơi vì ở trong phòng lâu sẽ càng thiếu oxy.

Không quá lạm dụng xông hơi bởi nếu xông liên tục trong một tuần sẽ khiến cho cơ thể bị mất năng lượng, không tốt cho tim mạch.

Trong quá trình xông hơi nếu cảm thấy chóng mặt hoặc mệt mỏi thì phải ngừng ngay quá trình xông hơi lại và phải ra ngoài nghỉ ngơi.

Người mắc bệnh mãn tính, người cao tuổi sẽ có nguy cơ bị mất nước nhiều hơn nên muốn xông hơi phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Đặc biệt, trẻ em không nên sử dụng bất kỳ loại xông hơi nào bởi trẻ nhỏ rất nhạy cảm với tình trạng mất nước và có thể dẫn đến một vài biến chứng nghiêm trọng.

Để đạt được kết quả xông hơi tốt nhất cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người vừa tập thể dục xong không nên xông hơi luôn.

Kiến Thức Thể Hình: Tắm Ngay Sau Khi Tập Nên Hay Không Nên?

Bạn đã trang bị cho mình một số kiến thức thể hình cần thiết cho bạn chưa? Hôm nay Thể Hình Nam gửi cho bạn một kiến thức thể hình về tắm ngay sau khi tập.

Khi chúng ta tập thể dục, máu sẽ tăng lưu lượng đến các cơ bắp. Khi ngừng tập luyện, máu vẫn tiếp tục lưu thông một thời gian sau đó. Nếu bạn tắm bằng một vòi sen nóng ngay lập tức thì sẽ không làm cho nguồn cung cấp máu ngưng đi đến các bộ phận quan trọng khác, chẳng hạn như thiếu máu cục bộ tim và não, dễ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, yếu và cũng gây ra các bệnh nghiêm trọng khác.

Nếu tắm bằng nước lạnh ngay sau khi tập thể dục thì có hại hơn là có lợi nha các bạn. Khi cơ thể tăng cường sự trao đổi chất, các mạch co giãn và đổ mồ hôi nhiều. Nếu ngay sau khi tập thể dục tắm lạnh thì sẽ phá hỏng sự cân bằng của cơ thể – cơ thể không thể sản xuất một số lượng lớn nhiệt phân bố để đáp ứng nhiệt lạnh từ bên ngoài do đó dễ bị bệnh.

Lời khuyên dành cho bạn!

Mới tập xong còn mồ hôi mà tắm liền là không nên vì khi đó người bạn đang nóng nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột bị nặng có thể dẫn tới tử vong. Do đó bạn nên để thân nhiệt ổn định trở lại, mồ hôi ráo hết rồi mới tắm. Đây là kiến thức trong đời sống chứ không riêng gì kiến thức thể hình. Ví dụ: bạn đi ngoài trời nắng, nhiệt độ nóng bạn chạy vô tắm liền dẫn tới nhiệt độ thay đổi, cơ thể chưa kịp thích ứng sẽ rất nguy hiểm. Và theo nghiên cứu các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận chính xác là sau tập thể dục 10 đến 20 phút sau khi nghỉ ngơi (đặc biệt là cơ thể về gần mức bình thường hằng ngày) và sau đó tắm và tắm nước ấm là tốt nhất.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia: tắm bằng nước lạnh sau khi tập thể dục có thể làm dịu các cơn đau cơ bắp nhưng có thể gây ra một cú sốc, thậm chí gây nguy hiểm cho cơ thể. Có những cách khác tốt hơn để giảm đau nhức cơ bắp và ngâm mình trong một bồn tắm ấm áp là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Điều này vừa giúp lưu thông máu, vừa tạo cảm giác thư giãn và sẽ rất dễ chịu.

Thế nên, khi thực hiện các bài tập thể hình, máu được huy động đến các cơ bắp và sẽ tiếp tục lưu thông một thời gian sau khi ngừng tập luyện. Sử dụng một vòi sen nóng để tắm ngay lập tức không chỉ làm cho da khô, ngứa, nứt nẻ mà còn có thể gây hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, thậm chí thiếu máu cục bộ ở tim và não cùng các bệnh nguy hiểm khác.

Mặt khác, việc lười tắm sau khi tập luyện cũng là điều hoàn toàn không nên. Sau khi tập luyện và đã có thời gian đủ nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi lại như bình thường, và khô mồ hôi và tiếp theo đó chính là vào ngay phòng tắm, tận hưởng những giây phút mát mẻ, thoải mái nhất. vì sau khi tắm xong không chỉ giúp cơ thể thư giãn, sảng khoái, sạch sẽ mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm hay ngoài da.

Sau Khi Tập Gym Thì Nên Tắm Nước Nóng Hay Nước Lạnh

Sau khi tập GYM hay tập thể dục xong nên tắm nước nóng hay nước lạnh? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và cũng nhận được nhiều í kiến trái chiều nhất.

Lợi ích và tác hại của tắm nước lạnh

Các nghiên cứu về tắm nước lạnh cho thấy bạn sẽ khiến cho việc tăng trưởng cơ bắp bị hạn chế hơn do nó gây ức chế mTOR (một chất giúp bạn tăng trưởng cơ bắp sau khi tập) và làm giảm Testosterol của bạn nữa. Nó cũng gây khó khăn cho việc tổng hợp protein để xây dựng cơ bắp, một điều rất quan trọng sau khi tập luyện.

Về một mặt khác, nước lạnh sẽ giúp giảm sưng, giảm đau cơ, xoa dịu các cơn đau do tập luyện, chống viêm nhiễm.

Lợi ích của tắm nước nóng

Khi bạn tắm nước nóng, nó làm thư giãn các dây thần kinh và cơ bắp; điều này làm cho bạn cảm thấy thư giãn toàn thân. Nước nóng cũng có thể cải thiện lưu thông máu có thể làm giảm độ cứng ở các khớp như mắt cá chân, đầu gối và vai.

Giảm nhẹ các triệu chứng hô hấp

Một phương pháp tự nhiên cổ xưa để chữa cảm và ho là xông mũi để xông hơi. Khi bạn đứng dưới vòi hoa sen nước nóng, hơi nước và hơi nóng từ nước sẽ làm long đờm, mở đường hô hấp và thông mũi.

Giảm vết thâm

Hơi nước và hơi nóng từ vòi hoa sen nóng sẽ mở ra các lỗ chân lông bị tắc. Sau bài viết này, bạn có thể tẩy sạch dầu và bụi bẩn trên da, làm giảm mụn cám và mụn đầu đen.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tắm nước nóng giúp giải phóng căng thẳng trong cơ thể và thư giãn các cơ. Điều này gây ra cảm giác mệt mỏi, giúp bạn ngủ ngon hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo nước không quá nóng.

Tắm nước nóng và nước lạnh đều có lợi ích riêng. Tuy nhiên với người tập GYM vào buổi sáng và tối nên tắm nước nóng. Vì lúc này nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Nhất là vào mùa đông miền Bắc, nếu tắm nước lạnh rất dễ cảm lạnh, đột quỵ, nguy hiểm tới tính mạnh.

Nên bật bình nước nóng Ferroli ngay sau khi đi tập về, nghỉ ngơi 10-15 phút trước khi đi tắm. Lúc này là thời điểm vừa phải để bình nóng đủ sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền điện tối đa.

Nên Tắm Nước Nóng Hay Lạnh Sau Khi Tập Luyện?

Sau khi tập, chúng ta có xu hướng muốn tắm để cảm thấy sạch sẽ, sảng khoái hơn. Tuy nhiên, vệ sinh cơ thể không đúng cách ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí dẫn tới đột quỵ.

Khi vận động tiêu tốn nhiều năng lượng, cơ thể tự làm mát bằng cách đẩy nước ra ngoài (mồ hôi). Lúc này, cơ thể hao hụt năng lượng, cơ bắp mỏi nhừ và bị phá hủy theo dạng li ti. Sau khi tập, ta có xu hướng muốn tắm để cảm thấy sạch sẽ, sảng khoái hơn. Tuy nhiên, tắm không đúng cách ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, các mạch máu bị giãn ra, gây đau tim, đột quỵ.

Việc sử dụng nước nóng hay lạnh để tắm sau khi tập luyện là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Một số ý khiến cho rằng tắm nước nóng để cơ thể không bị sốc nhiệt. Cũng có người giải thích tắm nước lạnh có tác dụng làm nguội cơ thể. Vậy lời khuyên nào là đúng?

Sau khi tập 10-15 phút bằng phương pháp Resistance Training (Kháng lực) để phát triển cơ bắp, chúng ta nên tắm bằng nước lạnh để làm giảm nguy cơ bị viêm cơ, khớp xương và gân do tổn thương trong quá trình tập. Nước lạnh làm chậm lượng máu lưu thông vào những vùng bị tổn thương, giảm nguy cơ chấn thương.

Sau 5 phút, ta có thể chuyển sang nước ấm dần để máu lưu thông tốt hơn, đẩy ra những chỗ bị viêm, tích tụ máu bầm trong cơ thể, cải thiện độ linh hoạt của xương khớp.

Tắm nước lạnh còn giúp giảm nồng độ acid uric (mức độ acid uric cao làm tăng nguy cơ bị gout hoặc sỏi thận), tăng glutathione – chất chống oxy hoá mạnh nhất của cơ thể, tránh các tác nhân gây hại.

Nếu bạn bị chấn thương nhẹ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc tắm nước lạnh từ vài ngày cho đến một tuần rồi mới tắm nước nóng trở lại.

Trường hợp tập cường độ cao như Cardio, HIIT, Yoga, Body Pump, chúng ta nên tắm bằng nước ấm trước và sau khi tập 15-30 phút (khi đã ráo mồ hôi).

Lưu ý, bạn nên tắm theo trình tự từ chân lên phần thân, rồi đến phần đầu, tránh trường hợp bị sốc nhiệt.

Bạn cũng chỉ nên tắm trong 5-10 phút, không nên tắm lâu. Tắm lâu, đặc biệt với nước nóng có thể làm khô da, dẫn đến phát ban và ngứa.

Huấn luyện viên Thanh Tùng

Cập nhật thông tin chi tiết về Tắm Sau Khi Tập Thể Dục, Gym Nên Hay Không? trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!