Xu Hướng 2/2024 # Những Bài Tập Yoga Đơn Giản Tại Nhà Giúp Tăng Cường Trí Nhớ Cho Hội ‘Não Cá Vàng’ # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Bài Tập Yoga Đơn Giản Tại Nhà Giúp Tăng Cường Trí Nhớ Cho Hội ‘Não Cá Vàng’ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những bài tập yoga tăng cường trí nhớTư thế ngọn núiĐộng tác này giúp giảm căng thẳng, thư giãn cơ thể, đồng thời ngăn ngừa đau đầu và mất ngủ hiệu quả. Khi chất lượng giấc ngủ được đảm bảo sẽ giúp não bộ hoạt động linh hoạt hơn.

Hướng dẫn thực hiện:

Bạn đứng thẳng, hai bàn chân đặt cạnh nhau, hai bàn tay mở rộng và hơi đưa nhẹ cánh tay lên, các ngón tay hướng xuống sàn nhà. Từ từ ưỡn phần bụng ra phía trước nhưng vẫn giữ nguyên phần khung chậu ở tư thế bình thường.

Mở rộng xương quai xanh và nâng vai lên, cằm song song với sàn nhà, nâng cao đầu kéo căng phần cột sống, sau đó trở về tư thế ban đầu. Duy trì nhịp thở đều đặn mỗi lần thực hiện.

Tư thế căng giãn lưngThường xuyên thực hiện bài tập này sẽ giúp phục hồi hệ thần kinh, tăng cường oxy lên não, ngăn ngừa nguy cơ giảm trí nhớ, đồng thời giúp thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể.

Hướng dẫn thực hiện:

Bạn ngồi trên sàn trong tư thế duỗi thẳng hai chân, giữ lưng thẳng. Sau đó từ từ khom người xuống kéo giãn cơ thể, đồng thời duỗi thẳng cánh tay sao cho các ngón tay chạm được vào đầu ngón chân. Cố gắng không để phần thắt lưng bị nghiêng, duy trì nhịp thở đều đặn và thực hiện động tác liên tục khoảng 10-15 lần.

Tư thế hoa senĐộng tác này giúp thư giãn toàn bộ cơ thể, giảm mệt mỏi và hạn chế căng cơ hiệu quả. Bên cạnh đó, tư thế hoa sen còn giúp kích thích não bộ hoạt động tốt hơn và trở nên nhanh nhạy hơn.

Hướng dẫn thực hiện:

Bạn ngồi trên sàn nhà, giữ lưng thẳng, hai chân xếp bằng sao cho bàn chân, ngón chân chạm gần tới bụng nhất có thể. Tạo tay theo tư thế thủ ấn, hít vào và thở ra thật sâu. Thực hiện động tác trong khoảng 3-5 phút.

Tư thế cây cầuBài tập yoga này giúp tăng cường cung cấp máu lên não và duy trì hoạt động của hệ thần kinh. Thường xuyên tập luyện còn giúp giảm đau đầu.

Hướng dẫn thực hiện:

Bạn nằm thẳng, từ từ gập đầu gối lại, hai bàn chân trụ vững trên sàn. Hít vào rồi nâng người lên cao nhất có thể rồi quay trở lại tư thế ban đầu. Thực hiện động tác trong 3-5 phút.

Bài Tập Giúp Tăng Cường Trí Nhớ

Áp lực công việc, cuộc sống, học tập khiến trí nhớ bạn ngày càng suy giảm. Thực hiện các bài tập tăng cường trí nhớ để giúp cải thiện tình trạng trí nhớ kém, hay quên là điều cần thiết. Đây là cách tăng cường trí nhớ hiệu quả và đơn giản nhất.

Bài tập tư duy tăng cường trí nhớ Ghi nhớ

Ghi nhớ là một kỹ năng và khả năng quan trọng, cần thiết được chúng ta sử dụng trong cả cuộc đời. Ghi nhớ đóng vai trò cần thiết hơn cả trong nhóm các chức năng tri giác, có trong các việc như đọc, lập luận, tính toán.

Hãy thử gắn tên một người bình thường với một nhân vật nổi tiếng, chẳng hạn như nếu gặp ai đó tên là Elizabeth, hãy tưởng tượng người đó là nữ hoàng đang đeo vương miện trên đầu. Tất các các hoạt động bạn làm như vậy sẽ giúp tạo ra những kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong não bộ và giúp trí nhớ bạn sẽ được cải thiện hơn.

Bài tập nhận thức thị giác

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ bằng việc phân tích các thông tin về mặt thị giác ngay trong môi trường sống của bạn. Ví dụ bạn vào một căn phòng tìm 5 đồ vật và cố gắng ghi nhớ vị trí của chúng, sau đó đi ra khỏi phòng bạn nhớ lại 5 vật đã chọn và vị trí chính xác của chúng, điều này rất đơn giản phải không nào, hãy tăng khoảng thời gian lên nào, 2h sau bạn có nhớ ra chúng không, tiếp theo là 12h, 24h bạn vẫn nhớ chính xác tên đồ vật và vị trí của nó, thì trí nhớ của bạn đang được rèn luyện ngày càng tốt hơn rồi đấy.

Bằng cách nhận thức thị giác này hãy luôn ghi nhớ lại mọi điều bạn có thể thấy được trước mặt và hai bên nằm trong tầm nhìn của bạn, hãy luôn bắt mình nhớ lại và ghi ra nhiều lần, cách này sẽ giúp bạn phải sử dụng trí nhớ và rèn luyện cho não mình khả năng tập trung vào những điều ở bên xung quanh bạn.

Tập đọc ngược

Hãy bắt đầu tăng cường trí nhớ bằng bài tập đọc từ chủ nhật rồi đến thứ 7, thứ 6 theo thứ tự ngược trong tuần. Sau khi đọc tới đọc lui vài lần, bạn tiếp tục đọc các thứ tự trong tuần theo thứ tự bảng chữ cái như thứ ba, chủ nhận..

Tương tự như trên, hãy đọc 12 tháng trong năm trong thứ tự bảng chữ cái. Nếu vượt qua thử thách trên, hãy đọc tên 12 tháng trong năm bằng tiếng Anh theo thứ tự bảng chữ cái.

Nếu 2 trường hợp này không làm khó được bạn, thì hãy đọc ngược lại thứ tự trong bảng chữ cái. Trí não của bạn sẽ càng ưu việt hơn, chức năng não bộ cũng được tăng cường hơn.

Lặp đi lặp lại

Việc lặp đi lặp lại một vấn đề nhiều lần là cách tốt nhất và dễ nhất để bạn ghi nhớ. Một việc khi được nhắc đi nhắc lại liên tục và trong thời gian dài sẽ giúp não của bạn ghi nhớ một cách chính xác nhất. Nhưng hãy nhớ, cùng với sự lặp đi lặp lại đó là bạn phải hiểu được nội dung của vấn đề là gì. Đừng chỉ lặp đi, lặp lại như một cái máy, nhớ từng câu, từng chữ nhưng lại không biết vấn đề nói về việc gì. Làm như vậy chỉ càng khiến cho não bộ của bạn trở nên lười biếng mà thôi.

Sử dụng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy. Đây là phương pháp tốt nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi đưa thông tin ra ngoài bộ não. Nó là một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo và đầy sáng tạo theo đúng nghĩa của nó, “ sắp xếp” ý nghĩ của bạn. Dùng sơ đồ tư duy không những giúp bạn có thể ghi nhớ tốt hơn mà còn giúp bạn sáng tạo hơn, có một cái nhìn tổng thể về một vấn đề nào đó.

7 bài tập Yoga giúp trí nhớ tốt 1. Bài tập Paschimottanasana

Nằm trên sàn nhà

Từ từ ngồi thẳng dậy giơ hai tay thẳng cao qua đầu.

Gập người về phía trước và cố gắng hai tay chạm tới chân. Để giữ tư thế lâu hơn bạn có thể dùng tay nắm chặt chân lại.

Thư giãn, hít thở đều rồi cuối cùng trở về vị trí ban đầu.

2. Bài tập Padmasana

Ngồi trên thảm tập bắt chéo hai chân vào nhau.

Kéo hai chân của bạn gác cao lên đùi.

Hai tay đặt lên đùi sao cho thoải mái nhất, tư thế này tương tự như tư thế thiền.

Nhắm mắt, hít thở đều và sâu trong vài phút.

3. Bài tập Padahastasana

Đứng thẳng trên thảm tập.

Giơ hai tay thẳng cao qua đầu.

Gập người xuống 90 độ.

Tiếp tục gập người sâu xuống sao cho tay chạm sàn.

4. Bài tập Vriksasana

Đứng thẳng trên sàn.

Hai tay giờ cao qua đầu và chắp lại (tay bạn có thể chắp cao qua đầu hoặc chắp trước ngực).

Chân phải co lên và lòng bàn chân cố gắng chạm vào đùi trái.

Đứng vững, hít thở đều.

Thực hiện tương tự cho chân còn lại.

5. Bài tập Sukhasana

Tư thế này tương tự như tư thế thiền bên trên.

Ngồi trên thảm tập, hai chân xếp bằng vào nhau.

Hai tay đặt thư giãn trên đầu gối.

Giữ tư thế này, nhắm mắt và hít thở sâu. Cô gắng giữ người thẳng và thư giãn.

6. Bài tập Vajrasana

Quỳ trên thảm tập với mu bàn chân chạm đất.

Hạ người ngồi lên chân.

Hai tay đặt lên đùi.

Giữ thẳng cột sống.

Nhắm mắt, thư giãn và hít thở đều.

7. Bài tập Supta Virasana

Tư thế bắt đầu tương tự như Vajrasana ở trên.

Ngã người ra sau và cố gắng chạm đất.

Giữ hai tay trên sàn một cách thoải mái.

Nhắm mắt lại, thư giãn và hít thở sâu.

Các bài tập vận động khác

Ttập thể dục sẽ làm tăng lượng oxy lên não, trong đó duy trì các tế bào não khỏe mạnh. Điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng bộ nhớ của bạn là duy trì 1 trọng lượng khỏe mạnh và tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần.

Tập aerobic

Tập aerobic có thể làm tăng hipprocampus, do đó cải thiện trí nhớ không gian. Việc tập aerobic có thể bao gồm đi bộ, đạp xe, chạy, yoga, bơi lội.

Tập thể dục Aerobic giúp cơ thể sản xuất đủ oxy để trái tim hoạt động tốt. Việc duy trì thói quen tập thể dục aerobic trong cuộc sống nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bài tập này. Những người trong độ tuổi từ 55-88 đã được chứng minh có thể làm giảm khả năng mất trí nhớ bằng cách tập aerobic.

Hãy thực hiện một số hoạt động tập thể dục aerobic mỗi tuần hoặc đi bộ trên những con đường khác nhau. Việc phá vỡ các khuôn mẫu quen thuộc giúp phát triển trí não và cho phép nó tạo ra những điều mới cần ghi nhớ. Bạn có thể tăng trí nhớ của mình thông qua việc hình thành những ký ức mới.

Chơi bóng

Chơi tung hứng hoặc chơi bóng với bạn bè và gia đình. Các hành động ném bóng và tập trung vào việc đánh bắt nó giúp cải thiện sự phối hợp của tay-mắt. Hãy thử kết hợp vận động kết hợp tay và mắt bằng cách chơi các môn thể thao như bóng chày, bóng đá, bóng rổ, tennis, cầu lông.

Việc sử dụng bàn tay để chơi bắt bóng sẽ giúp gia tăng việc sử dụng các tế bào thần kinh. Nó giúp tăng cường sức mạnh của não bộ và sẽ có tác động tích cực lâu dài đến chức năng của não.

Đi bộ trên bề mặt không bằng phẳng

Các nhà khoa học tin rằng đi bộ trên bề mặt không bằng phẳng có thể giúp hệ thống tiền đình điều khiển cơ thể cân bằng tốt hơn.

10 Bài Tập Yoga Giúp Tăng Cường Trí Nhớ Cho Người Không Chuyên

Padmasana hay còn gọi là tư thế hoa sen – đây là một tư thế đặc trưng trong thiền định. Nhiều nghiên cứu thực tế và khoa học đã chứng minh tư thế hoa sen có thể rửa sạch sự mệt mỏi, căng cơ, xoa dịu thần kinh bằng cách thay đổi nhịp sống não, dẫn dắt tâm trí người tập đi đến trạng thái tĩnh và sự tập trung cao.

Ngồi thẳng trên mặt thảm, hai chân duỗi thẳng ra trước

Dùng tay trái nắm cổ chân trái, co chân lại, đặt một phần mu chân trái lên đùi chân phải

Tương tự, co chân phải và đặt chéo phần mu chân phải lên đùi chân trái

Duỗi thẳng hai bàn tay đặt phía trên hai đầu gối sao cho ngón cái chồng lên trước ngón trỏ (các ngón còn lại xòe thẳng)

Đầu hơi cúi xuống, hít thở chậm, tự nhiên để lắng dịu tâm trí

Bhramari Pranayama trong tiếng Phạn nghĩa là “tiếng kêu của loài ong”, động tác được lấy cảm hứng từ âm thanh này giúp tạo ra trạng thái tập trung và thư giãn tinh thần cho con người giải phóng khỏi những cảm xúc tiêu cực. Thường xuyên thực hiện tư thế này sẽ giúp bạn cân bằng não bộ và nâng cao khả năng ghi nhớ của mình.

Ngồi trên thảm với dáng ngồi giống với tư thế hoa sen

Hai bàn tay gập lại, đưa ngón trỏ chạm vào phần sụn ngay phía sau tai và má.

Hít thở sâu và đều đặn, ép ngón trỏ để phần sụn áp vào má

Sau đó hít vào, khi thở ra đồng thời cổ họng tạo ra tiếng vo ve giống như tiếng con ong kêu

Lặp lại nhiều lần, hít vào giữ im lặng và thở ra thì cổ họng phát âm thanh

Động tác thực hiện từ 5 -7 lần

Hướng dẫn:

3. Tư thế Nadi Shodhana

Hướng dẫn:

4. Tư thế Kapal Randhra Dhouti

Kỹ thuật massage và Yoga thường đi đôi với nhau. Hành động xoa bóp các bộ phận cụ thể trên cơ mặt sẽ phát huy tác dụng trị liệu đối với những người bị căng thẳng. Với áp lực nhẹ nhàng trên cơ thể, mát xa có tác dụng làm dịu tâm trí và lấy đi mọi căng thẳng có thể chế ngự bạn.

Ngồi khoanh chân, giữ thẳng lưng

Sau đó, đặt hai ngón tay cái chạm vào thái dương

4 ngón tay còn lại nhẹ nhàng massage các phần trên mặt ( ngón trỏ massage vùng trán, ngón giữa massage vùng quanh hốc mắt)

Tiếp theo, dùng ngón cái và ngón trỏ để vuốt lông mày theo đường cong tự nhiên.

Massage gò má và xương gò má, rồi đến 2 bên cánh mũi, môi và cằm

Các ngón tay chuyển động tròn đều, xuôi chiều từ trái qua phải

Hướng dẫn:

5. Tư thế Tadasana

Hướng dẫn:

6. Tư thế Sarvangasana

Tư thế đứng trên vai là một sự đảo ngược cơ thể, tư thế này giúp nâng cao trí nhớ của bạn bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến vùng dưới đồi và tuyến tùng (là một tuyến nhỏ trong hệ thần kinh thực vật).

Hướng dẫn:

7. Tư thế Paschimottanasana

Tư thế gập mình là một động tác nhỏ trong trường phái Hatha Yoga, kiểu uốn con phần thân trên về phía trước giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể và làm dịu tâm trí của bạn.

Hướng dẫn:

8. Tư thế Halasana

Hướng dẫn:

9. Tư thế Setubandhasana

Hướng dẫn:

10. Tư thế Padangusthasana

Tư thế ngón chân cái là một động tác Yoga cơ bản cho những người mới bắt đầu, nó giúp bạn tập luyện các cơ một cách toàn diện.Tư thế ngón chân cái cũng làm dịu não và giúp giảm lo lắng và căng thẳng. Nếu bạn đang có chấn thương ở cổ và lưng thì nên tránh tập tư thế này. Động tác ngón chân cái giúp xoa dịu căng thẳng trong não bộ, đặc biệt là cải thiện các vấn đề về kinh nguyệt của phụ nữ và chứng mất ngủ.

5 lưu ý trước khi tập yoga cho NGƯỜI MỚI:

+ Bạn nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi tập ví dụ: trang phục thoải mái, thảm đỡ, dây kéo.

+ Chọn những nơi yên lặng, để giúp cho việc luyện tập được tĩnh tâm hơn, tắt tiếng chuông điện thoại và đóng cửa nếu như bạn tập luyện trong phòng.

+ Để tránh chấn thương không đáng có, bạn nên khởi động thật kỹ trước khi tham gia.

+ Nếu cảm thấy một động tác có vẻ hơi khó khăn với mình, tốt nhất là bỏ qua, tập những động tác cơ bản trước và nhờ giáo viên hướng dẫn những bài tập mà bạn cảm thấy phức tạp.

+ Yoga là hình thái rèn luyện đòi hỏi sự kiên trì, và bình tĩnh, đừng quá sức, chỉ cần 3 lần tập mỗi tuần với là đủ đối với người mới bắt đầu như bạn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT:

Tài liệu tham khảo từ: 10 Yoga Poses For The Brain To Improve Memory And Focus

Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể tham gia vào bộ môn Yoga, không phân biệt, tuổi tác, giới tính, hay trình độ nhận thức. Bạn có vấn đề về trí nhớ hoặc hoàn toàn bình thường về sức khỏe bạn đều có thể luyện tập. Điều quan trọng bạn cần hiểu rằng, Yoga đối với chúng ta nhưng một hành trình chứ không phải là điểm đến. Chúng ta tập luyện để tận hưởng chứ không phải cố gắng để đạt đến bất cứ một cảnh giới thần thánh nào.

Tăng Cường Trí Nhớ Với 6 Động Tác Yoga Đơn Giản Không Ngờ

Não người là một khối mô mềm, có trọng lượng trung bình khoảng 1.2 – 1.4kg. Nó kiểm soát mọi cử chỉ, hành vi, suy nghĩ của chúng ta. Nhưng đôi khi não trở nên kém nhạy bén, điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng ghi nhớ của bạn. Vậy, làm thế nào để cải thiện trí nhớ của não bộ? Bạn có thể chọn phương thức nhẹ nhàng bằng cách ăn những thực phẩm tăng cường trí nhớ lành mạnh mỗi ngày. Nhưng trong bài viết hôm nay, chúng tôi không bàn đến vấn đề “ăn uống”, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn một cách thức khác để cải thiện sức mạnh của bộ não, đó chính là tập YOGA.

Lợi ích của YOGA trong việc cải thiện sức khỏe trí não

Theo một nghiên cứu năm 2011 do một nhóm các nhà nghiên cứu trực thuộc Harvard tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts dẫn đầu, một nhóm người tham gia chương trình thiền, yoga kéo dài 8 tuần. Sau đó các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành đo lường sự thay đổi ở các vùng não quan đến trí nhớ, cảm xúc và căng thẳng của họ.

Người ta đã thấy rằng, thiền định tác động và làm thay đổi vỏ não, nó khiến cho vỏ não dày hơn và nhiều chất xám hơn. Đây là phần não liên kết với trí nhớ, sự tập trung, ra quyết định và học tập. Vì vậy, thiền và yoga là những một phương thức có khả năng tăng cường sức mạnh não bộ.

Những lợi ích của YOGA được các nhà khoa học nói đến như sau:

Đồng bộ hóa bên trái và bên phải của não.

Phân phối mức năng lượng và giúp bạn bình tĩnh hơn, kiểm soát sự tức giận.

Kích thích khả năng tư duy và nhiều chức năng nhận thức khác.

Tăng năng lượng tinh thần.

Giúp bạn sáng tạo hơn

Cải thiện sự tập trung và sức mạnh bộ nhớ.

Tăng cường kỹ năng ra quyết định.

Giảm căng thẳng hoặc các vấn đề hành vi.

Cân bằng tâm lý hơn.

Các bài tập này giúp ích đáng để góp phần làm giảm những triệu chứng ở các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, trầm cảm nhẹ, Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), hội chứng Down, tự kỷ và chứng khó đọc.

Mặc dù YOGA đem đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta về mặt thể chất cũng như tinh thần, nhưng hiển nhiên nó không phải là một phương pháp điều trị y tế chuyên nghiệp. Nó chỉ được sử dụng giống như một cách thức hỗ trợ, kết hợp đồng thời với các biện pháp điều trị, khi bạn có vấn đề về sức khỏe.

6 tư thế YOGA cải thiện trí nhớ hiệu quả

1: Tư thế hoa sen (Padmasana)

Lợi ích:

Đây là tư thế tốt nhất để giảm căng thẳng cũng như xoa dịu tâm trí của bạn. Tư thế này làm cho bạn tỉnh táo hơn và cải thiện chức năng não, đồng thời nó cũng giúp cho cơ thể bạn được thư giãn hơn.

Cách thực hiện:

Bắt đầu bằng cách ngồi xuống sàn với lưng thẳng và hai chân duỗi thẳng trước mặt.

Nhẹ nhàng gập chân phải lại, gót chân phải kê lên đùi chân trái

Thực hiện tương tự với chân trái, gập đầu gối chân trái và đưa gót chân trái lên đùi chân phải

Lúc này, bạn đặt hai tay lên 2 đầu gối, ở tư thế thả lỏng, ngón tay cái chạm vào ngón trỏ

Giữ lưng thẳng, mắt nhắm và thư giãn

Thở sâu nhẹ nhàng trong vài phút

Sau đó đổi tư thế chân.

2: Tư thế đứng bằng vai (Sarvangasana)

Lợi ích:

Đây là một tư thế đảo ngược mạnh mẽ, hầu hết trọng lượng cơ thể bạn sẽ dồn lên phần xương vai. Lợi ích của tư thế này đó là:

Điều chỉnh và bình thường hóa hoạt động của tuyến giáp và tuyến cận giáp.

Tăng cường cung cấp máu lên não, giúp cải thiện chức năng của tuyến tùng và vùng dưới đồi

Cải thiện các chức năng nhận thức, trong đó có cả trí nhớ.

Chữa chứng mất ngủ, giảm huyết áp và làm dịu cơn đau đầu

Cách thực hiện:

Đầu tiên, nằm ngửa trên thảm, giữ 2 chân sát nhau, 2 tay xuôi thẳng, sát thân mình.

Dùng lực bật để nhấc phần chân – mông – lưng lên cao, đồng thời đưa hai bàn tay đỡ lấy phần hông, khuỷu tay vuông góc với mặt sàn.

Lúc này phần thân đang ở tư thế dốc ngược, bạn dần di chuyển hai khuỷu tay sát lại với nhau hơn.

Trong lượng cơ thể sẽ dồn lên hai vai và tay, bạn không được để dồn trọng lượng xuống cổ và đầu.

Giữ nguyên tư thế này khoảng 1 phút, kết hợp với hít thở sâu thật nhẹ nhàng, đều đặn.

Hết thời gian, hãy từ từ hạ đầu gối xuống, thả lỏng và để lưng và mông chạm sàn, trở về tư thế ban đầu.

3: Tư thế ngồi gập mình (Paschimottanasana)

Lợi ích:

Paschimottanasana hoặc tư thế uốn cong về phía trước là một trong những tư thế tốt nhất để tăng sự tập trung. Nó làm dịu tâm trí của bạn và cải thiện trí nhớ của bạn. Tư thế này giúp kéo căng cột sống, có lợi cho hệ thống thần kinh giao cảm của bạn, đồng thời nó cũng giúp bạn giảm bớt chứng đau đầu và những cảm xúc tiêu cực, như cáu kỉnh, tức giận.

Cách thực hiện:

Bắt đầu bằng cách ngồi xuống sàn với hai chân sải thẳng về phía trước và hai tay chống bên.

Lưng của bạn phải thẳng và bàn chân phải sát cùng nhau.

Bây giờ, hít vào và nâng cánh tay của bạn lên, từ từ gập mình về phía trước, đưa tay chạm vào hai bàn chân, cho đến khi bạn cảm nhận được ngực và đầu gối của bạn chạm vào nhau.

Cố gắng dùng 2 bàn tay chạm vào ngón chân của bạn.

Giữ tư thế này trong 1 phút rồi trở về vị trí ban đầu.

Lưu ý: Không gập sâu quá mức nếu tập lần đầu. Hãy bỏ qua động tác này nếu như bạn đang bị tiêu chảy, hen suyễn hay mang bầu.

4: Tư thế gập người phía trước (Padahastasana)

Lợi ích:

Padahastasana là tư thế uốn cong người về phía trước cung cấp năng lượng cho hệ thống thần kinh của bạn. Nó cũng cải thiện lưu lượng máu đến não của bạn, giúp cải thiện trí nhớ và sức mạnh não bộ.

Cách thực hiện:

Bắt đầu ở tư thế đứng thẳng, hai chân sát vào nhau, hai tay buông lỏng sát thân mình, hít vào.

Nâng hai cánh tay thẳng qua đầu

Sau đó, thở ra, đưa hai về phía trước mặt, từ từ gập người xuống, sao cho hai tay chạm hai mũi bàn chân

Đầu cúi thấp nhất có thể, sao cho trán chạm vào hai chân.

Thở đều trong 10 đến 15 nhịp thở. Chú ý giữ hai đầu gối thẳng. Tập vài lần rồi giữ tư thế lâu dần.

Lưu ý: Nếu bạn bị đau lưng hay cao huyết áp, bạn không nên tập theo tư thế này.

5: Tư thế máy cày (Halasana)

Lợi ích:

Halasana là tư thế có tác dụng làm giảm căng thẳng và xoa dịu tâm trí của bạn. Đó là một tư thế tuyệt vời cho hệ thống thần kinh của bạn.

Cách thực hiện:

Bắt đầu bằng cách nằm ngửa trên mặt thảm, hai  tay sát theo thân người, lòng bàn tay úp xuống.

Bây giờ, hãy từ từ hít vào và nâng cao hai bàn chân của bạn cho đến khi nó tạo thành góc vuông 90 độ với mặt đất.

Gập khuỷu tay lại và đặt hai bàn tay đỡ dưới phần thắt lưng, nâng hông lên khỏi sàn

Đưa hai chân của bạn vươn qua đầu và bàn chân chạm sàn, thành một góc 180 độ.

Giữ vị trí này trong 30s -1 phút, tập trung vào hơi thở.

Hết thời gian, thở ra nhẹ nhàng, hạ hông, đưa tay ra và trở về tư thế ban đầu.

6. Tư thế cây cầu (Setu Bandhasana)

Lợi ích:

Tăng cường và kéo dài cổ và cột sống.

Thư giãn cơ bắp

Cải thiện lưu thông máu đến não.

Giúp làm dịu não và hệ thần kinh, từ đó giảm lo lắng, căng thẳng và trầm cảm

Cách thực hiện:Đầu tiên, nằm xuống trong tư thế nằm ngửa

2 tay bạn đặt xuôi cạnh hông-đùi

Gập đầu gối và dùng tay nắm lấy cổ chân bạn/ bạn cũng có thể không cần nắm cổ chân mà đan tay vào nhau đặt thẳng tay xuống thảm.

Khoảng cách giữa 2 bàn chân nên rộng bằng vai

Hít sâu nâng lưng của bạn lên. Cảm nhận sự căng của lưng và cổ

Giữ tư thế tầm 30s hoặc lâu hơn, thở đều và chậm

Từ từ nằm xuống, thở chậm và sâu, thư giãn

Lặp lại động tác 3-5 lần

Lưu ý:

Bạn không nên tập động tác này, nếu như đang bị chấn thương ở cổ, lưng, đầu gối, vai. Trong quá trình thực hiện tư thế này, tuyệt đối không được quay đầu qua trái hoặc qua phải mà chỉ nhìn thẳng lên.

Modarlet 200mg – Modafinil

❎ Modafinil là loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Url

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Các Bài Tập Yoga Tăng Cường Trí Nhớ, Cải Thiện Sự Tập Trung

Trong cuộc sống ngày một vội vã và phụ thuộc công nghệ như hiện nay việc ngồi lỳ một chỗ trong thời gian dài đang là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các vấn đề đặc biệt nghiêm trọng về sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần. Yoga là cách đơn giản để giữ tỉnh táo và tăng cường sự tập trung bất chấp tuổi tác, bệnh tật, stress hay những yếu tố khác.

Các bài tập yoga giúp lưu thông mạch máu, tăng cường quá trình cung cấp oxi cho toàn bộ cơ thể và đóchìa khóa quan trọng để duy trì sức khỏe não bộ.

Việc tập luyện đều đặn, kết hợp với một lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Bên cạnh đó bạn nên tập luyện với các chuyên gia hướng dẫn để đảm bảo an toàn cũng như tính chính xác của các tư thế.

1. Tư thế ngọn núi Tadasana – Tư thế ngọn núi

Tư thế đứng này giúp bạn tập trung vào quá trình hô hấp, từ đó đem lại cảm giác thư giãn cho cơ thể. Ngoài ra, tư thế Tadasana cũng hạn chế những cơn đau đầu và chứng mất ngủ. Gặp vấn đề về giấc ngủ sẽ ảnh hưởng xấu tới quá trình làm việc của bộ não. Vì vậy, tư thế yoga này giúp cải thiện giấc ngủ, từ đó tác động trực tiếp tới sức khỏe não bộ.

Đứng thẳng, cơ thể vuông góc với sàn nhà. Chân chụm, bàn chân mở rộng, phân tán trọng lượng đều lên hai chân. Tưởng tượng một đường thẳng chạy dọc từ đầu xuống chân bạn. Mở rộng hai vai, thư giãn. Thả lỏng hai cánh tay, úp lòng bàn tay sát hông hoặc cách xa thân người 1 chút.

2. Tư thế Paschimottanasana – Tư thế kéo dãn lưng

Tư thế này giúp phục hồi hệ thần kinh, tăng cường lưu thông máu tới các bộ phận trong cơ thể và duy trì sự bình tĩnh.

Ngồi trên thảm hoặc chiếu, thả lỏng cơ thể và duỗi thẳng chân. Bắp đùi quay vào trong và ép lên sàn nhà. Ép lòng bàn tay, các ngón tay xuống sàn và nâng ngực lên. Hít vào khi khom người xuống, mở rộng tay, thẳng khuỷu tay, các ngón tay duỗi ở tư thế thoải mái nhất. Không để phần thắt lưng bị nghiêng. Cảm nhận phần xương cụt đang được kéo giãn. Nếu tay không thể với tới chân, bạn có thể sử dụng dây vải để hỗ trợ. Nhẹ nhàng uốn cong người để kéo giãn thân trên và giữ đầu ngẩng cao. Khuỷu tay phải uốn cong và tránh chạm sàn nhà. Đầu phải chạm tới bắp đùi. Phần thân trên cong và được kéo giãn mỗi khi hít vào. Khi thở ra, nhấc đầu và thân mình lên. Lặp lại tư thế này trong vòng 2-3 phút.

4.Tư thế Padmasana – Thiền

Tư thế này giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh, xua tan mệt mỏi và hạn chế căng cơ. Khi thư giãn, bộ não sẽ được làm mới lại và trở nên nhanh nhạy hơn.

Ngồi thẳng, hai chân khoanh vào nhau để chân phải chạm vào đùi chân trái và ngược lại. Giữ phần lưng và thân trên thẳng, Nếu cần thiết bạn hãy điều chỉnh phần hông và mông để đảm bảo lưng thẳng. Đặt tay lên trên đầu gối và giữ vững tư thế. Điều hòa nhịp thở và thư giãn.

5. Tư thế Halasana – Tư thế cái cày

Cải thiện các dây thần kinh cột sống, tăng cường chức năng hệ thần kinh giao cảm, tăng tuần hoàn máu tới toàn bộ cơ thể.

Nằm ngửa và chụm chân. Đặt 2 tay cạnh người, úp lòng bàn tay. Thả lỏng toàn bộ cơ thể. Nâng 2 chân lên tạo thành phương thẳng đứng, sử dụng các cơ vùng bụng để giữ chân thẳng. Dùng 2 tay ấn sàn, tạo lức đẩy mông, lưng lên. Từ từ hạ chân qua đầu. Cố gắng để ngón chân chạm sàn. Không nên ép ngón chân chạm sàn. Ngửa lòng bàn tay, gập khuỷu tay và đặt tay ở phía sau mạn sườn để chống lưng giống tư thế Sarvangasana. Thả lỏng và giữ nguyên tư thế đích lâu nhất có thể. Sau đó từ từ hạ lưng và mông chạm sàn. Nâng châng về phương thẳng đứng. Tiếp tục vận dụng các cơ bụng để đưa chân về tư thế bắt đầu đồng thời giữ đầu gối thẳng.

6. Tư thế Setubandhasana – Tư thế cây cầu

Tư thế này giúp lấy lại bình tĩnh và đem đến sức sống cho cơ thể. Chúng tăng cường cung cấp máu tới bộ não và duy trì hoạt động của hệ thần kinh. Tập tư thế yoga này thường xuyên còn có thể giảm đau đầu.

Duỗi hai tay xuống, cong hai gối, kéo hai chân vào trong sao cho chúng ngay dưới gối, lướt qua hai gót chân bằng các đầu ngón tay. Hít vào nâng hông lên, kéo ngực về phía cằm. Lăn trên hai vai bằng cách di chuyển các xương bả vai gần lại với nhau và nắm chặt hai lòng bàn tay. Tại thời điểm này, nâng hai mũi chân và ấn hai gót chân xuống dưới để kích thích cơ mông to nhất ở ngoài cùng. Giữ nguyên trong 30-60 giây; thở ra, nới hai bàn tay ra. Từ từ hạ thấp người xuống, ấn hai gót chân xuống sàn. Thư giãn.

7. Tư thế Uthita Hasta Padangusthasana – Tư thế kéo căng chân

Cải thiện sự tập trung và thăng bằng, hỗ trợ cơ hông và chân trở nên săn chắc.

Đứng thẳng, chụm chân đồng thời thả lỏng toàn bộ cơ thể. Tập trung vào 1 điểm cố định ngang tầm mắt. Gập gối phải và đưa đùi về sát ngực nhất có thể. Tay phải đặt ở mé ngoài chân phải đồng thời nắm ngón chân cái. Thẳng chân phải và tư từ kéo chân về sát cơ thể.

Nâng tay trái đặt cạnh người để giữ thăng bằng và thực hiện ấn chú trí tuệ (chin mudra). Giữ tư thế cuối cùng lâu nhất có thể. Gập gối, thả ngón chân và tư từ hạ chân xuống sàn. Thả lỏng 2 tay. Lặp lại với chân trái.

8. Bài tập Bhramari Pranayama – thở con ong

Bhramari làm giảm stress và căng thẳng của não, làm giảm bớt sự tức giận, lo lắng và mất ngủ, giảm huyết áp. Nó làm tăng tốc độ chữa lành các mô trong cơ thể và có thể được thực hiện sau khi phẫu thuật. Nó tăng cường và cải thiện giọng nói và loại bỏ các bệnh về cổ họng.

Tìm nơi tĩnh lặng, địa điểm thoáng mát để ngồi. Nhắm mắt và nở một nụ cười nhẹ nhàng trên môi. Chú ý tới sự tĩnh lặng xung quanh.

Đưa ngón trỏ chạm vào phần sụn giữa tai và má. Hít thật sâu. Khi thở ra, nhẹ nhàng ép ngón tay vào phần sụn giữa tai và má. Tạo ra tiếng vo ve như ong kêu khi đang giữ tư thế này. Hít vào lần nữa và lặp lại động tác trên 3-4 lần.

5 Bài Tập Rèn Luyện Trí Nhớ Đơn Giản Mỗi Tối

Nghiên cứu chỉ ra rằng bạn có thể ghi nhớ hình ảnh hơn chữ viết. Thay vì ghi nhớ một bài viết hàng trăm chữ, bạn có thể rèn luyện trí nhớ bằng cách ghi nhớ 5 đặc điểm ấn tượng nhất của ai đó hay cái gì đó. Sau khi đi làm về, bạn thử tập quan sát mọi thứ xung quanh nơi bạn làm việc hoặc trên đường đi làm về. Về nhà, hãy thử nhắm mắt lại và ghi nhớ 5 đặc điểm ấn tượng vẫn còn đọng lại trong trí nhớ bạn.

Tập tính nhẩm siêu nhanh trong 5 giây

Để rèn luyện trí nhớ mỗi ngày sau giờ làm, bạn thử tập tính nhẩm các phép tính đơn giản trong một vài giây. Ban đầu có thể hơi khó khăn và tốn nhiều thời gian của bạn, tuy nhiên về lâu dài, bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng tính toán nhanh và phản xạ tốt. Đặc biệt bài tập rèn luyện trí nhớ này giúp bạn hình dung phép tính ngay trong đầu, tạm nhớ kết quả tạm thời để dẫn đến kết quả cuối cùng.

Rèn luyện khả năng ghi nhớ của bạn bằng cách lặp lại những gì mà người đối diện đang nói. Bạn có thể học cách tổng hợp, lặp lại các thông tin và ghi nhớ những chi tiết nhỏ nhất trong cuộc trò chuyện. Không chỉ rèn luyện trí tuệ siêu việt hơn, bạn còn nâng cao kỹ năng lắng nghe của mình tốt hơn mỗi ngày.

Làm những việc quen thuộc bằng đôi mắt nhắm

Các công việc hằng ngày bạn đã quá quen thuộc? Có bao giờ bạn làm chúng một cách vô thức mà không biết rằng mình đang làm gì cho đến khi chúng được hoàn thành. Ví dụ như đánh răng, mặc quần áo hay hít đất… Bạn hoàn toàn có thể cho đôi mắt nghỉ ngơi khi thực hiện những công việc này. Khi đó, bạn có thể kích thích trí tưởng tượng của mình và biết đâu một ý tưởng nào đó trong công việc sẽ xuất hiện thì sao?

Vẽ bản đồ trong trí nhớ

Sau khi đã đi qua một địa điểm mới, về nhà, bạn hãy hình dung lại sơ đồ vị trí của các vị trí cũ và vẽ lại bản đồ của khu vực đó. Bài tập này bạn có thể lặp đi lặp lại trong quá trình bạn tham quan các địa điểm mới. Thời gian đầu, bạn có thể vẽ sai đường hoặc một số vị trí nào đó. Bằng cách tham quan lại nơi đó lần hai, lần ba, bạn có thể kiểm chứng xem trí nhớ của bạn đạt ở mức nào.

Bài tập rèn luyện trí nhớ này vừa giúp bạn rèn luyện kỹ năng quan sát, ghi nhớ đường đi và các địa điểm tham quan, vừa giúp bạn rèn luyện kỹ năng vẽ bản đồ đơn giản. Sau bài tập này, hẳn bạn sẽ không sợ bị lạc đường bởi tất cả mọi nơi bạn đi qua đều đã được ghi nhớ nằm lòng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Bài Tập Yoga Đơn Giản Tại Nhà Giúp Tăng Cường Trí Nhớ Cho Hội ‘Não Cá Vàng’ trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!