Xu Hướng 3/2024 # Nên Tập Tạ Nặng Hay Nhẹ Thì Tăng Cơ Tốt Hơn ? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nên Tập Tạ Nặng Hay Nhẹ Thì Tăng Cơ Tốt Hơn ? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chúng ta đều được khuyên là nên tập nặng để giúp tăng cơ tốt nhất, nhưng cũng cơ người nói tập nhẹ thôi. Vậy nên tập tạ nặng hay nhẹ ? Đâu là lựa chọn hợp lý nhất cho chúng ta ?

Chúng ta đều biết đến 1 câu nói là “Hãy tập thật nặng hoặc đừng có tập” đúng không nào. Câu đó có nghĩa là nếu bạn đến phòng tập gym là chỉ tập tàng tàng với mức tạ nhẹ hều thì sẽ không đạt được sự phát triển cơ như mong đợi. Nhưng các nghiên cứu thì có vẻ lại không nghĩ như vậy.

Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi nên tập tạ nặng hay nhẹ nào!

Để có thể trả lời được câu hỏi nên tập tạ nặng hay nhẹ thì chúng ta cần phải dựa trên các nghiên cứu về các vấn đề này. May mắn là chúng ta có khá nhiều nghiên cứu về việc nên tập nặng hay hay vừa là đủ để tăng cơ.

Theo tổng hợp của tiến sĩ Brad Schoenfeld – chuyên gia về tăng cơ, thì ông và nhóm của mình đã phát hiện ra rằng việc tập nặng (trên 65% 1RM) và việc tập nhẹ (dưới 60% 1RM) (Xem 1RM là gì) thì việc tập nặng với mức tạ lớn ít lần lặp hay việc tập nhẹ với nhiều lần lặp đều cho kết quả tăng cơ tương đương nhau.

Như vậy, chúng ta có thể nhận thấy là tập nặng hay tập nhẹ đều giúp bạn tăng cơ được.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì tổng khối lượng tập (Volume) có phần quan trọng hơn là mức tạ mà chúng ta tập. Khi tập với cùng 1 khối lượng thì việc tập nặng hay nhẹ đều không khác biệt nhiều. Nhưng cũng cần lưu ý là các nghiên cứu này đang áp dụng cho những người chưa từng tập luyện trước đây.

Điều đó có nghĩa là, khi bạn chưa từng tập luyện thì cơ bắp bạn phản ứng rất tốt với mọi cách tập khác nhau và nó cũng phát triển rất nhanh.

Chính vì điều này mà tiến sĩ Schoenfeld cùng nhóm của mình đã thực hiện 1 nghiên cứu tương tự nhưng là trên những người đã từng tập luyện trước đây. Và kết quả thật bất ngờ…..việc tăng cơ của cả 2 trường hợp là tương đương nhau.

Nhưng có 1 sự khác biệt đó là, với những người tập nặng hơn thì họ cho khả năng tăng cơ tốt hơn.

Câu hỏi đặt ra là: Nếu chúng ta chỉ là tăng cơ, vậy tại sao không tập nặng thôi là được rồi ?

Sự khác biệt của các loại sợi cơ

Như chúng ta đã biết, cả 2 cách tập nặng và nhẹ đều giúp tăng cơ, tuy nhiên loại sợi cơ tăng là khác nhau giữa các kiểu tập.

2 nhóm có đó là cơ loại 1 và cơ loại 2/2X

Với nhóm cơ 2 thì nó mạnh hơn, khỏe hơn giúp bạn nâng tạ nặng tốt hơn nhưng chỉ duy trì được trong thời gian ngắn mà thôi. Sợi cơ loại 2 có tốc độ tăng trưởng 50% so với sợi cơ loại 1.

Ngược lại, sợi cơ loại 1 thì yếu hơn chỉ đẩy được mức tạ nhẹ nhưng lại bền hơn, giúp bạn đẩy được nhiều hơn. Và mặc dù không phát triển nhanh như cơ loại 2 nhưng nó vẫn có sự phát triển.

Chúng ta cũng có 1 số nghiên cứu cho vấn đề này vào năm 2012 như sau.

Họ đã chia số người tham gia nghiên cứu làm 2 nhóm, 1 nhóm tập với mức tạ 80% 1RM và nhóm còn lại tập 30% 1RM thì kết quả tăng cơ là nhóm tập nhẹ tăng cơ loại 1 tới 23% so với nhóm tập nặng là chỉ 16%. Ngược lại, ở nhóm tập nặng thì mức tăng cơ loại 2 là 15% trong khi ở loại 1 là 12%.

Nhưng, nói nãy giờ mà chúng ta còn quên 1 thứ: SỨC MẠNH

Trong mọi trường hợp thì lợi ich của việc tập nặng hơn 85% 1RM luôn chiếm ưu thế hơn về mọi mặt mà nó sẽ hiển thị rõ ràng hơn khi bạn áp dụng nguyên tắc gọi là SAID (Specific, Adaptations, Impossed, Demands).

Nếu muốn mạnh hơn, bạn phải để cơ thể tập nặng hơn. Tập với sức căng cơ tối đa sẽ giúp kích thích sợi cơ loại 2 hơn và cũng cải thiện khả năng thích ứng thần kinh hơn.

SAID cũng áp dụng cho nhóm cơ loại 1, nếu bạn muốn tăng sức bền thì bạn phải tập lặp nhiều hơn điều này cũng làm tăng ngưỡng Lactate, sự trao đổi chất và khả năng chống mệt mỏi.

Từ đây giải thích cho việc tại sao khi tập phì đại cơ thì nên chọn mức lặp là 6-12 lần lặp.

Bên cạnh đó, sự tăng cơ cũng chịu ảnh hưởng của thời gian chịu áp lực ( Time under tension), kĩ thuật của bạn và tránh bị quá sức.

Vậy cuối cùng nên tập tạ nặng hay nhẹ ?

Câu trả lời là nên kết hợp cả tập nặng lẫn tập nhẹ trong lịch tập gym của bạn tuy nhiên, nó cũng còn phụ thuộc vào mục tiêu bạn đang nhắm tới nữa.

Nếu bạn muốn tăng cơ đơn thuần: Hãy kết hợp cả 2

Nếu muốn tăng sức mạnh: Hãy tập nặng, lặp ít

Nếu muốn tăng sức bền: Hãy tập nhẹ, lặp nhiều

Nguồn nghiên cứu

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25530577

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24714538

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3404827/

https://journals.lww.com/nsca-jscr/Abstract/2024/03000/Skeletal_Muscle_Fatigability_and_Myosin_Heavy.4.aspx

http://www.lookgreatnaked.com/blog/light-load-training-can-it-build-muscle/

https://www.strongerbyscience.com/hypertrophy-range-fact-fiction/

Nâng Tạ ‘Nặng’ Hay Tạ ‘Nhẹ’ Sẽ Tốt Hơn?

Một trong những lợi ích đáng kể của việc nâng tạ nặng là sự gia tăng các hoóc môn tăng trưởng cơ bắp và đốt cháy chất béo.

Hãy nhìn vào một vài sự so sánh sau đây để có được kết luận cho riêng mình.

1. Nâng tạ nhiều lần vs ít lần

Cơ bắp của bạn được tạo thành từ 2 loại sợi cơ: co giật chậm và co giật nhanh. Nâng tạ nặng đòi hỏi sự vận hành từ các sợi cơ co giật nhanh, do đó bạn sẽ cải thiện sức mạnh cơ thể.

Trong khi, nâng tạ nhẹ cần đến các sợi cơ co giật chậm, sẽ giúp bạn có sức bền cơ bắp.

2. Tạ nặng vs tạ nhẹ

Có nhiều lợi ích khi nâng tạ nặng. Nếu bạn muốn tăng kích thước cơ bắp, bạn sẽ cần nâng tạ nặng để cơ bắp có thể được phát huy tối đa. Khi đó, nhiều hoóc môn tăng trưởng cơ bắp sẽ được giải phóng, kích thích tăng trưởng cơ bắp nhanh hơn.

Sức mạnh có được từ việc nâng tạ nặng sẽ có ích cho việc chạy, nhảy và các chuyển động nhanh khác. Nếu bạn nâng tạ nhẹ, bạn sẽ có được sức bền của cơ bắp và tim mạch hoạt động tốt hơn.

Xét về đốt cháy chất béo, nâng tạ nặng đốt cháy nhiều mỡ trong cơ thể hơn nâng tạ nhẹ. Trọng lượng càng nặng, bạn càng đốt cháy nhiều calo với mỗi lần tập hơn. Trong khi đó, tạ nhẹ tác động đến các sợi cơ co giật chậm, và chỉ đốt cháy chất béo trong 1 giờ sau khi tập luyện của bạn.

Xét về độ an toàn và ảnh hưởng sức khỏe, tạ nặng giúp xây dựng mật độ xương nhiều hơn tạ nhẹ và với việc duy trì mật độ xương cao là rất quan trọng đế tránh bệnh loãng xương, đặc biệt đối với phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy nhiên, nâng tạ nặng có thể mang đến nhiều rủi ro hơn tạ nhẹ. Bạn có thể gặp chấn thương nghiêm trọng bất cứ lúc nào khi tập tạ nặng vì trọng lượng nặng đòi hỏi bạn thích nghi và linh hoạt hơn.

Nên Tập Tạ Nặng Ít Rep Hay Tạ Nhẹ Nhiều Rep

Với những người có vấn đề về bênh xương khớp Tập nặng ít rep và tập nhẹ nhiều rep về mặt lý thuyết

Cơ bắp của bạn được tạo thành từ 2 loại cơ : cơ co rút chậm(slow-twitch) và cơ co rút nhanh( fast-twitch) . Tất cả cơ bắp trên người chúng ta có hai loại đó,nhưng loại nào kích hoạt trong lúc workout thì còn phụ thuộc vào mức độ khả năng (sức mạnh) của bạn. Khi nâng mức tạ nặng (mức tạ khiến bạn không đẩy quá được 10 reps) thì đòi hỏi sợi cơ co rút nhanh được kích hoạt dẫn đến sự bùng nổ cơ bắp, bạn sẽ cảm thấy các thớ cơ được xé toạc,sức mạnh tăng. Còn nâng mức tạ nhẹ ( 20reps) thì những sợi cơ co rút chậm sẽ được kích hoạt để đảm bảo độ bền bỉ của cơ bắp.

Nếu mục tiêu của bạn là bulking,tăg cơ, bạn sẽ muốn mình nâng nặng với số reps ít . Khi tập nặng, nhiều hóc môn tăng trưởng cơ sẽ được giải phóng, kích thích tăng trưởng cơ nhanh hơn. Độ mạnh của cơ thể bạn tăng khi nâng tạ nặng với số reps ít sẽ giúp bạn phù hợp với các bộ môn như nhảy bục, chạy nước rút hay các chuyển động gấp rút,nhanh.

Mục tiêu giảm mỡ (burn fat) , nâng trọng lượng nặng đốt cháy nhiều mỡ hơn so với trọng lượng nhẹ, và mỗi rep càng nặng, bạn càng đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Những sợi cơ nhanh tấn công vào kho dự trữ mỡ của cơ thể để tạo năng lượng, vì nó có ái lực với mỡ nhiều hơn oxi ( đốt mỡ nhanh hơn dùng oxi) . Và kết quả là hóc môn đốt mỡ đươc sản sinh tiếp tục đốt trong suốt 8 giờ sau tập. Còn với việc tập tạ nhẹ thì sẽ kích hoạt những sợi cơ chậm , mà việc đốt mỡ sẽ diễn ra chậm hơn và không lâu hơn sau đó

Ở trên đầy cũng chỉ là mặt lý thuyết có thể đúng, tuy nhiên cách tập nặng ít cai và nhẹ nhiều cái tóm lại nó cũng là 2 phương pháp khác nhau. Không cái nào tốt hơn cái nào cả.

Một điều đặc biệt ở cái từ “nặng” và “nhẹ” ở đây rất nhiều bạn hiểu sai nó:

Cứ nghĩ là “nặng” là nặng hết cỡ, còn “nhẹ” là nhẹ nhẹ tập hoài nhiều lần nhiều cái chứ không tăng lên. Một mức tạ nhẹ, thậm chí rất nhẹ mà bạn cứ tập hoài, thường là các bạn nữ. Đó là cách nghĩ rất sai lầm. Và cũng là lý do hàng đầu làm các bạn tập luyện bị “dậm chân tại chỗ”.

Ví dụ:

Bạn tập đẩy nặng ít cái thì bạn tập mực tạ nặng hết cỡ sao cho hiệp cuối bạn lặp lại được 4-5 cái.

Bạn tập đẩy nhẹ nhiều cái thì bạn tập nặng hết cỡ sao cho mức tạ nặng đó của bạn mấy hiệp đầu bạn phải lặp lại trên 15 cái, hiệp cuối bạn phải lặp lại trên 10 cái. Chứ không phải tập 1 mức tạ mà đẩy hoài

Vậy rốt cuộc hai phương pháp này cái nào tốt hơn ???

Khi bạn bắt đầu đi tập bạn sẽ tập những bài tập và phương pháp cơ bản, và thường bạn sẽ tập theo phương pháp tập nặng dần theo mỗi hiệp và mỗi hiệp tập 8-12 lần lặp lại để phát triển cơ bắp tốt nhất.

Nhưng sau đó một thời gian bạn bị chững lại, ít phát triển cơ hơn, ít giảm cân hơn, ít tăng cân hơn,…lúc đó bạn bắt đầu tìm nhưng phương pháp nâng cao để có bước đột phá mới để bạn thay đổi hình thể của bạn nhiều hơn nữa. Đó chính là những phương pháp như max ot, super set, drop set, german volume traing,…

Thật sự bạn nghe tên cao sang vậy nhưng thật sự nếu bạn tìm hiểu thì các phương pháp tập đó rất đơn giản, tác dụng chính của nó là “tạo sự kích thích mới” cho cơ bắp, làm cho cơ bắp tham gia tập luyện nhiều hơn, sự phá vỡ cơ bắp nhiều hơn, máu bơm vào cơ bắp lúc tập nhiều hơn,…để bạn đạt mục tiêu tốt hơn

Kết luận

Cho dù mục tiêu tâp luyện của bạn là tăng cân, giảm cân, tăng cơ gì đi nữa thì mức tạ của bạn phải luôn nâng nặng hết sức có thể và nâng nặng dần, và tạ nặng đó bạn phải tập số lần lặp lại theo phương pháp mà bạn đang chọn. Tất nhiên là bạn phải tập đúng kĩ thuật và cảm nhận cơ.

Tập nặng ít cái và nhẹ nhiều cái đó là hai phương pháp tập luyện khác nhau trong rất nhiều phương pháp tập luyện, nó có tác dụng tạo sự kích thích mới cho cơ thể và cơ bắp của bạn. Khi cơ thể bạn đã quen với phương pháp cũ thì hiệu quả sẽ chậm hoặc đứng lại, đó chính là lúc bạn nên hay đổi phương pháp tập mới.

Một người tập thông minh là người tập và thử nghiệm tất cả các phương pháp để chọn cho mình cách tập thích hợp nhất với mình trong mỗi giai đoạn và luân phiên thay đổi các phương pháp đó như một vòng tròn luân phiên.

Cái bạn nên quan tâm nhất đo là dinh dưỡng và nghỉ ngơi, đây là 2 giai đoạn quan trọng nhất để quyết định cơ bắp phát triển hay không. vì vậy hãy chú ý tới chế độ dinh dưỡng thể hình.

Thực phẩm giàu đạm cho dân tập Gym

Nên Tập Với Mức Tạ Nặng Hay Nhẹ Để Tối Ưu Hoá Việc Phát Triển Cơ Bắp?

– Hầu như ai đến phòng tập đều cũng muốn tập thật nặng để tăng cơ tốt nhất. Chúng ta thường được khuyên tập đến một mức tạ nhất định để có được một khối lượng cơ bắp. Nhưng cũng có một số người lại khuyên chúng ta tập nhẹ. Vậy đâu là lựa chọn phù hợp cho bản thân mỗi người?

Đầu tiên, chúng ta biết 1RM là gì?

– 1RM (One Repetition Maximum) là mức tạ lớn nhất mà bạn có thể thực hiện 1 lần. Biết rõ 1RM của bản thân sẽ giúp việc tập luyện của bạn tốt hơn. Ngoài ra, nếu biết được 1RM của bản thân, bạn có thể hạn chế những rủi ro như chấn thương khi tập luyện.

– Theo các nghiên cứu cho thấy, việc thực hiện 1 bài tập với mức tạ nặng (trên 65% 1RM) và với mức tạ nhẹ (dưới 65% 1RM) đều cho ra kết quả gần giống nhau.

– Tuy nhiên, khi tập với mức tạ nặng chúng ta thực hiện ít reps hơn so với việc chúng tạ tập với mức tạ nhẹ mà thực hiện nhiều reps. Cả 2 cách tập với mức tạ nặng hoặc nhẹ đều giúp phát triển cơ bắp. Sự khác nhau ở đây là do loại sợi cơ tăng khác nhau giữa 2 kiểu tập.

– Cơ bắp là sự kết hợp giữa cơ dài (cơ loại 1) và cơ ngắn (cơ loại 2).

Cơ loại 1: còn gọi là cơ chậm – bển yếu hơn cơ loại 2 nhưng nó sẽ giúp chúng ta khi thực hiện những công việc đòi hỏi sự bền bỉ.

Cơ loại 2: còn gọi là nhanh – khoẻ tuy khỏe hơn nhưng nó rất nhanh mệt.

– Điển hình như các vận động viên điền kinh, họ luôn có 1 thân hình mảnh mai, không đồ sộ như các vận động viên thể hình. Khi chúng ta tập nặng với số reps ít, cơ loại 2 sẽ được kích thích nhiều hơn, nhưng chỉ duy trì trong thời gian ngắn. Ngược lại, cơ loại 1 yếu hơn nên chỉ có thể đẩy với mức tạ nhẹ, nên chúng ta có thể thực hiện nhiều lần trong thời gian dài.

– Theo nghiên cứu cho thấy, việc tập với mức tạ nặng sẽ giúp tăng khả năng phát triển khối lượng cơ bắp tốt hơn so với tập mức tạ nhẹ. Như vậy, nếu bạn muốn phát triển cơ bắp về khối lượng thì nên tập tạ nặng. Hoặc không thích những khối cơ đồ sộ ấy thì có thể tập nhẹ nhưng nhiều reps. Khi tập với mức tạ nhẹ sẽ rèn luyện cho cơ bắp sự bền bỉ, dẻo dai, có một thân hình cân đối.

– Trong việc tập luyện, sức mạnh và sức bền luôn song hành. Nếu bạn muốn mạnh hơn, bạn phải rèn cho cơ thể mình tập nặng hơn, tập đến mức tối đa của bản thân để kích thích tối đa những sợi cơ loại 2. Còn nếu bạn muốn tăng sức bền, bạn phải tập nhiều hơn với mức tạ nhẹ để tăng khả năng chống mệt mỏi, tăng sự trao đổi chất, …

Vậy bạn chọn tập nặng hay nhẹ? 

– Tùy vào mục đích cá nhân mà bạn có thể tự chọn ra 1 cách tập hiệu quả nhất cho bản thân. Tóm lại, tập nặng hay nhẹ đều có tác động nhất định lên cơ bắp của bạn.

Nếu bạn muốn tăng sức mạnh hãy tập với mức tạ nặng nhưng ít reps

Nếu bạn muốn tăng sức bền hãy tập với mức tạ nhẹ nhưng tăng số reps

Nếu bạn muốn toàn diện hơn: Kết hợp hài hoà 2 cách trên

Nên Tập Nặng Ít Cái Hay Tập Nhẹ Nhiều Cái

Dạo gần đây có rất nhiều bạn hỏi câu này nên quyết định chia sẻ cùng mọi người về vấn đề: “Nên tập nặng mà ít cái hay nhẹ thôi mà nhiều cái”.

Thường những câu trả lời bạn hay gặp nhất, bạn luôn nghe nó nhiều lần nên bạn nghĩ nó là chuẩn xác:

Tôi xin khẳng định luôn mà mấy câu trả lời trên không chuẩn xác. Vì “tập nặng ít cái” và “tập nhẹ nhiều cái” là hai phương pháp tập luyện khác nhau nên khó mà so sánh được cái nào hơn hay thua nhau.

Một điều đặc biệt ở cái từ “nặng” và “nhẹ” ở đây rất nhiều bạn hiểu sai nó:

Cứ nghĩ là “nặng” là nặng hết cỡ, còn “nhẹ” là nhẹ nhẹ tập hoài nhiều lần nhiều cái chứ không tăng lên. Một mức tạ nhẹ, thậm chí rất nhẹ mà bạn cứ tập hoài, thường là các bạn nữ. Đó là cách nghĩ rất sai lầm. Và cũng là lý do hàng đầu làm các bạn tập luyện bị “dậm chân tại chỗ”.

Nặng và nhẹ ở câu nói đó thật sự đó là: Bạn phải tập “nặng hết cỡ” có thể được với số lần lặp lại bạn đã định bạn đầu. Số lần lặp lại này nó phụ thuộc vào phương pháp bạn đang áp dụng.

Ví dụ: Bạn tập max ot thì bạn tập mực tạ nặng hết cỡ sao cho hiệp cuối bạn lặp lại được 4-5 cái. Bạn tập german volume training thì bạn tập nặng hết cỡ sao cho mức tạ nặng đó của bạn mấy hiệp đâu bạn phải lặp lại trên 15 cái, hiệp cuối bạn phải lặp lại trên 10 cái. …

Cái từ nặng và nhẹ ở câu nói đó không quan trọng nên bạn đừng bận tâm. Bạn nghĩ như thế này sẽ dễ hơn: Số lần lặp lại nhiều hay ít bạn đã định sẵn trước đó rồi, bạn cứ tập nặng hết cỡ nhưng đảm bảo số lần lặp lại đó là tốt nhất.

Vậy vì sao hai phương pháp này không có cái nào hơn cái nào.Thật sự giải thích điều này rất dài nhưng tôi sẽ tóm gọi lại cho bạn dễ hiểu nhất.

Khi bạn bắt đầu đi tập bạn sẽ tập những bài tập và phương pháp cơ bản, và thường bạn sẽ tạp theo phương pháp tập nặng dần theo mỗi hiệp và mỗi hiệp tập 8-10 lần lặp lại để phát triển cơ bắp tốt nhất.

Nhưng sau đó một thời gian bạn bị chững lại, ít phát triển cơ hơn, ít giảm cân hơn, ít tăng cân hơn,…lúc đó bạn bắt đầu tìm nhưng phương pháp nâng cao để có bước đột phá mới để bạn thay đổi hình thể của bạn nhiều hơn nữa. Đó chính là những phương pháp như max ot, super set, drop set, german volume traing,…

Thật sự bạn nghe tên cao sang vậy nhưng thật sự nếu bạn tìm hiểu thì các phương pháp tập đó rất đơn giản, tác dụng chính của nó là “tạo sự kích thích mới” cho cơ bắp, làm cho cơ bắp tham gia tập luyện nhiều hơn, sự phá vỡ cơ bắp nhiều hơn, máu bơm vào cơ bắp lúc tập nhiều hơn,…để bạn đạt mục tiêu tốt hơn.

Ví dụ: tập nặng ít cái chính là max ot; tập nhẹ nhiều cái chính là german volume training.

Một người tập luyện thông minh là một người tập gần như tất cả các phương pháp, nó như một vòng tròn cứ tiếp diễn từ phương pháp này đến phương pháp khác và lặp lại.

Tất cả các giải thích trên tôi nghĩ bạn cũng đã hiểu được hai phương pháp tập trên không cái nào tốt hơn cái nào cả. Đơn giản nó chỉ là hai phương pháp tập kích thích cơ khác nhau khi cơ bắp quen phương pháp này rồi thì chuyển qua phương pháp kia và ngược lại.

Cho dù mục tiêu tâp luyện của bạn là tăng cân, giảm cân, tăng cơ gì đi nữa thì mức tạ của bạn phải luôn nâng nặng hết sức có thể và nâng nặng dần, và tạ nặng đó bạn phải tập số lần lặp lại theo phương pháp mà bạn đang chọn. Tất nhiên là bạn phải tậ p đúng kĩ thuật và cảm nhận cơ.

Tập nặng ít cái và nhẹ nhiều cái đó là hai phương pháp tập luyện khác nhau trong rất nhiều phương pháp tập luyện, nó có tác dụng tạo sự kích thích mới cho cơ thể và cơ bắp của bạn. Khi cơ thể bạn đã quen với phương pháp cũ thì hiệu quả sẽ chậm hoặc đứng lại, đó chính là lúc bạn nên hay đổi phương pháp tập mới.

Một người tập thông minh là người tập và thử nghiệm tất cả các phương pháp để chọn cho mình cách tập thích hợp nhất với mình trong mỗi giai đoạn và luân phiên thay đổi các phương pháp đó như một vòng tròn luân phiên.

Nên Dùng Whey Hay Mass Để Tăng Cơ, Tăng Cân Tốt Hơn!

Nên dùng Whey hay Mass để tăng cơ

Muốn trả lời được câu hỏi nên dùng Whey hay Mass, trước tiên chúng ta cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì. Nếu bạn đang muốn tăng cơ, tránh bị dị hóa cơ, duy trì cơ sau tập luyện,…thì dùng Whey Protein là lựa chọn lý hưởng hơn cả.

Whey Protein là dòng sữa bột được tách lọc khi sản xuất Phô Mai. Dễ nhận thấy, loại kể trên chứa hàm lượng lớn Protein. Nó giúp bạn có được năng lượng để tập luyện hiệu quả.

Whey protein là một loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần (cơ thể không tự sản xuất mà cần từ các nguồn thực phẩm khác).

Nhờ vậy, chúng ta tránh được tình trạng kiệt sức, duy trì được sức bền dài lâu hơn. Có thể thấy, sử dụng Whey Protein sẽ hỗ trợ người tập có được thành tích tốt hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Đồng thời bạn còn có thể chất dẻo dai, củng cố sức khỏe vượt trội, phát triển cơ bắp.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại Whey. Nếu bạn không bị dị ứng sữa và không quá khắt khe trong việc giữ cân nặng thì nên chọn các dòng có giá tầm trung. Ngược lại nếu bạn bị tiêu chảy, táo bón, đầy bụng,…với Lactose thì nên chọn loại đã được lọc bỏ phần này. Tuy giá mắc hơn nhưng Whey Isolate hay Whey Hydrolyzed lại có khả năng hấp thu tốt hơn.

Tóm lại có thể thấy, Whey Protein là sản phẩm hỗ trợ tăng cơ, duy trì vóc dáng săn chắc như ý. Vì thế nếu đang muốn tạo cơ, phát triển và duy trì cơ nạc cho cơ thể thì đây là lựa chọn xứng đáng để bạn ưu tiên.

Muốn tăng cân, nên dùng Whey hay Mass?

Song song với đó, Mass Gainer lại chứa đầy đủ cả Protein, Carbohydrate, Fat, Vitamin và khoáng chất. Một số dòng còn bổ sung thêm các phụ giá có lợi khác cho sức khỏe. Loại này giúp bạn vừa có thể tăng cơ lại tăng cân hiệu quả.

Nói chung, Mass rất hợp với người gầy, muốn cải thiện thể trạng và cân nặng. Do đó, nếu bạn vừa muốn có cơ bắp, vừa mong sở hữu cân nặng như ý để thể hình thêm cân đối thì nên chọn dòng này. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại Mass Gainer. Tuy nhiên tựu chung đều thuộc một trong hai dòng sau đây:

Mass cao năng lượng: sản phẩm chứa nhiều Carbohydrate(khoảng xấp xỉ 50%) và chứa khoảng 20% là Protein. Đây là dòng giúp bạn vừa tăng cân vừa tăng cơ hiệu quả.

Mass trung năng lượng chỉ có khoảng 40% là Carbohydrate. Trong khi đó nó có tới 35% là Protein. Do đó, căn cứ vào nhu cầu, mục đích của mình, bạn nên chọn ra sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, để ý tới thương hiệu, giá thành, hương vị,…khi chọn sữa Mass cũng rất quan trọng. Bởi lẽ nhờ thế, bạn có được sự tương hỗ phù hợp, tích cực giúp bản thân ngày càng thay đổi theo hướng như mong đợi dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sự giống và khác nhau giữa Whey và Mass nên biết

Với các chia sẻ vừa rồi, bạn đã biết nên dùng Whey hay Mass rồi chứ? Thực tế cần căn cứ vào mục đích cụ thể của từng cá nhân mới có thể xác định được đâu là dòng sản phẩm phù hợp. Ngay sau đây, Fit Store sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát, đầy đủ hơn về hai dòng thực phẩm bổ sung này:

Giống nhau

Dễ nhận thấy, điểm chung chữa Mass Gainer và Whey Protein là:

Sở hữu Protein mang tới khả năng tổng hợp và duy trì cơ bắp.

Mang đến năng lượng giúp người dùng tỉnh táo, duy trì sức bền tốt hơn.

Hỗ trợ người tập luyện hiệu quả.

Giảm tải cho cơ thể vì chỉ với liều lượng nhỏ cũng đủ Protein theo nhu cầu.

Đều là thực phẩm bổ sung có lợi cho sức khỏe.

Khác nhau

Fit Store có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chuyên cung cấp các thực phẩm bổ sung dành cho người tập thể hình.Mong rằng các thông tin về việc dùng whey hay mass kể trên sẽ giúp bạn sớm tìm ra loại sữa thể hình phù hợp. Nếu cần thêm các hỗ trợ khác, hãy kết nối với Fit Store ngay sau bài viết này. Với những ưu việt nổi bật sau đây, chúng tôi tin rằng sẽ không làm bạn thất vọng:

Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng thể hình am hiểu tường tận về lĩnh vực này.

Hệ thống mang tới các tư vấn miễn phí, chuyên sâu từ phía các cá nhân có kiến thức giúp bạn biết cách tăng cơ, tăng cân hiệu quả như ý.

Các dòng sản phẩm mà Fit Store cung cấp đều là 100% ngoại nhập. Chúng tôi hiện là đối tác tin cậy của nhiều thương hiệu lớn như Dymatize, Gaspari Nutrition, Muscletech, Elite lab,…

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Tập Tạ Nặng Hay Nhẹ Thì Tăng Cơ Tốt Hơn ? trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!