Xu Hướng 2/2024 # Nam Thanh Niên Suýt Bị Suy Thận Do Tập Gym Quá Sức # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nam Thanh Niên Suýt Bị Suy Thận Do Tập Gym Quá Sức được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đột ngột vận động gắng sức quá mức như tập thể hình gắng sức quá mức, thi các trò chơi vận động mạnh quá mức, bê vác nặng… có thể dẫn tới tình trạng tiêu cơ. Đây là nguyên nhân dẫn đến tắc ống dẫn thận và gây suy thận.

Ngày 26/6, chúng tôi Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm đang điều trị cho một nam thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội bị tiêu cơ do tập thể hình gắng sức quá mức.

Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng bí tiểu, mệt mỏi, đau cơ, sau khi thăm khám được bác sĩ chẩn đoán bị tiêu cơ do tập thể hình gắng sức quá mức dẫn đến cơ bị tổn thương.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhân, bệnh nhân được bố cho đi tập thể hình. Nhưng tới ngày thứ 4, thấy con về nhà mệt mỏi, đau cơ, khó thở, lại vốn có tiền sử bị viêm cầu thận, nên gia đình cấp tốc đưa con vào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

“Bố cháu tập nhiều năm nên với sức của bố cháu thể tập nặng. Cháu mới tập lại tập đập tạ và nâng tạ ngay khiến bị quá sức, mệt mỏi và bí tiểu”, mẹ bệnh nhân cho biết.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có tổn thương cơ, tiêu cơ vân. Bệnh nhân đã được sử dụng phương pháp bài niệu tích cực, uống nhiều nước.

Đánh giá về trường hợp này, chúng tôi Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Bệnh nhân có tiền sử viêm cầu thận nên nguy cơ suy thận sẽ cao hơn người khác. Nhưng rất may bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời, cơ tổn thương nhiều nhưng thận còn thông suốt, nước tiểu vẫn còn, không bị bí tiểu.

Từ trường hợp của nam thanh niên trên, Giám đốc Trung tâm chống độc cảnh báo, bệnh nhân mắc bệnh tiêu cơ chủ yếu xảy ra ở người vận động mạnh đột ngột, vận động mạnh tăng lên bất thường. Triệu chứng của bệnh là đau cơ, mỏi cơ, sưng cơ, nước tiểu ít dần, chuyển màu sẫm. Tổn thương cơ làm giải phỏng các chất từ cơ, gây tắc ống thận gây suy thận.

Nếu bệnh nhân biết tình trạng bệnh có thể sử dụng bài niệu tích cực bằng việc uống nhiều nước để thải độc. Theo lời khuyên của BS Nguyên, nếu vận động mạnh đột ngột gây đau cơ, thấy nước tiểu ít thì phải đi khám, đừng để đến bí tiểu hoặc nước tiểu có màu đỏ mà mới đến viện là muộn.

“Mọi người muốn luyện tập thể thao mạnh, chơi trò chơi vận động mạnh thì phải luyện tập từ từ, không được đột ngột vận động mạnh để tránh bị tiêu cơ”, BS Nguyên khuyến cáo.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nam-thanh-nien-suyt-bi-suy-than-do-tap-gym-qua-suc-20240627091451546.chn)

Tập Gym Quá Sức, Thanh Niên Hà Nội Suýt Suy Thận

Nam thanh niên được chuyển vào BV Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng khó thở, đau cơ nhiều, bí tiểu do tập gym quá sức.

BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc TT Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, trung tâm đang điều trị cho nam thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội bị tiêu cơ do tập gym gắng sức.

Bệnh nhân được gia đình đưa vào viện trong tình trạng mệt mỏi, đau cơ nhiều, khó thở, bí tiểu trên nền viêm cầu thận.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương cơ, tiêu cơ vân. Để giải quyết tình trạng bí tiểu, bác sĩ áp dụng phương pháp bài niệu tích cực, uống nhiều nước để thải độc.

Nam thanh niên đang được mẹ chăm sóc tại bệnh viện

“Rất may bệnh nhân được đưa đến viện kịp thời nên thận còn thông suốt, chưa bị suy, nước tiểu vẫn còn”, BS Nguyên nói.

Mẹ bệnh nhân cho biết, con trai được bố dẫn đi tập thể hình. Tuy nhiên sau buổi tập thứ 2, đột nhiên con trai thấy mệt mỏi, đau cơ, khó thở. Ban đầu nghĩ do con tập tạ quá nặng, nghỉ ngơi là hết nhưng sau tình trạng ngày càng nặng nên gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Đến nay qua 3 ngày điều trị, sức khoẻ bệnh nhân đã tốt lên rất nhiều.

Theo BS Nguyên, trường hợp trên nếu đến viện khi không còn nước tiểu tức tắc ống thận, không điều trị kịp thời sẽ gây suy thận và phải chạy thận nhân tạo.

Trong thực tế, tiêu cơ thường xảy ra do vận động mạnh đột ngột, vận động mạnh tăng lên bất thường. Các triệu chứng ban đầu thường là đau cơ, mệt mỏi, sưng cơ, nước tiểu ít dần và chuyển màu sẫm. Tổn thương cơ sẽ gây tắc ống thận, từ đó gây suy thận.

Để tránh teo cơ, BS nguyên khuyến cáo khi tập thể hình, người dân tuyệt đối không tập quá sức, không tăng trọng lượng tạ đột ngột, thay vào đó nên tập luyện từ từ để cơ thể thích ứng.

Nếu chỉ tập gym hùng hục mà không biết thời điểm nào cơ thể đốt mỡ nhiều nhất thì sẽ còn rất lâu bạn mới có body đẹp.

Nam Thanh Niên Suýt Bị Suy Thận Do Tập Gym, Bs ‘Tập Từ Từ, Không Vận Động Mạnh Đột Ngột’

Nhiều người mới bắt đầu tập nhưng chọn những bài tập nặng, dùng sức nhiều với hy vọng nhanh giảm cân, nhanh lên cơ… Tuy nhiên, điều này không hề tốt cho sức khỏe, bởi tập nặng đột ngột có thể dẫn tới tình trạng tiêu cơ dẫn đến tắc ống dẫn thận và gây suy thận.

“Trung tâm đang điều trị cho một nam thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội bị tiêu cơ do tập thể hình gắng sức quá mức. Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng bí tiểu, mệt mỏi, đau cơ, sau khi thăm khám được chẩn đoán bị tiêu cơ do tập thể hình gắng sức quá mức dẫn đến cơ bị tổn thương”.

Người nhà bệnh nhân cho biết, nam thanh niên được bố đưa đi tập thể hình. Đến ngày thứ tư thì có dấu hiệu mệt mỏi, đau cơ, cảm giác khó thở. Bên cạnh đó, nam thanh niên có tiền sử viêm cầu thận nên được gia đình đưa ngay vào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết bệnh nhân hoạt động mạnh đột ngột, quá sức nên bị tổn thương cơ, tiêu cơ vân có tiền sử viêm cầu thận nên nếu không đưa đến bệnh viện kịp thời thì nguy cơ suy thận sẽ cao hơn người khác nhưng may mắn là thận còn thông suốt, nước tiểu vẫn còn, không bị bí tiểu.

Trường hợp không thể đi tiểu chứng tỏ bị tắc ống thận gây suy thận. Lúc này không nên cố uống nước nhiều để dễ đi tiểu mà ngươc lại còn dễ gây phù chân, tay, mặt mà phải đi khám ngay. “Nếu đến sớm bệnh điều trị hiệu quả, còn tới muộn tắc ống thận sẽ gây suy thận và phải chạy thận nhân tạo mất thời gian tới hàng tháng”, BS Nguyên nói.

“Mọi người muốn luyện tập thể thao mạnh, chơi trò chơi vận động mạnh thì phải luyện tập từ từ, không được đột ngột vận động mạnh để tránh bị tiêu cơ”, BS Nguyên khuyến cáo.

KHI TẬP GYM, UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC LÀ ĐỦ

Khi vận động, ra mồ hôi nhiều, cơ thể sẽ bị thiếu hụt nước và sẽ khiếncơ bắp rối loạn, dễ sinh ra chuột rút. Nếu cơ thể bạn bị thiếu 1% nước thì sức mạnh của cơ bắp sẽ giảm đi 10%.

Theo khuyến cáo của Học viện Y khoa Thể thao Mỹ dành cho các vận động viên:

Trước khi tập 1-2 giờ, nên uống 500ml nước hoặc ít hơn 1 chút

Trong khi tập luyện: 15-20 phút phải bổ sung thêm 350ml nước, lưu ý là nước lọc, không nên uống nước đá, nước tăng lực. nên nhớ uống từng ngụm, không nên tu ừng ực.

Sau khi tập bù 500ml nước (2 cốc nước). Uống từ từ.

Chàng Trai Bị Hói Đầu Do Tập Gym Quá Sức

Trường hợp kỳ lạ này xảy ra tại Trung Quốc, nhưng nó cũng là một lời cảnh tỉnh cho những ai đang có những dấu hiệu bất thường xảy ra sau khi tập gym.

 

Một chàng trai có tên là Tiểu Lý sống ở Hồ Nam, Trung Quốc bắt đầu đến phòng tập gym cách đây 2 năm. Tuy nhiên, khoảng 6 tháng trở lại đây, anh nhận ra mình bị rụng tóc khá nhiều. Anh cảm thấy khó chịu với việc đầu bị hói trước khi đạt được thân hình mơ ước.

Tần suất rụng tóc ngày càng nhiều khiến anh cảm thấy lo lắng và quyết định đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Lúc này, anh đã đến gặp bác sĩ Trương Du, tại khoa Da liễu của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc ở Hồ Nam. Sau khi khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán anh mắc hội chứng rụng tóc do rối loạn nội tiết tố.

Theo trang WebMD, rụng tóc do rối loạn nội tiết tố là tình trạng có thể ảnh hưởng đến cả nam lẫn nữ. Những người đàn ông mắc hội chứng này sẽ bị rụng tóc ngay từ tuổi thiếu niên hoặc đầu những năm 20, trong khi phụ nữ xuất hiện muộn hơn. Đặc điểm của tình trạng này là chân tóc rụng dần ở đỉnh đầu và phần da đầu phía trước, gọi chung là bị hói.

Bác sĩ Trương cho rằng, khi mọi người tập thể dục, việc sản xuất testosterone sẽ tăng lên. Testosterone sau đó sẽ được chuyển hóa thành dihydrotestosterone. Khi mức độ dihydrotestosterone tăng lên, nó sẽ kích hoạt và gây ra chứng rụng tóc nội tiết tố nam.

Tiểu Lý sau đó được khuyên nên dừng việc tập gym lại, sử dụng một số loại thuốc cổ truyền kết hợp với châm cứu, sau một thời gian tóc của anh đã mọc trở lại. Mặc dù tóc đã mọc nhưng khá thưa thớt, anh quyết định cấy tóc để cải thiện tình hình nhanh chóng hơn.

Tập Gym Sai Cách, Người Phụ Nữ Suýt Bị Hỏng Thận

Cô gái đã bị tiêu cơ vân, nước tiểu đen xi, có nguy cơ suy thận sau khi tập gym và đạp xe tại phòng tập.

Trang Today đưa tin về trường hợp của cô Lauren Peterson có nguy cơ suy thận sau khi tập gym và đạp xe tại phòng tập.

Theo lời chia sẻ của bệnh nhân, cô mới chỉ đi tập gym lần đầu tiên. Sau 15 phút đạp xe tại phòng tập gym, cô bắt đầu có cảm giác buồn nôn và choáng.

Hai ngày sau, một loạt triệu chứng đáng sợ xảy ra với cô Lauren như cơ đùi sưng, đau, không thể đi tất được, đặc biệt là nước tiểu chuyển thành màu đen thẫm.

Vài ngày sau đó, Lauren đi khám tại bệnh viện Westchester. Các bác sĩ cho biết cô đã gặp một tình trạng hiếm khi xảy ra đối với người tập gym. Những triệu chứng cô gặp phải là biểu hiện của việc bị tiêu cơ vân, tức là các mô cơ bị hỏng nên thải một loại protein là myoglobin vào máu. Khi myoglobin tan vào máu, nó có thể gây suy thận.

Bác sĩ Maureen Brogan, người chịu trách nhiệm ca bệnh của Lauren cho biết trước đó bệnh viên đã tiếp nhận hai trường hợp bị tiêu cơ vân do đạp xe sai cách khi đi tập gym.

Do tập gym sai cách, người phụ nữ đối mặt với nguy cơ bị suy thận.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do khi đạp xe, có hai nhóm cơ lớn phải hoạt động với cường độ cao là cơ đầu đùi và cơ mông lớn. Ở cường độ cao, những nhóm cơ này không nhận đủ oxy nên sưng lên và vỡ ra. Khi bị vỡ, những cơ này sản sinh ra một loại protein có hại cho thận.

Phái nữ tham gia tập gym đang là phong trào phát triển mạnh mẽ, từ giới sinh viên, văn phòng cho đến các bà nội trợ muốn có được vóc dáng đẹp hơn.

Mọi người thường cho rằng đi tập gym về mà không đau nhức mình mẩy có nghĩa là tập sai, không có hiệu quả giảm cân. Tuy nhiên, cảm giác đau nhức sau khi tập chưa chắc đã là dấu hiệu chứng tỏ đã tập đúng. Trên thực tế, cảm giác đau vì tập đúng và cảm giác đau vì tập sai (hay chấn thương) rất khó phân biệt với những người mới.

Trước khi tập gym cần khởi động để các cơ được giãn ra

Nếu vừa đến phòng tập đã lao ngay vào tập luyện, cho dù là những bài nhẹ nhất đi chăng nữa, vẫn có thể gặp phải tình trạng co cơ, chuột rút hay đau bụng. Do các cơ chưa được làm nóng, sự co giãn sẽ giảm đi, càng tập sẽ càng đau hơn. Nghiêm trọng hơn, có thể bị chấn thương khi luyện tập nếu không khởi động. Nên bỏ ra 10 phút với các bài xoay các khớp vẫn được học trong giờ thể dục từ lớp 1, đi bộ nhẹ nhàng làm nóng người rồi hãy tập.

Trong quá trình tập luyện, không nên tập quá sức mà cần có những lần nghỉ giữa các bài tập và cần tập theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên để có kết quả tốt nhất.

Suy Thận Do Dùng Thuốc Giảm Cân

Các bác sĩ khoa Lọc máu – Nội thận, Bệnh viện Bình Dân đã tích cực cấp cứu tính mạng cô gái trẻ vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, chức năng thận của chị N. đã không hồi phục do những tổn thương vĩnh viễn. Hiện chị N. phải đến bệnh viện lọc máu định kỳ một tuần 3 lần và gia cảnh vốn neo đơn, khó khăn nay càng cạn kiệt về kinh tế.

Một trong ba trường hợp bệnh nhân đang được lọc máu chạy thận tại Bệnh viện Bình Dân sau khi dùng thuốc giảm cân không nguồn gốc.

Chia sẻ với các bác sĩ, chị N. cho biết: “Do mặc cảm mình mập (60kg, cao khoảng 150cm), tôi đã dành dụm tiền mua thuốc giảm cân để tự tin hơn. Viên giảm cân tôi dùng được chia lại từ một người quen làm chung nên tôi không biết nguồn gốc và tên sản phẩm. Tôi chỉ nghe nói lại đây là loại thuốc thảo dược mà uống vào có thể làm tôi giảm cân, đẹp da”.

Chị N. đã mua 250 viên thuốc với giá 500.000 đồng và uống liên tục trong 1 tháng. Trong thời gian đầu dùng thuốc, chị N. tự nhận thấy đi tiểu nhiều hơn và giảm được khoảng 6kg. Tuy nhiên, từ sau đó N. thường xuyên thấy mệt mỏi, không ngủ được và phải nghỉ việc vì nhiều lúc cảm thấy không còn sức lực để làm gì. Trước Tết, chị N. bắt đầu phù hai mắt lan ra cả mặt rồi đến tay chân, chị được người nhà nhà đưa đi khám bệnh.

ThS.BS Lê Thị Đan Thùy, trưởng khoa Lọc máu – Nội thận Bệnh viện Bình Dân cho biết: Từ trước Tết đến nay có nhiều trường hợp liên tiếp nhập viện cấp cứu trong bệnh cảnh suy thận và khai nhận có dùng viên giảm cân. Nhiều trường hợp may mắn đã được điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục, người bệnh đã trở lại với cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, có 3 trường hợp người bệnh có tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, lọc máu. Ngoài việc dùng viên giảm cân, có phụ nữ còn dùng trà giảm cân hoặc bột giảm cân không rõ thương hiệu.

Đáng lưu ý là tình trạng suy thận đều diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng các sản phẩm giảm cân, người dùng đi tiểu nhiều hơn bình thường, mất khoảng 10% trọng lượng trong chỉ khoảng 1 – 2 tuần và tiếp theo rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân…

Các bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm giúp giảm cân. Việc giảm cân nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và cần có thời gian để cơ thể giảm cân thay vì chỉ tin vào các sản phẩm giảm cân thần tốc. Người muốn giảm cân chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có thành phần, xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, cần có sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nam Thanh Niên Suýt Bị Suy Thận Do Tập Gym Quá Sức trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!