Xu Hướng 2/2024 # Growth Chart Là Gì ? Nghiên Cứu Về Sự Tăng Trưởng Cân Nặng Và Trưởng Thành Trẻ Em # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Growth Chart Là Gì ? Nghiên Cứu Về Sự Tăng Trưởng Cân Nặng Và Trưởng Thành Trẻ Em được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Growth chart là biểu đồ sự tăng trưởng về cân nặng và trưởng thành của trẻ em.

Cân nặng sơ sinh đủ tháng: 3.000 – 3.500g. Trẻ sơ sinh thiếu tháng có cân nặng dưới 2.500g. Sau đẻ cân nặng của trẻ giảm đi 6 – 8% trọng lượng (sụt cân sinh lý mất khoảng 150 – 300g) và sẽ đạt được cân nặng ban đầu vào ngày thứ 10. Đối với trẻ đẻ non, tỉ lệ sụt cân nhiều hơn và sự phục hồi chậm hơn.

Trẻ lên cân liên tục, trong 3 tháng đầu tăng nhanh, sau đó tăng chậm dần. Tốc độ tăng cân trung bình như sau:

Trẻ mới sinh – 3 tháng: 750g/tháng.

Từ 4 – 6 tháng: 600g/ tháng.

Từ 7 – 9 tháng: 450g/ tháng.

Từ 10 – 12 tháng: 300g/ tháng.

Như vậy trẻ sẽ tăng cân nặng gấp đôi so với lúc đẻ vào tháng thứ 5; tăng gấp 3 vào tháng 12 và tăng gấp 4 vào lúc 24 tháng. Trên 1 tuổi, tốc độ tăng cân của trẻ giảm dần, trung bình mỗi năm tăng 2kg. Từ 10 – 15 tuổi, cân nặng của trẻ tăng nhanh hơn, trung bình mỗi năm tăng được 4kg. Cân nặng của trẻ gái thường nhẹ hơn trẻ trai 1kg ở tuổi từ 2 – 12 tuổi. Nhưng từ 12 – 14 tuổi thì cân nặng trẻ gái lớn hơn trẻ trai (do trẻ gái dậy thì sớm hơn trẻ trai), trong giai đoạn nhảy vọt này cân nặng tăng trung bình từ 3 – 4 kg/năm ở trẻ gái và 4 – 5 kg/năm ở trẻ trai, sau giai đoạn này tốc độ tăng trưởng chậm dần.

Sự tăng trưởng về chiều cao

Chiều cao phản ảnh trung thực hơn về tình trạng dinh dưỡng, tăng trưởng của trẻ so với cân nặng nhưng khó đo hơn. Nếu trẻ suy dinh dưỡng hơn 2 – 3 tháng thì trẻ đứng hoặc cao lên chậm làm ảnh hưởng đến chiều cao. Đo chiều cao giúp ta có thể đánh giá tình hình dinh dưỡng hoặc bệnh tật của trẻ trong quá khứ. Nếu trẻ có chiều cao <90% so với cao chuẩn thì trẻ bị suy dinh dưỡng mạn. Tốc độ tăng trưởng chiều dài/chiều cao: Chiều dài trung bình của trẻ sơ sinh đủ tháng là 50 cm. Trong năm đầu trẻ tăng 25 cm, năm thứ hai là 10 cm. Từ 2 – 4 tuổi trẻ tăng trung bình 7,5 cm mỗi năm. Trẻ đạt một nửa chiều cao của người lớn lúc 24 – 36 tháng. Sau đó tăng trung bình 5 cm mỗi năm từ sau 4 tuổi đến dậy thì.

Cân nặng, chiều dài, vòng đầu lúc sinh.

Tiền sử trước sinh: nhiễm trùng mẹ, phơi nhiễm trong tử cung (thuốc lá, thuốc, rượu, và các độc chất khác).

Khoảng cách các điểm tăng trưởng.

Tiền sử dùng thuốc.

Chế độ ăn.

Tiền sử phát triển.

Hệ thống các triệu chứng của bệnh toàn thân (được biệt nôn ói hoặc tiêu chảy).

Tiền sử gia đình: chiều cao, kiểu tăng trưởng, và thời gian dậy thì của bố mẹ.

Đo các chỉ số

Thăm khám bao gồm đo cẩn thận các chỉ số: cân nặng, chiều cao, và vòng đầu.

Để xác định percentiles tăng trưởng của trẻ, cân nặng và chiều cao nên đánh dấu trên biểu đồ tăng trưởng ở mỗi lần khám. Vòng đầu và cân nặng/chiều cao đánh dấu giữa lúc sinh và lúc 2 tuổi, và BMI sau 2 tuổi. Khi điểm tăng trưởng lệch ngoài giới hạn percentile bình thường hoặc quỹ đạo tăng trưởng của bệnh nhân thì các nhà lâm sàng nên đo lại để kiểm tra chính xác. Năm 2010, CDC khuyên dùng biểu đồ tăng trưởng của WHO cho trẻ dưới 24 tháng và dùng biểu đồ CDC/NCHS cho trẻ 2-19 tuổi. Khi dùng biểu đồ WHO, rất ít trẻ em Mỹ phát hiện nhẹ cân (underweight), nhưng tăng cân nhanh hơn chứng tỏ biểu đồ WHO cho dấu hiệu sớm của dư cân (overweight).

CDC growth charts: Đây là biểu đồ thường dùng đối với các nhân viên y tế ở Mỹ, được CDC xuất bản dựa vào các dữ liệu từ National Center for Health Statistics (NCHS). CDC/NCHS growth charts được chỉnh sửa năm 2000 để bao gồm dân số đa dạng chủng tộc và nhiều trẻ bú mẹ hơn. CDC/NCHS charts nguyên thủy từ số liệu của National Health and Nutrition Examination Survey, thu thập định kỳ cân nặng, chiều cao và các thông tin sức khỏe khác trên dân số Mỹ từ thập niên 1960.

WHO growth charts

Năm 2010, Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Mỹ (United States Centers for Disease Control and Prevention) khuyến cáo dùng WHO growth charts cho trẻ dưới 24 tháng. WHO growth charts cho thấy tốc độ tăng trưởng 3 tháng đầu nhanh hơn CDC growth charts. Khi đánh dấu vào WHO growth charts, trẻ bú sữa công thức tăng cân chậm trong thời kỳ này. WHO growth charts đối với trẻ mới sinh đến 4 tuổi đã được điều chỉnh ở Anh (UK-WHO growth charts). Khi dùng UK-WHO growth charts cho cân nặng, rất ít trẻ 2nd percentile, và nhiều trẻ trên 98th percentile đối với trẻ trên 6 tháng tuổi so với khi dùng UK90 growth charts cũ.

Thu Ngann- Tổng hợp & Edit

Biểu Đồ Tăng Trưởng Cân Nặng Của Trẻ Sơ Sinh

Biểu đồ tăng trưởng cân nặng của trẻ sơ sinh: Thông thường trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 – tháng thứ 6 tăng khoảng 6 lạng/tháng. Càng về sau càng chậm khi từ tháng thứ 6 – tháng thứ 12 trẻ tăng 3 – 4 lạng/tháng. Còn với trẻ từ 1 – 10 tuổi trẻ tăng bình quân 2 – 2,5 kg/năm. Phải làm gì khi bé ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân? Làm thế…

Biểu đồ tăng trưởng cân nặng của trẻ sơ sinh: Thông thường trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 – tháng thứ 6 tăng khoảng 6 lạng/tháng. Càng về sau càng chậm khi từ tháng thứ 6 – tháng thứ 12 trẻ tăng 3 – 4 lạng/tháng. Còn với trẻ từ 1 – 10 tuổi trẻ tăng bình quân 2 – 2,5 kg/năm.

Hỏi về tăng cân ở trẻ sơ sinh?

Con tôi hiện nay được 3 tháng 14 ngày, lúc sinh cháu nặng 3,3kg, tháng đầu tiên cháu tăng 1,4kg, sang tháng thứ 2 cháu tăng 1,3kg nhưng sang tháng thứ 3 cháu tăng có 0,6kg. Cháu bú mẹ hoàn toàn, 1 tuần nay cháu không chịu bú mẹ, vắt sữa mẹ ra bình cháu cũng không chịu ti. Pha sữa công thức cũng không được. Mỗi ngày cháu bú rất ít, trước thì 3 tiếng cháu bú 1 lần nhưng bây giờ có khi 8 tiếng cháu cũng không chịu bú. Thức cũng không khóc, chỉ ngậm tay, cho bú thì giẫy ra ngậm tay. Ngày nào cháu cũng đại tiện 1 lần vào sáng sớm, phân bình thường. Tôi không biết cháu bị làm sao, mong bác sĩ tư vấn….

Trả lời về vấn đề trên, BS.Huỳnh Thị Diễm Kiều – Phòng KHTH, BV Nhi Đồng 2 chi biết:

Tốc độ tăng cân của bé bạn như vậy là bình thường. Sau sanh, bé sơ sinh có thể bị sụt cân sinh lí trong tuần đầu tiên, từ tuần thứ 2 trẻ tăng cân rất nhanh, 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 tăng khoảng 0,6 kg/tháng, càng về sau tốc độ tăng càng chậm, từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12 trẻ tăng 0,3 – 0,4 kg/tháng. Trẻ 1 đến 10 tuổi tăng 2 – 2,5 kg/năm.

Bạn cho bé bú mẹ hoàn toàn như vậy là rất tốt. Bé tăng cân tốt, đi tiểu bình thường, bạn không nên quá lo lắng. Bạn cần xem lại các vấn đề như gần đây bạn có ăn thức ăn nhiều mùi vị quá hay không, trẻ có bị viêm họng, loét miệng, nấm miệng gì hay không.

Bạn cần rơ miệng, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lí cho trẻ mỗi ngày. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc trẻ có kèm theo các triệu chứng khác như sốt, ói, chướng bụng, lừ đừ… bạn cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?

Tốc độ phát triển cân nặng của một đứa trẻ mới sinh bình thường khoảng 3 – 3,5 kg, nếu bé có cân nặng dưới 2,5 kg, mà sinh đủ tháng thì là trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, còn sinh thiếu tháng gọi là bé sinh non. Bé có thể bị tụt cân sinh lí trong tuần đầu tiên sau khi sinh, tụt khoảng 5 – 10% cân nặng nhưng từ tuần thứ 2, trẻ tăng cân rất nhanh. Thông thường trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 – tháng thứ 6 tăng khoảng 6 lạng/tháng. Càng về sau càng chậm khi từ tháng thứ 6 – tháng thứ 12 trẻ tăng 3 – 4 lạng/tháng. Còn với trẻ từ 1 – 10 tuổi trẻ tăng bình quân 2 – 2,5 kg/năm.

Nếu không bạn có thể dựa vào các mốc chính như:

10 – 14 ngày tuổi: Phục hồi cân nặng lúc sinh.

5 – 6 tháng tuổi: Gấp đôi cân nặng lúc sinh.

1 tuổi: Gấp ba cân nặng lúc sinh.

Biểu đồ tăng trưởng của bé sơ sinh Nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân và cách xử trí

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân như chế độ dinh dưỡng, tiền sử sức khỏe, các hoạt động thể chất hay rối nhiễu về tinh thần. Nhìn chung, nếu bé hầu như không (hoặc chậm) tăng cân thì có thể do bé ăn uống không đủ chất, cơ thể không hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng đúng cách.

Những nguyên nhân khiến bé không đủ dinh dưỡng là:

Bé trở nên mệt mỏi hoặc buồn ngủ trước khi bé nhận đủ sữa mẹ.

Bé khó khăn khi mút vú mẹ nên bé cũng không thể “ti mẹ” đến mức no. Nguyên nhân có thể do mẹ không đủ sữa hoặc do sữa không chảy xuống.

Bé chỉ “ti” được lớp sữa đầu của mẹ là đã chán, không muốn “măm” nữa. Sữa mẹ được chia ra làm 2 loại: sữa đầu và sữa sau. Sữa đầu là loại sữa chảy ra rất nhanh ngay khi bé vừa “ti mẹ”. Sau đó, dưới sự kích thích bằng việc bé mút sữa, cơ thể mẹ sản sinh ra hoóc môn oxytocin, kích thích sữa chảy ra tiếp. Sữa này gọi là sữa sau. Sữa sau nhiều kalo hơn sữa trước. Nếu mẹ bị stress hoặc bị đau, mắc chứng bệnh mạn tính thì quá trình tiết sữa sau sẽ bị cản trở; do đó, bé sẽ không nhận được lớp sữa có chất lượng tốt.

Một số mẹ nuôi con theo lịch trình cứng nhắc (tức là tuân thủ một cách máy móc mấy giờ cho bé “ăn sữa”) mà không dựa trên nhu cầu của bé (dù bé đang có dấu hiệu bị đói). Vì thế, bé thường nhận được ít dinh dưỡng hơn nhu cầu thực. Để tránh điều này, cần cho bé “ti mẹ” ngay khi bé cần. Những lý do khác khiến bé kém bú là: bé bị ốm, mắc các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy, không dung nạp được sữa; một số trường hợp là do bé mắc chứng bệnh về tim mạch, chứng xơ hóa…

Dấu hiệu nhận biết bé đã bú đủ: Dưới 6 tháng tuổi, dấu hiệu bú no ở bé như sau:

Bé làm ướt 6-8 chiếc tã mỗi ngày.

Trong tháng đầu tiên, bé đi tiêu nhiều lần mỗi ngày. Sau một tháng tuổi, tần suất đi tiêu ở bé giảm đi.

Khi bạn cho bé ti, bạn có thể nhìn thấy chuyển động quai hàm ở bé và nghe thấy tiếng bé mút sữa.

Bầu ngực của mẹ trở nên mềm hơn sau khi cho bé bú.

Cách xử trí khi trẻ chậm tăng cân:

Nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng chậm tăng cân ở bé. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng thuốc điều trị và tăng cường lượng kalo nạp vào cơ thể bé.

Lưu ý: Nếu bé có xu hướng ngủ khi bú, bạn thử cù nhẹ vào chân, đánh thức để bé tiếp tục “ti mẹ”. Nếu bé chưa “ti” đủ hai bên ngực mẹ mà đã ngủ, bạn nên dùng tay vắt sữa ở một bên ngực đang căng. Cách này kích thích sự sản xuất sữa mẹ cho bé dùng vào lần sau.

Có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm. Sữa và những sản phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, chất đạm thông qua dầu ăn, hoa quả tươi… là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân. Cũng có trường hợp bé vẫn chậm tăng cân trong khi cha mẹ đã thử đủ mọi cách. Cha mẹ cũng không nên quá lo vì cân nặng còn phụ thuộc vào quá trình hấp thu dinh dưỡng ở mỗi bé. Đến một giai đoạn nào đó, nhiều bé sẽ phát triển nhanh, theo kịp đà tăng trưởng với các bé cùng tuổi.

Biểu Đồ Tăng Trưởng Cân Nặng & Chiều Cao Cho Trẻ Từ 0

Các bậc cha mẹ đều biết giai đoạn đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển từ một đứa bé trở thành một người trưởng thành. Đây là giai đoạn quyết định việc hình thành thể chất của bé sau này như thế nào, do vậy việc theo dõi thường xuyên và phát hiện những thiếu sót trong quá trình phát triển của con mình một cách kịp thời thì các bậc cha mẹ dễ dàng có những hướng cải thiện giúp bé có thể phát triển một cách tối ưu. Và một trong những công cụ giúp các cha mẹ có thể theo dõi thể trạng của bé tốt nhất đó chính là biểu đồ tăng trưởng của trẻ

Việc các bậc cha mẹ theo dõi tăng trưởng của trẻ theo biểu đồ là một việc khá đơn giản, cha mẹ có thể tự làm ở nhà để theo dõi sức khỏe của con đã được bệnh viện và trung tâm y tế khuyến cáo. Bằng cách cho con cân đo đều đặn và chấm các đường đi thành đường biểu diễn phát triển của con mình trên biểu đồ. Nếu đường chấm sát với đường biểu diễn của phác đồ tăng trưởng trung bình thì biết được con mình có một nhịp độ tăng trưởng lành mạnh.

Chính vì vậy mà trong tất cả phòng khám và bệnh viện nhi đều có biểu đồ theo dõi tăng trưởng để bố mẹ tự theo dõi hàng tháng ở nhà đồng thời để các bác sĩ theo dõi sự phát triển của bé trong thời gian các bé đi khám. Giúp phát hiện sớm các dấu hiệu rối loạn dinh dưỡng ví dụ như Suy dinh dưỡng hay béo phì. Ngoài ra cha mẹ có thể biết được chiều cao của con mình phát triển có đúng độ tuổi hay không để có thể tác động và cải thiện chiều cao một cách tối ưu nhất.

Cũng theo khuyến nghị của Tổ chức Y Tế thế giới WHO, từ lúc con chào đời đến khi tròn 5 tuổi, mẹ nên đo chiều cao cân nặng của bé theo chu kỳ mỗi tháng 1 lần vào 1 ngày cố định trong tháng và sử dụng biểu đồ tăng trưởng này để theo dõi tình trạng sức khỏe của con để có thể điều chỉnh dinh dưỡng và vận động cho phù hợp.

Một đứa trẻ được coi là phát triển bình thường không những phải tăng cân mà còn phải tăng cả chiều cao đều đặn. Nếu chúng ta theo dõi cân nặng và chiều cao hàng tháng cùng với việc sử dụng Biểu đồ tăng trưởng trẻ em, chúng ta sẽ biết được đứa trẻ đó có phát triển bình thường hay không. Từ đó kịp thời tư vấn cho bà mẹ và người chăm sóc trẻ biết cách chăm sóc dinh dưỡng phù hợp cho trẻ

Biểu đồ tăng trưởng là gì?

Biểu đồ tăng trưởng là công cụ khoa học để theo dõi sự phát triển của bé những năm đầu đời. Biểu đồ được tổ chức YTế thế giới WHO xây dựng lên và được Bộ Y Tế Việt Nam chứng nhận áp dụng phù hợp cho trẻ em Việt Nam, giúp các mẹ dễ dàng theo dõi tình trạng tăng trưởng của con.

Cách sử dụng biểu đồ cân nặng và chiều cao cho bé:

Mỗi tháng vào một ngày cố định mẹ cân và đo chiều cao và cân nặng của bé xong dò theo biểu đồ đúng với tháng tuổi của bé và chấm nối điểm tháng trước với tháng này sẽ hợp thành đường biểu diễn cân nặng, chiều cao của bé. Nếu đường biểu diễn tương đương với đường cong chuẩn được tô đạm ở giữa và được nằm trong khu vực màu xanh an toàn tức là bé đang tăng trưởng tốt và lành mạnhĐ.

Biểu đồ tăng trưởng cân nặng và chiều cao theo độ tuổi của bé trai và bé gái (WHO)

Biểu đồ tăng trưởng – Cân nặng theo tuổi – Bé Gái

Biểu đồ tăng trưởng – Cân nặng theo tuổi – Bé Trai

Biểu đồ tăng trưởng – Chiều cao theo tuổi – Bé Gái

Biểu đồ tăng trưởng – Chiều cao theo tuổi – Bé trai

Ghi chú: Cách đánh giá tại một thời điểm: Điểm chấm nằm trong vùng màu xanh là bình thường, vùng màu đỏ là suy dinh dưỡng

Đánh giá tình trạng sức khỏe của con theo biểu đồ

Khi đoạn biểu đồ nằm ngang: Bé không tăng cân và chiều cao. Nếu biểu đồ này nằm ngang liên tục hơn 2 tháng liền, nghĩa là con đang có vấn đề về sức khoẻ. Con có thể bị chứng kém hấp thu, biếng ăn, v..v.. Trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Khi đoạn biểu đồ đi xuống: Chứng tỏ bé phát triển không tốt, có dấu hiệu suy dinh dưỡng nguy hiểm, có thể trẻ đang mắc chứng bệnh tiêu chảy, viêm phổi. Cũng có trường hợp mẹ tập bé ăn quá sớm (trước 4 tháng) nên ảnh thưởng đến hệ tiêu hoá của bé khiến bé sụt cân,…

Đoạn thẳng biểu đồ đi lên: Đoạn thẳng lý tưởng trong khung vạch cho phép chứng tỏ bé vẫn phát triển đều đặn sau mỗi chu kỳ cân đo. Biểu đồ đi lên chứng minh sức khoẻ bé ổn định.

Khi biểu đồ đi lên: Các mẹ cũng cần lưu ý đoạn biểu đồ đi lên nhanh và cao hơn ngưỡng cho phép đột ngột, chứng tỏ bé đang có dấu hiệu thừa cân, thậm chí bé bị béo phì. Trong trường hợp này thì nên điều chỉnh lại khẩu phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của con cho phù hợp. Tăng cường cho con dùng nhiều rau xanh, bớt tinh bột và thay chất béo động vật bằng chất béo thực vật.

Biểu đồ tăng trưởng của bé trai có xu hướng tăng nhanh hơn biểu đồ tăng trưởng của bé gái. Vì thế, không nên so sánh các bé với nhau. Các mẹ chỉ cần xem biểu đồ tăng trưởng của con mình để theo dõi tình trạng sức khoẻ của con, để can thiệp kịp thời khi cần thiết.

Cách xử trí khi trẻ chậm tăng cân Suy Dinh Dưỡng

Khi trẻ chậm tăng cân, có dấu hiệu suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng theo tiêu trí biểu đồ thì mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các trung tâm Y tế nhi đồng hoặc Viện Dinh Dưỡng để bác sĩ khám tổng quát và đưa ra cách thức bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho con.

Trường hợp bé chậm tăng cân và có biểu hiện suy dinh dưỡng nhẹ mẹ có thể tham khảo các dinh dưỡng bổ sung kịp thời đơn giản như sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng của Sữa Viện Dinh Dưỡng và tăng cường dưỡng chât già đạm, đường, chất béo từ các sản phẩm bột ngũ cốc, dầu ăn, ho quả tươi…. Ngoài ra mẹ cũng cần lưu ý bé chậm tăng cân có thể còn phụ thuộc vào quá trình hấp thu của mỗi bé trong một giai đoạn nào đó. Đến giai đoạn tiếp theo trẻ sẽ phát triển nhanh hơn và bắt kịp tốc độ tăng trưởng với các bé cùng độ tuổi

Mẹ cũng có thể liên hệ để được tư vấn tận tình về các sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng giúp tăng cân tăng chiều cao ở trẻ 024.3232.1527 / 0961.922.556 / 0916.820.556

Nghiên Cứu Mới Về Giảm Cân Low

Nghiên cứu đầy tính thuyết phục của Chủ tịch Hội Tiểu đường Úc chắc chắn khiến nhiều người đang nỗ lực giảm cân theo chế độ ăn low-carb high-fat phải giật mình.

Low-carb và high-fat (LCGF)

Với rất nhiều người sở hữu một thân hình không mấy thon thả, hay nghiêm trọng hơn là đã trong tình trạng dư thừa cân nặng, béo phì, thì việc làm sao để giảm cân là một câu hỏi thường trực.

Riêng tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, hiện tại có tới 5 triệu người mắc bệnh tiểu đường, và hàng triệu người khác có thể trạng thừa cân, béo phì do lối sống ít vận động, nhất là nhóm người làm các công việc văn phòng.

Chỉ cần gõ một từ khóa trên Google, bạn cũng có thể thấy ngập tràn thông tin về cách tập luyện, các loại thuốc, chế độ ăn uống giúp giảm cân. Nhưng hiệu quả đến đâu hay thậm chí có hậu quả gì không thì lại là vấn đề khó trả lời.

Một trong các phương pháp khá phổ biến trên thế giới và cả ở Việt Nam hiện nay là chế độ ăn kiêng ít bột đường (low-carb), nhiều chất béo (high-fat) – gọi tắt là LCHF. Lên các diễn đàn có thể gặp nhiều chia sẻ về thành công do phương pháp này mang lại.

Nhưng liệu phương pháp này có an toàn?

Một nghiên cứu mới được công bố cho biết, những người ăn kiêng theo chế độ ít bột đường (low-carb), nhiều chất béo (high-fat) trong 8 tuần có nguy cơ tăng cân và gặp các vấn đề về sức khoẻ.

Kết quả nghiên cứu đáng ngạc nhiên này được đăng trên tạp chí Nutrition and Diabetes, đã khiến các nhà nghiên cứu của Đại học Melbourne (Úc) đưa ra cảnh báo về việc áp dụng các cách giảm cân thiếu hoặc có rất ít sở cứ khoa học.

Đứng đầu nghiên cứu này là PGS Sof Andrikopoulos, Chủ tịch Hội Tiểu đường Úc, công tác tại Bệnh viện Austin.

Theo PGS Sof Andrikopoulos, chế độ ăn kiểu này (LCHF) được biết như là một minh hoạ cho phương pháp Paleo (chế độ ăn kiêng kiểu nguyên thủy) không nên được phổ biến, đặc biệt đối với những người đã ở trong tình trạng béo phì.

Ông cho rằng, việc truyền thông phổ biến chế độ ăn kiêng này, nhất là khi có sự cổ vũ của những người nổi tiếng, rồi tràn lan những câu chuyện về những người ăn LCHF giảm cân thành công, đã khiến ngày càng nhiều người thử low-carb, dù có rất ít sở cứ khoa học.

Thêm nữa, với những người tiền tiểu đường hoặc đã mắc tiểu đường, thì chế độ LCHF còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khoẻ.

‘ Chế độ LCHF ngày càng phổ biến nhưng vẫn chưa có bằng chứng khoa học về tính hiệu quả. Trên thực tế, nếu một người đã béo phì tới mức không thể vận động, thì áp dụng LCHF sẽ tiếp tục khiến người đó tăng cân.

Cần phải truyền thông tới cộng đồng để mọi người cẩn trọng với các chế độ ăn ép cân, tốt nhất là hỏi ý kiến chuyên gia để được tư vấn về cân nặng, và hướng tới các chế độ ăn đã được khoa học chứng minh là phù hợp’. – PGS cho biết.

Quá trình nghiên cứu cho thấy tác hại của chế độ LCHF với người béo phì, tiểu đường

Chủ tịch Hội Tiểu đường Úc cảnh báo tác hại của chế độ ăn low-carb với người béo phì và tiểu đường. Lúc đầu các nghiên cứu viên của Đại học Melbourne tiến hành các thử nghiệm để xem thực phẩm high-fat, low-carb có lợi cho sức khoẻ của những người ở giai đoạn tiền tiểu đường hay không.

Họ tiến hành trên 02 nhóm chuột dư thừa cân nặng với các triệu chứng tiền tiểu đường, và để một nhóm ăn thực phẩm LCHF, một nhóm ăn thực phẩm bình thường.

Trong quá trình thí nghiệm, chế độ ăn tăng lượng chất béo từ 3% lên 60%, giảm bột đường về 20%. Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm trên chuột do các đặc điểm tương tự con người ở gen, sinh học và thái độ hành vi.

Sau 8 tuần, nhóm chuột ăn theo LCHF có cân nặng tăng 15%, khả năng dung nạp glucose tệ hơn, nồng độ insulin tăng, lượng mỡ tăng gấp đôi từ 2 lên 4%.

‘ Nếu tương quan ở người, 1 người nặng 100kg sẽ tăng thêm 15kg trong vòng 2 tháng. Đó thực sự là con số không nhỏ’.

‘Trọng lượng cơ thể dư thừa làm tăng huyết áp, dễ nóng nảy, trầm cảm, gây ra vấn đề đối với xương khớp. ‘Như vậy đối với những người đang ở trong tình trạng dư thừa cân nặng, chế độ LCHF chỉ làm tăng lượng đường và insulin trong máu và có thể dẫn tới tiểu đường. ‘Người theo phương pháp Paleo được khuyến khích ăn ít bột đường, tới mức 0, và ăn nhiều chất béo. Nghiên cứu của chúng tôi đã mô phỏng phương pháp này để xem có tiến triển gì về cân nặng và các triệu chứng (tiểu đường) hay không. Nhưng thực tế cho thấy, tình trạng lại tồi tệ hơn. Mấu chốt ở đây là không nên ăn quá nhiều chất béo’.

Vậy đâu là chế độ ăn phù hợp cho người tiền tiểu đường và tiểu đường?

Theo PGS Sof Andrikopoulos, chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ tốt nhất cho những người bị tiểu đường hay ở giai đoạn tiền tiểu đường.

‘ Đây là chế độ ăn có sở cứ rõ ràng, ít đường tinh chế, sử dụng các loại dầu và chất béo tốt cho sức khoẻ từ cá và dầu oliu nguyên chất, cùng với rau đậu và chất đạm’.

Phương pháp Địa Trung Hải dựa trên chế độ ăn kiêng của các quốc gia vùng Địa Trung Hải, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh về hiệu quả giảm cân, giảm nguy cơ tim mạch, trầm cảm, tốt cho trí nhớ.

Minh họa chế độ ăn Địa Trung Hải.

Những hướng dẫn cơ bản cho phương pháp ăn kiêng Địa Trung Hải:

1. Ưu tiên hoa quả và rau củ

Ăn hoa quả, rau củ tươi, không chứa tinh bột là ưu tiên hàng đầu của phương pháp này.

2. Lựa chọn các chất béo tốt cho sức khoẻ

Điển hình là quả oliu và dầu oliu, có vai trò cung cấp các chất béo không bão hoà đơn và hợp chất chống oxy hoá quan trọng polyphenol.

3. Ăn các loại hạt, cây thuộc họ đậu và các loại quả hạch.

Đây là nguồn cung cấp các chất béo tốt cho sức khoẻ và các chất chống oxy hoá.

4. Chú trọng cá và trứng

Ăn cá 2-3 lần/tuần, chiên trứng cùng các loại rau. Có thể ăn một chút thịt nạc, thịt gia cầm.

5. Sử dụng điều độ hàng ngày sữa và các sản phẩm từ sữa

Như sữa chua, phô mai giúp tiêu hoá tốt và tạo ra các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá.

6. Ăn ngũ cốc nguyên hạt

Các loại đường bột đã tinh chế thường thiếu chất dinh dưỡng và có thể gây các ảnh hưởng xấu đối với đường máu. Luôn ăn ngũ cốc nguyên hạt cùng với các chất béo có lợi cho sức khoẻ, và chất đạm.

7. Bổ sung các loại thảo mộc và gia vị

Đây là nguồn chất chống oxy hoá và kháng viêm hữu hiệu.

8. Chọn lựa đồ uống cẩn thận

Luôn uống đủ nước, ngoài ra có thể uống các loại đồ uống có lợi khác. Nhiều người ở Địa Trung Hải uống 1 chút café espresso sau bữa ăn để hỗ trợ tiêu hoá. Ở Bắc Phi thì người dân lại uống một loại trà xanh giàu chất chống oxy hoá kết hợp với bạc hà.

9. Ăn thực phẩm được nuôi trồng tại địa phương cư trú

Điều này giúp bạn ăn rau trái theo mùa, từ đó đa dạng hoá các chất dinh dưỡng dung nạp vào cơ thể.

Ông là Tổng Biên tập Tạp chí Endocrinology (chuyên về nội tiết), thành viên Hội đồng Tư vấn Chương trình Cấy ghép Islet, Tổ chức Nghiên cứu Tiểu đường Tuýp 1 JDRF của Úc.

Ông cũng có mặt trong Hội đồng đánh giá của NHMRC, Viện Hàn lâm NHMRC và thường xuyên tư vấn cho các tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực tiểu đường.

Hiện tại, ông Andrikopoulos là Chủ tịch Hội Tiểu đường Úc.

Năm 2008, ông được trao giải Nghiên cứu xuất sắc (Research Excellence) của NHMRC và năm 2010 ông được trao giải thưởng Thiên niên kỷ về nghiên cứu tiểu đường (Diabetes Australia Research Trust Millennium Award).

Yoga Tăng Trưởng Chiều Cao Và Trí Thông Minh Cho Trẻ

Trang chủ / Sức khỏe – Thể thao / Yoga tăng trưởng chiều cao và trí thông minh cho trẻ

Giảm giá!

500,000₫ 300,000₫

Hoàn tiền trong 7 ngày nếu không hài lòng

Thời lượng: 01 giờ 56 phút

Giáo trình: 8 bài giảng

Sở hữu khóa học trọn đời

Giảm thêm 10% khi thanh toán online

Mô tả

Các bài tập yoga cho trẻ giúp con tăng trưởng chiều cao cân đối, tăng sức đề kháng, phát triển sự sáng tạo cùng khả năng tập trung trong học tập.

Tham gia khóa học trực tuyến “Yoga tăng trưởng chiều cao và trí thông minh cho trẻ” của chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu – Bạn sẽ học:

Tăng chiều cao, phòng chống bệnh tật, tăng sức đề kháng cho con.

Chữa gù lưng và tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.

Tập trung trí não, phát triển sự sáng tạo và khung xương chắc khỏe.

Tăng cường hệ miễn dịch đường tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng một cách tối đa.

Giới thiệu về khóa học Online: Yoga tăng trưởng chiều cao và trí thông minh cho trẻ

Đối với bất cứ một bậc phụ huynh nào, điều quan trọng và quý giá nhất chính là những đứa con của mình.

Chính vì vậy, bạn – các bậc phụ huynh luôn muốn con mình có đầy đủ mọi điều kiện để phát triển và khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ.

Hiểu được những điều trăn trở đó, Nguyễn Hiếu đã xây dựng lên một khóa học Yoga tăng trưởng chiều cao và trí thông minh cho trẻ với lộ trình đáp ứng đầy đủ những mong mỏi của các bậc phụ huynh.

Với mục đích giúp con tăng chiều cao một cách cân đối, tăng sức đề kháng, chữa gù lưng, tăng cường sức khỏe đôi mắt, giúp con tập trung được trí não, phát triển sự sáng tạo và khung xương chắc khỏe,….

Khóa học được giảng dạy bởi đại sứ Yoga Việt Nam: Nguyễn Hiếu, với những bài tập Yoga hết sức cơ bản, giúp các con có thể dễ dàng luyện tập một cách an toàn và hiệu quả.

Với hình thức học online hoàn toàn mới mẻ, Nguyễn Hiếu giúp cho hàng trăm nghìn người có thể luyện tập YOGA tại nhà mỗi ngày.

Mời bạn Đăng kí ngay để tham gia và cùng trải nghiệm.

Thông tin giảng viên

Đại sứ Yoga Việt Nam – CEO Zenlife Yoga

Chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu đã có hơn 12 năm nghiên cứu và giảng dạy Yoga tại các trung tâm và đã huấn luyện cho hàng nghìn học viên khắp Việt Nam và thế giới.

Chị là Đại sứ Yoga Việt Nam do Trung tâm Unesco Phát triển Văn hóa và Thể thao phong tặng.

Chị đã thiết kế rất nhiều chương trình Yoga trực tuyến, sở hữu kênh đào tạo Yoga online lớn nhất Việt Nam.

Hiện tại, Nguyễn Hiếu đang là tổng giám đốc công ty Zenlife Yoga Việt Nam và là huấn luyện viên trưởng cho chương trình đào tạo giáo viên Yoga.

Hiện nay, dù đã gần 40 tuổi và có 2 con lớn, Chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu vẫn sở hữu một cơ thể cân đối trẻ trung, khỏe mạnh và dẻo dai như ở tuổi đôi mươi, với vòng eo 60 cm là niềm ao ước của mọi phụ nữ ở độ tuổi này.

Nội dung khóa học trực tuyến “Yoga tăng trưởng chiều cao và trí thông minh cho trẻ” do chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu hướng dẫn bao gồm các bài giảng:

Phần 2: Các bài tập dành cho bé

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.

Sản phẩm tương tự

Biểu Đồ Tăng Trưởng Của Trẻ Sơ Sinh

Bé có thể bị tụt cân sinh lí trong tuần đầu tiên sau khi sinh, tụt khoảng 5 – 10% cân nặng nhưng từ tuần thứ 2, trẻ tăng cân rất nhanh. Thông thường trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 – tháng thứ 6 tăng khoảng 6 lạng/tháng. Càng về sau càng chậm khi từ tháng thứ 6 – tháng thứ 12 trẻ tăng 3 – 4 lạng/tháng. Còn với trẻ từ 1 – 10 tuổi trẻ tăng bình quân 2 – 2,5 kg/năm.

Nếu không bạn có thể dựa vào các mốc chính như:

10 – 14 ngày tuổi: Phục hồi cân nặng lúc sinh.

5 – 6 tháng tuổi: Gấp đôi cân nặng lúc sinh.

1 tuổi: Gấp ba cân nặng lúc sinh.

Những nguyên nhân khiến bé không đủ dinh dưỡng là:

– Bé trở nên mệt mỏi hoặc buồn ngủ trước khi bé nhận đủ sữa mẹ.

– Bé khó khăn khi mút vú mẹ nên bé cũng không thể “ti mẹ” đến mức no. Nguyên nhân có thể do mẹ không đủ sữa hoặc do sữa không chảy xuống.

– Bé chỉ “ti” được lớp sữa đầu của mẹ là đã chán, không muốn “măm” nữa. Sữa mẹ được chia ra làm 2 loại: sữa đầu và sữa sau. Sữa đầu là loại sữa chảy ra rất nhanh ngay khi bé vừa “ti mẹ”. Sau đó, dưới sự kích thích bằng việc bé mút sữa, cơ thể mẹ sản sinh ra hoóc môn oxytocin, kích thích sữa chảy ra tiếp. Sữa này gọi là sữa sau. Sữa sau nhiều kalo hơn sữa trước. Nếu mẹ bị stress hoặc bị đau, mắc chứng bệnh mạn tính thì quá trình tiết sữa sau sẽ bị cản trở; do đó, bé sẽ không nhận được lớp sữa có chất lượng tốt.

– Một số mẹ nuôi con theo lịch trình cứng nhắc (tức là tuân thủ một cách máy móc mấy giờ cho bé “ăn sữa”) mà không dựa trên nhu cầu của bé (dù bé đang có dấu hiệu bị đói). Vì thế, bé thường nhận được ít dinh dưỡng hơn nhu cầu thực. Để tránh điều này, cần cho bé “ti mẹ” ngay khi bé cần. Những lý do khác khiến bé kém bú là: bé bị ốm, mắc các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy, không dung nạp được sữa; một số trường hợp là do bé mắc chứng bệnh về tim mạch, chứng xơ hóa…

Dấu hiệu nhận biết bé đã bú đủ: Dưới 6 tháng tuổi, dấu hiệu bú no ở bé như sau:

– Trong tháng đầu tiên, bé đi tiêu nhiều lần mỗi ngày. Sau một tháng tuổi, tần suất đi tiêu ở bé giảm đi.

– Khi bạn cho bé ti, bạn có thể nhìn thấy chuyển động quai hàm ở bé và nghe thấy tiếng bé mút sữa.

– Bầu ngực của mẹ trở nên mềm hơn sau khi cho bé bú.

Cách xử trí khi trẻ chậm tăng cân:

Nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng chậm tăng cân ở bé. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng thuốc điều trị và tăng cường lượng kalo nạp vào cơ thể bé.

Lưu ý: Nếu bé có xu hướng ngủ khi bú, bạn thử cù nhẹ vào chân, đánh thức để bé tiếp tục “ti mẹ”. Nếu bé chưa “ti” đủ hai bên ngực mẹ mà đã ngủ, bạn nên dùng tay vắt sữa ở một bên ngực đang căng. Cách này kích thích sự sản xuất sữa mẹ cho bé dùng vào lần sau.

Có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm. Sữa và những sản phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, chất đạm thông qua dầu ăn, hoa quả tươi… là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân. Cũng có trường hợp bé vẫn chậm tăng cân trong khi cha mẹ đã thử đủ mọi cách. Cha mẹ cũng không nên quá lo vì cân nặng còn phụ thuộc vào quá trình hấp thu dinh dưỡng ở mỗi bé. Đến một giai đoạn nào đó, nhiều bé sẽ phát triển nhanh, theo kịp đà tăng trưởng với các bé cùng tuổi.

Medonthan tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Growth Chart Là Gì ? Nghiên Cứu Về Sự Tăng Trưởng Cân Nặng Và Trưởng Thành Trẻ Em trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!