Xu Hướng 3/2024 # Các Bài Tập Yoga Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tốt Cho Người Bệnh # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Bài Tập Yoga Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tốt Cho Người Bệnh được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm có tác dụng sâu vào vùng cột sống giữa và đẩy lùi cơn đau lưng, đau cổ vai gáy. Tuy nhiên việc tập luyện yoga cho người bị thoát vị đĩa đệm cần được hướng dẫn từ chuyên gia. Một số động tác tập luyện sai cách sẽ khiến người bệnh bị đau nhức nghiêm trọng hơn.

Bài tập Yoga thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thường xảy ra tại vị trí 14,15 và ảnh hưởng lan rộng đến các đốt sống khác. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách tập luyện yoga sẽ giúp kéo giãn cột sống, hạn chế sự chèn ép lên dây thần kinh. Thói quen tập luyện yoga cũng giúp người bị bệnh xương khớp nói chung phòng tránh thoái hoá khớp.

Bài tập yoga bằng tư thế thiền

Cách 1:

Người bệnh chỉ cần ngồi thư giãn trong tư thế thoải mái, hai chân dang rộng bằng vai trong 10 phút và thay đổi tư thế bằng cách xếp chân lại.

Lưu ý giữ lưng thẳng, hai tay để trước bụng và để tâm trí thư giãn trong vòng 5 – 10 phút

Cách 2:

Người bệnh cũng có thể đứng khi thực hiện bài tập này.

Đầu tiên giữ vai cuộn lên và trở ra sau, cuối cùng về lại vị trí để vai di chuyển thành một vòng tròn chuyển động.

Tiếp tục lặp lại động tác từ 2 – 4 lần và giữ tư thế trong vòng 15 phút.

Bài tập Yoga bắc cầu chữa thoát vị đĩa đệm

Đây là bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng giúp tăng cường khả năng đàn hồi của đốt sống. Tập luyện tư thế bắc cầu cũng giúp hồi phục những chấn thương sâu bên trong đĩa đệm. Bài tập sẽ đem lại hiệu quả chủ yếu cho người bị thoát vị ở dưới thắt lưng.

Người bệnh giữ tư thế nằm ngửa, đẩy mông lên cao

Đặt 2 tay xuôi theo chân, giữ thế đẩy xuống đất lấy lực nâng người như hình cây cầu.

Giữ nguyên vị trí trong khoảng 15 giây và chậm rãi trở về tư thế ban đầu.

Lặp lại các lần tiếp theo 4 – 5 lần.

Bài tập gập lưng

Bài tập này rất đơn giản và dễ thực hiện, phù hợp với những người bệnh không có thời gian tập luyện hoặc đối tượng người cao tuổi.

Người bệnh chỉ việc nằm ngửa trên tấm thảm.

2 tay ôm gáy và từ từ gập lưng theo khả năng.

Nhẹ nhàng để cơ thể trở về vị trí ban đầu rồi tiếp tục lặp lại động tác cũ.

Bài tập thoát vị đĩa đệm tư thế “rắn hổ mang”

Đây là bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng. Tư thế “rắn hổ mang” giúp người bệnh cảm nhận lực tác động sâu tại vùng thắt lưng và chủ động kéo giãn dây chằng. Sau khi tập nhận thấy hiệu quả rõ rệt khi có cảm giác nóng ở vùng lưng cũng là lúc bài tập phát huy hiệu quả. Bài tập này cũng giúp kích thích thị giác vì tác động đến các dây thị giác tại đốt sống 14-15.

Người bệnh nằm sấp, hai tay chống xuống sàn và đẩy nửa người lên cao.

Nhẹ nhàng nâng cao cổ và tạo thành tư thế rắn hổ mang đang ngóc đầu.

Giữ nguyên tư thế trong khoảng 20 giây rồi trở về tư thế cũ.

Thực hiện 3 – 4 lần động tác của bài tập này để kích thích lưu thông máu.

Bài tập yoga ôm tay bó gối

Đây là bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm có tác dụng đến hầu hết các bộ phận cơ khớp. Đặc biệt là phần cơ và đốt sống quanh vùng thắt lưng của người bệnh.

Nằm ngửa và co gối lên sát cằm, người bệnh vòng 2 tay qua gối đan chặt vào nhau.

Giữ nguyên tư thế trong 20 – 30 giây rồi thả lỏng để thực hiện lần nữa.

Động tác gập người trong yoga thoát vị đĩa đệm

Tư thế yoga này sẽ tăng thêm phần dẻo dai cho lưng, hỗ trợ kích thích hoạt động cho hệ sinh sản. Đồng thời với người trẻ tập luyện chữa cũng giúp cho phần cơ lưng – bụng được khỏe mạnh và săn chắc hơn.

Người bệnh nằm ngửa lưng, cong 2 đầu gối.

Lòng bàn chân và lưng áp sát lên sàn tập.

Kéo cằm về phía ngực và cong phần trên cơ thể về phía trước

Giữ tư thế và từ từ nâng vai khỏi mặt sàn, 2 tay hướng về phía trước.

Cố định tư thế này trong 3 giây rồi từ từ hạ xuống.

Để tăng hiệu quả luyện tập, trước khi tập luyện người bệnh có thể siết chặt 2 tay sau cổ cùng với khuỷu tay hướng ra ngoài 10 phút mỗi ngày.

Bài tập Yoga nâng chân

Tập yoga cho người bệnh thoát vị đĩa đệm theo tư thế nâng chân rất an toàn và dễ áp dụng với người bệnh trung niên và người cao tuổi. Bệnh nhân có thể luyện tập 2 tiếng mỗi khi rảnh rỗi trong suốt cả ngày.

Nằm ngửa người lên sàn với đầu gối cong và tay duỗi thẳng.

Siết chặt cơ bụng rồi nâng 1 chân lên mặt sàn, giữ 5 giây và tiếp tục với chân còn lại.

Nâng 1 cánh tay cao hơn đầu, giữ 5 giây rồi hạ xuống và thực hiện với tay còn lại.

Khi đã quen dần thì người bệnh có thể thực hiện cả hai động tác tay và chân cùng lúc. Mỗi ngày chỉ cần thực hiện khoảng 10 phút rồi nghỉ ngơi, sau10 phút và tập tiếp kết hợp với các động tác yoga khác.

Bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh thoát vị xương khớp. Việc tập luyện yoga chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản và người bệnh có thể áp dụng bất cứ lúc nào.

Bài tập yoga đơn giản ngửa cổ lên trời

Người bệnh có thể thực hiện tư thế yoga này trong lúc ngồi hoặc đứng. Tuy nhiên nếu tập trong tư thế đứng sẽ đem lại hiệu quả cho cả xương sống. Bệnh nhân thực hiện bài tập này 2 lần 8 nhịp

Giữ tư thế đứng thẳng, hai chân giang rộng bằng vai, 2 tay đặt song song với thân.

Cổ ngửa lên cao vuông góc với trần nhà 90 độ, giữ tư thế này trong 5 -1 0 giây rồi trở lại vị trí cũ.

Mỗi ngày thực hiện 3 – 5 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Bài tập nghiêng đầu sang phải

Động tác này khá đơn giản nên bệnh nhân có thể thực hiện ngay tại chỗ ngồi. Đây là bài tập yoga cho người bệnh thoát vị đĩa đệm ở vùng cổ, có tác dụng lên toàn bộ các khớp xương và đốt sống cổ.

Người bệnh có thể đứng thẳng hoặc ngồi tại chỗ nghiêng đầu sang phải.

Đưa tay phải áp sát vào thái dương trái với lực vừa đủ.

Giữ tư thế trong khoảng 15 giây và thực hiện với phía còn lại.

Bài tập Yoga ngồi vặn mình

Khi tập bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm cổ này, người bệnh nên tập vào buổi sáng sớm hoặc buổi xế chiều để thư giãn tinh thần.

Ngồi thẳng lưng và vuông góc với sàn nhà, hai chân chụm vào nhau

Gập đầu gối trái sang bên phải để gót chân trái chạm vào mông bên phải.

Ngược lại chân phải cong đặt vào cạnh đầu gối trái.

Người bệnh thực hiện động tác xoay cổ, eo và vai về phía bên phải, giữ đốt sống thẳng.

Với bài tập này, người bệnh chú ý giữ tư thế vặn mình trong 60 giây rồi trở về tướng ngồi thẳng ban đầu. Sau đó đổi bên để thực hiện tư thế tương tự. Khi thực hiện động tác nên hít thở thật chậm và sâu để tăng hiệu quả.

Bài tập Yoga đứng cúi gập người

Với bài tập này, người bệnh bị thoát vị đĩa đệm đối sống cổ và đốt sống lưng đều có thể thực hiện để tăng cường sự dẻo dai cho phần thân trên.

Người bệnh giữ tướng đứng thẳng, 2 bàn chân song song mặt đất và ngực ưỡn.

Vươn 2 tay lên cao hướng thẳng lên trần nhà rồi hít sâu hết mức.

Gập người về phía trước cho đến khi tay chạm vào sàn thì thở ra.

Chú ý giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5 giây và trở về vị trí ban đầu.

Tiếp tục thực hiện trong khoảng 5 lần.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp tập yoga đúng cách sẽ giúp cơ khớp dẻo dai và tăng khả năng hồi phục đĩa đệm. Kết hợp với việc tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, không tái phát bệnh sau điều trị.

Tập Yoga Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tốt Cho Người Bệnh

Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp được nhiều người áp dụng vì nó mang đến hiệu quả cao. Với việc tác động trực tiếp vào cột sống, nó giúp giãn cơ, lưu thông máu, giúp làm đau nhức xương khớp.

Vì sao yoga tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm?

Yoga là bộ môn được nhiều người lựa chọn vì nó mang đến cho người tập một sức khỏe thật tốt. Các nhà nghiên cứu cho biết, tập yoga thường xuyên sẽ giúp tình trạng cao huyết áp, tim mạch cải thiện tốt hơn.

Đặc biệt, những người bị đau nhức xương khớp như bệnh thoát vị đĩa đệm thường xuyên luyện tập sẽ giúp mang lại tác dụng giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Yoga tác động đến nhiều bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là phần thắt lưng. Cho nên, người bị thoát vị đĩa đệm nếu tập yoga sẽ có hiệu quả rất tốt trong hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp, trong đó có chứng thoát vị đĩa đệm.

Khi tập yoga, người bệnh sẽ cảm nhận được rõ rệt tác dụng kéo giãn cột sống lưng để giảm nhức mỏi hiệu quả. Không chỉ thế, nó cũng giúp hệ xương khớp dần ổn định, hồi phục, tăng cường linh hoạt và sự dẻo dai.

Tập yoga cũng giúp tăng cường lưu thông máu, kéo giãn các cơ để có thể giảm đau nhức. Có rất nhiều tư thế, động tác trong yoga giúp tác động lên vùng cổ, vùng cột sống thắt lưng và vị trí L4 – L5 của cột sống. Cho nên, bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm sẽ là một trong những biện pháp điều trị bệnh tại nhà hiệu quả.

10 bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm tốt nhất

Mỗi bài tập sẽ mang đến những tác động khác nhau ở vị trí khác nhau. Mỗi vị trí bị thoát vị đĩa đệm cũng cần có những bài tập khác nhau để tác động vào.

Bài yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, yoga sẽ mang đến hiệu quả nhanh chóng.

Yoga cho người thoát vị đĩa đệm với bài tập bắc cầu

Bài tập bắc cầu giúp tăng khả năng đàn hồi của cột sống thắt lưng từ đó phục hồi những tổn thương bên trong. Với những người đau ở vị trí giữa lưng hoặc lưng dưới có thể áp dụng bài tập này.

Để chữa yoga với bài tập bắc cầu, người bệnh thực hiện theo các bước sau:

Tư thế “rắn hổ mang” – bài tập yoga thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bài tập rắn hổ mang sẽ giúp tác động thật sâu vào vùng thắt lưng. Nó giúp kéo giãn dây chằng, làm nóng ở phần lưng và giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, bài tập này còn giúp mắt sáng hơn vì nó tác động đến dây thần kinh thị giác.

Bài tập này được thực hiện theo các bước sau:

Thực hiện ở tư thế nằm sấp xuống sàn.

Hít vào thật sâu, hai tay chống xuống rồi đẩy người lên sao cho tạo thành hình con rắn hổ mang lúc đang ngóc đầu khoảng 20 phút

Thở ra, đưa cơ thể về vị trí ban đầu một cách từ từ.

Bài tập gập lưng giảm đau nhanh chóng

Bài tập gập lưng này rất đơn giản nhưng cũng có tác động không nhỏ đến phần cột sống thắt lưng. Từ đó, nó giúp giảm đau hiệu quả.

Để thực hiện bài tập này, người bệnh làm theo các bước sau:

Tiến hành ở tư thế nằm ngửa, hai tay ôm gáy.

Hít vào thật sâu, từ từ nhấc đầu lên, cúi xuống gần gối nhất có thể

Chú ý mông và chân giữ nguyên tư thế.

Thở ra, trở về vị trí ban đầu.

Tiếp tục thực hiện cho lần tiếp theo.

Bài tập yoga ôm tay bó gối

Ôm gối có tác động đến hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là phần thắt lưng. Cho nên, đây cũng là bài tập không thể bỏ qua nếu muốn loại bỏ các cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm.

Để tập được bài yoga này, người bệnh thực hiện theo những bước sau:

Thực hiện ở tư thế nằm ngửa lên sàn, hai tay và hai chân duỗi thẳng.

Hít thật sâu rồi từ từ co gối lên sao cho càng gần cằm càng tốt.

Hai tay đan vào nhau và ôm lấy hai gối.

Giữ tư thế trong 20 – 30 giây.

Thả lỏng cơ thể, trở về tư thế ban đầu cho những lần tiếp theo.

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm L4 – L5

Vị trí L4 – L5 trên cột sống rất dễ bị thoát vị đĩa đệm. Cho nên, cần có những bài tập riêng biệt tác động trực tiếp vào vùng này để giảm đau.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm L4-L5 nằm sấp đơn giản

Đây là bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm rất đơn giản. Nó tác động trực tiếp lên phần vị trí L4 – L5 để kéo giãn cơ, cột sống và giảm đau.

Để thực hiện bài tập này, người bệnh làm theo các bước sau:

Dead Bug – yoga trị thoát vị đĩa đệm

Dead bug sẽ tác động trực tiếp lên phần hông, đùi từ đó giảm đau lưng hiệu quả. Bài tập này được thực hiện với các động tác như sau:

Bài tập yoga gập bụng một phần

Bài tập gập bụng sẽ tác dụng trực tiếp vào phần lưng, vị trí L4 – L5. Nó sẽ là phương pháp giúp giảm đau hiệu quả.

Bài tập yoga gập bụng được thực hiện theo các bước như sau:

Bài tập yoga cho người bị thoát vị đĩa đệm cổ

Khớp cổ là vị trí dễ bị thoát vị, cho nên cần áp dụng những bài tập để giảm đau nhức ở phần này. Để chữa thoát vị đĩa đệm cổ, người bệnh có thể thực hiện bài tập ngửa cổ, nghiêng đầu hoặc tư thế con mèo.

Bài tập Yoga ngửa cổ lên trời

Bài tập ngửa cổ sẽ giúp tác động trực tiếp vào phần khớp cổ. Ngoài ra, nó cũng giúp kéo giãn dây chằng và giảm đau hiệu quả.

Để thực hiện bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm cổ này, người bệnh làm theo các bước sau:

Nghiêng đầu sang phải – bài tập cho hiệu quả cao

Cũng là bài tập ngửa cổ, nhưng phạm vi thực hiện của động tác này hẹp hơn. Tuy nhiên, hiệu quả nó mang lại vô cùng tốt vì toàn bộ khớp cổ sẽ được tác động.

Để thực hiện bài tập này, người bệnh làm theo các bước sau:

Bài tập tư thế con mèo

Tư thế này được xếp vào một trong những bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm cổ tốt nhất. Nó không chỉ tác động vào phần cổ mà còn cả phần lưng và toàn bộ cơ thể từ đó giúp cột sống trở lên linh hoạt, giảm đau nhức.

Bài tập tư thế con mèo được thực hiện với các động tác sau:

Đầu tiên, hãy quỳ gối, hai chân mở rộng bằng vai, hai cánh tay để ngang vai, vuông góc với sàn, mắt nhìn thẳng.

Hít thật sâu sao cho bụng phình to ra nhưng lưng vẫn ở tư thế thẳng.

Tiếp đó, từ tử thở ra, bụng hóp lại, nhẹ nhàng uốn cong lưng lên, mắt nhìn vào rốn.

Đảo chiều chuyển động, lưng oằn xuống, cằm hướng về phía trước.

Thực hiện liên tục bài tập này 3 – 5 lần.

Lưu ý khi tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Yoga cho người thoát vị đĩa đệm mang đến hiệu quả rất tốt vì nó tác động trực tiếp vào các đốt sống. Tuy nhiên, không phải bài tập nào cũng có hiệu quả như mong muốn.

Vì thế, khi tập yoga để giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia về tình trạng sức khỏe của bản thân để có được sự tư vấn tốt nhất cho những bài tập phù hợp nhất. Tránh tập những bài tập không đúng khiến bệnh tình ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cần làm nóng cơ thể trước khi tập luyện để hạn chế gây ra chấn thương, bong gân, sai khớp.

Nên tập một cách từ từ, hít thở đều đều có hiệu quả tốt nhất. Cần tránh tập vội, tập gấp vì nó có thể khiến các khớp bị tổn thương.

Với những bài tập khó, cần có người hướng dẫn trực tiếp để không bị tập sai. Hạn chế tình trạng tự mày mò tập luyện vì nó có thể khiến các động tác thực hiện không đúng.

Với những bài tập này, hy vọng sẽ giúp bạn giảm những cơn đau nhức, sưng tấy do thoát vị gây ra. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tập để có kết quả tốt nhất.

Tin khác

Bài Tập Yoga Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm

Theo bác sĩ Wade Brackenbury – tổng giám đốc của phòng khám ACC, do có tâm lý lo sợ vận động sẽ khiến cơn đau thêm trầm trọng nên rất ít bệnh nhân tập thể dục hằng ngày.

Tuy nhiên, việc nằm hoặc ngồi lâu một chỗ trong thời gian dài sẽ làm các nhóm cơ bị co cứng, khó khăn cho quá trình phục hồi khả năng vận động sau điều trị cơn đau.

Vì vậy, bác sĩ Wade khuyến cáo người bệnh nên thực hiện các bài tập thoát vị đĩa đệm để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Bài 1: Child Pose (Tư thế trẻ con)

– Quỳ gối trên sàn nhà, đầu gối mở rộng, ngồi trên gót chân.

– Cúi gập người sao cho phần thân trên nằm giữa hai bên đùi, đầu tựa lên sàn nhà hoặc một tấm đệm đỡ.

– Hai tay duỗi thẳng phía trước, lòng bàn tay úp xuống mặt thảm.

– Giữ yên tư thế trong 1 phút, hít thở sâu.

– Nằm úp bụng xuống sàn, dùng thêm miếng lót mềm nếu cần thiết.

– Kéo giãn 2 cánh tay, đặt dọc 2 bên cơ thể.

– Hít thở, nâng ngực, đầu, cẳng chân và cánh tay lên khỏi sàn.

– Giữ cho cẳng chân và cánh tay thẳng.

– Thả lỏng ngón chân và ngón tay. Tập trung vào hít hở.

– Giữ tư thế này từ 5 – 30 giây, sau đó từ từ hạ chân xuống và thả lỏng cơ thể.

– Nằm trên sàn với 2 bàn tay úp, đặt dưới vai.

– Duỗi thẳng các đầu ngón chân ra mặt sàn.

– Cuộn rốn vào trong và nâng phần khung xương chậu.

– Ấn lòng bàn tay và trải rộng các ngón tay.

– Kéo vai về phía sau.

– Đẩy phần trên cơ thể ra khỏi mặt sàn và giữ cho cánh tay thẳng.

– Ngón chân, hông và cẳng chân đặt chắc chắn trên mặt sàn.

– Nghiêng cằm lên và nâng ngực.

– Giữ tư thế này trong vòng 15 – 30 giây với hơi thở bình thường.

– Sau đó về lại tư thế nằm sấp, 2 tay cạnh đầu, hít thở đều.

– Nằm ngửa, co gối, hai bàn chân chạm sàn, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, hai tay đặt dọc theo chân

– Hít sâu, nâng cao hông và bụng hết mức có thể, hai chân co sát mông, vai và cổ gáy tỳ xuống sàn.

– Giữ yên động tác này trong vòng 45 giây đến 1 phút, thở đều và chậm.

– Sau đó từ từ nằm xuống, thở chậm và sâu, thư giãn.

– Lặp lại động tác 3 – 5 lần.

Bài 5: Easy Sitting Twist (Ngồi xoay người)

– Tư thế ngồi xoay người, bắt chéo chân, thẳng lưng.

– Đặt tay trái trên đầu gối phải.

– Đặt tay phải ra sau lưng trên sàn, cánh tay phải và các ngón tay xoay ra ngoài.

– Hít thở, xoay thân mình và đầu sang bên phải.

– Giữ vị trí này khoảng 60 giây.

– Thực hiện tiếp tục cho bên còn lại.

– Lặp lại tư thế này ít nhất 3 lần.

Bài 6: Bird Dog Pose (Tư thế nâng chân và cánh tay)

– Chống hai tay và cúi người trên gối, giữ đầu ngẩng lên.

– Nâng tay trái và duỗi thẳng về phía trước, đồng thời nâng và duỗi chân phải về phía sau.

– Giữ yên tư thế đó trong 5 giây, hít sâu thở chậm.

– Sau đó trở về vị trí ban đầu và đổi bên, thực hiện tương tự với tay phải và chân trái.

– Lặp lại 5 – 10 lần cho mỗi chân.

Khi thực hiện các bài tập thoát vị đĩa đệm trên, bạn nên chú ý kết hợp nhịp thở và chuyển động để gia tăng tối đa hiệu quả. Chú ý mặc các trang phục có độ co giãn và thấm hút mồ hôi tốt. Nếu đang gặp phải các triệu chứng đau cột sống nên tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống trước khi bắt đầu luyện tập.

Mặc dù yoga có khả năng hỗ trợ làm giảm mức độ khó chịu của cơn đau nhưng để chữa bệnh dứt điểm, người bệnh cần được thăm khám và tiếp cận đúng phương pháp.

Bác sĩ Wade khuyên người bệnh nên đến khám tại các đơn vị chuyên khoa Thần kinh cột sống có uy tín để xác định chính xác nguyên nhân gây đau và phương án điêu trị tận gốc đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Các Bài Tập Yoga Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm (Phần 2)

Tuy nhiên, việc nằm hoặc ngồi lâu một chỗ trong thời gian dài sẽ làm các nhóm cơ bị co cứng, khó khăn cho quá trình phục hồi khả năng vận động sau điều trị cơn đau.

Vì vậy, bác sĩ Wade khuyến cáo người bệnh nên thực hiện các bài tập thoát vị đĩa đệm để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Các bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm (Phần 1)

Bài 1: Child Pose (Tư thế trẻ con)

– Quỳ gối trên sàn nhà, đầu gối mở rộng, ngồi trên gót chân.

– Cúi gập người sao cho phần thân trên nằm giữa hai bên đùi, đầu tựa lên sàn nhà hoặc một tấm đệm đỡ.

– Hai tay duỗi thẳng phía trước, lòng bàn tay úp xuống mặt thảm.

– Giữ yên tư thế trong 1 phút, hít thở sâu.

Bài 2: Locust Pose (Tư thế châu chấu)

– Nằm úp bụng xuống sàn, dùng thêm miếng lót mềm nếu cần thiết.

– Kéo giãn 2 cánh tay, đặt dọc 2 bên cơ thể.

– Hít thở, nâng ngực, đầu, cẳng chân và cánh tay lên khỏi sàn.

– Giữ cho cẳng chân và cánh tay thẳng.

– Thả lỏng ngón chân và ngón tay. Tập trung vào hít hở.

– Giữ tư thế này từ 5 – 30 giây, sau đó từ từ hạ chân xuống và thả lỏng cơ thể.

Bài 3: Cobra Pose (Tư thế rắn hổ mang)

– Nằm trên sàn với 2 bàn tay úp, đặt dưới vai.

– Duỗi thẳng các đầu ngón chân ra mặt sàn.

– Cuộn rốn vào trong và nâng phần khung xương chậu.

– Ấn lòng bàn tay và trải rộng các ngón tay.

– Kéo vai về phía sau.

– Đẩy phần trên cơ thể ra khỏi mặt sàn và giữ cho cánh tay thẳng.

– Ngón chân, hông và cẳng chân đặt chắc chắn trên mặt sàn.

– Nghiêng cằm lên và nâng ngực.

– Giữ tư thế này trong vòng 15 – 30 giây với hơi thở bình thường.

– Sau đó về lại tư thế nằm sấp, 2 tay cạnh đầu, hít thở đều.

Bài 4: Bridge Pose (Tư thế cây cầu)

– Nằm ngửa, co gối, hai bàn chân chạm sàn, khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai, hai tay đặt dọc theo chân

– Hít sâu, nâng cao hông và bụng hết mức có thể, hai chân co sát mông, vai và cổ gáy tỳ xuống sàn.

– Giữ yên động tác này trong vòng 45 giây đến 1 phút, thở đều và chậm.

– Sau đó từ từ nằm xuống, thở chậm và sâu, thư giãn.

– Lặp lại động tác 3 – 5 lần.

Bài 5: Easy Sitting Twist (Ngồi xoay người)

– Tư thế ngồi xoay người, bắt chéo chân, thẳng lưng.

– Đặt tay trái trên đầu gối phải.

– Đặt tay phải ra sau lưng trên sàn, cánh tay phải và các ngón tay xoay ra ngoài.

– Hít thở, xoay thân mình và đầu sang bên phải.

– Giữ vị trí này khoảng 60 giây.

– Thực hiện tiếp tục cho bên còn lại.

– Lặp lại tư thế này ít nhất 3 lần.

Bài 6: Bird Dog Pose (Tư thế nâng chân và cánh tay)

– Chống hai tay và cúi người trên gối, giữ đầu ngẩng lên.

– Nâng tay trái và duỗi thẳng về phía trước, đồng thời nâng và duỗi chân phải về phía sau.

– Giữ yên tư thế đó trong 5 giây, hít sâu thở chậm.

– Sau đó trở về vị trí ban đầu và đổi bên, thực hiện tương tự với tay phải và chân trái.

– Lặp lại 5 – 10 lần cho mỗi chân.

Khi thực hiện các bài tập thoát vị đĩa đệm trên, bạn nên chú ý kết hợp nhịp thở và chuyển động để gia tăng tối đa hiệu quả. Chú ý mặc các trang phục có độ co giãn và thấm hút mồ hôi tốt. Nếu đang gặp phải các triệu chứng đau cột sống nên tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống trước khi bắt đầu luyện tập.

Mặc dù yoga có khả năng hỗ trợ làm giảm mức độ khó chịu của cơn đau nhưng để chữa bệnh dứt điểm, người bệnh cần được thăm khám và tiếp cận đúng phương pháp.

Bác sĩ Wade khuyên người bệnh nên đến khám tại các đơn vị chuyên khoa Thần kinh cột sống có uy tín để xác định chính xác nguyên nhân gây đau và phương án điêu trị tận gốc đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Theo Kim Thủy

Bài Tập Yoga Cho Bệnh Nhân Thoát Vị Đĩa Đệm

Các bài tập yoga mà người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể thực hiện

Những lưu ý khi bệnh nhân thoát vị đĩa đệm luyện tập yoga

Theo các bác sĩ tại Phòng khám ACC, có thể thấy tại Việt Nam hiện nay, số lượng bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng lên, và đáng lo ngại hơn là tình trạng trẻ hóa độ tuổi đang trở nên phổ biến. Do lối sống thụ động, ít tập thể dục thể thao cùng tư thế sai trong làm việc, sinh hoạt, mà nhiều bạn trẻ nhân viên văn phòng đang phải đối mặt với các cơn đau cột sống rất sớm. Quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm yêu cầu người bệnh phải có sự kiên trì vì không chỉ cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa mà còn phải thay đổi thói quen sinh hoạt, vận động hằng ngày.

Các bài tập yoga mà người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể thực hiện

Cách thực hiện:

Bệnh nhân nằm sấp với 2 tay chống xuống sàn, đẩy người lên cao, tạo thành tư thế rắn hổ mang ngóc đầu. Bàn chân duỗi căng hết sức, chân duỗi thẳng. Bạn giữ nguyên tư thế trong khoảng 20 giây, rồi trở về tư thế cũ, tiếp tục thực hiện vài lần. Trong quá trình tập, kết hợp hít vào, thở ra đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những lỗi sai phổ biến nhất mà người tập hay mắc phải:

– Trong tư thế ngẩng đầu cao như rắn hổ mang, thay vì nhìn lên, người tập đôi khi lại ngửa hẳn đầu ra sau, gây áp lực lên động mạch của đốt sống, ảnh hưởng đến lưu lượng máu lên não. Vì vậy, với tư thế này, người tập nên giữ cho đầu vẫn trên cùng đường với cột sống, nâng xương ức song song với mặt đất.

– Người tập do thói quen thường nhún vai về gần tai, tư thế này sẽ dẫn đến áp lực lên cổ, vai và khớp vai. Do đó, khi tập, bạn nên thư giãn cơ vai, duổi thẳng cánh tay và đẩy vai xuống.

Tư thế đá chân thẳng góc

Tác dụng: Tuy là tư thế đơn giản nhưng lại có thể tác động vào cột sống thắt lưng từ L1-L5, giúp kéo dãn dây thần kinh toạ, rất hiệu quả trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Cách thực hiện:

– Đứng thẳng lưng

– Hít vào, đá chân lên sang phải vuông góc với người, giữ người thăng bằng, không xê dịch.

– Thở ra, hạ chân xuống. Sau đó đổi chân và luân phiên làm 10 lần.

Tư thế duỗi mình

Tác dụng: Kéo giãn cột sống và vai, hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm.

Thực hiện: Với tư thế quỳ gối, bạn bắt đầu hít vào đưa tay lên, thở ra hạ người xuống sàn, trườn lên trước đề ngực chạm sàn, hai tay duỗi thẳng về trước, sau đó giữ tư thế trong 20 giây.

Tư thế cây cầu

Tác dụng: Làm tăng sức mạnh của cơ lưng, giúp giảm đau lưng đáng kể, đồng thời xoa dịu căng thẳng ở ngực và vai.

Thực hiện:

– Nằm ngửa, hai cánh tay dọc theo thân người, lòng bàn tay úp xuống, hai đầu gối co lên, hai chân cách nhau một khoảng bằng hông.

– Hít sâu, nâng hông lên khỏi sàn, cao hết mức có thể.

– Thở ra, hạ lưng và hông xuống.

– Lặp lại động tác khoảng 6 – 8 lần.

Những lưu ý khi bệnh nhân thoát vị đĩa đệm luyện tập yoga

– Khởi động khoảng 10 – 15 phút trước khi tập để làm ấm cơ thể, giúp các cơ giãn ra.

– Đối với người mới tập chỉ nên thực hiện động tác từ từ, không quá sức.

– Nên tập yoga với không gian rộng rãi, thoáng mát, khuyến khích tập cùng thảm.

– Trang phục tập luyện tiện dụng, không quá chật hoặc gò bó, đảm bảo thoải mái khi thực hiện mọi động tác.

– Thời điểm tốt nhất để tập yoga là vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều.

– Trong quá trình tập nên điều hòa và ổn định hơi thở, hít thở chậm, đều và sâu.

– Duy trì lịch tập đều đặn, 3 – 4 buổi/tuần là hợp lý.

Trường hợp gặp các triệu chứng đau cột sống, nhịp tim không đều, chóng mặt hoặc thở dốc thì cần ngưng tập ngay. Khi đó, người bệnh cần chủ động theo dõi sức khỏe và nên gặp bác sĩ ngay để có sự tư vấn cụ thể.

10 Bài Tập Thể Dục, Yoga Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Cho Người Bệnh

10 bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, l4 l5 hoặc ở cổ sau đây được xem như những “liều thuốc tự nhiên” hữu hiệu giúp điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát. Mỗi động tác, tư thế trong các bài tập đều giúp cột sống được kéo giãn và cân bằng, giảm áp lực dồn nén.

Đĩa đệm bị thoát vị được biết đến là một trong những căn bệnh về xương khớp nguy hiểm, hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa dần theo độ tuổi. Đây là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí ban đầu ảnh hưởng lớn tới quá trình vận động và di chuyển.

Phần lớn trường hợp người bệnh đều không cần phải phẫu thuật. Việc phẫu thuật chỉ áp dụng trong trường hợp người bệnh đã áp dụng tất cả các biện pháp điều trị nội khoa mà không mang thành công.

Người bệnh ngoài việc sử dụng thuốc theo phác đồ chữa thoát vị đĩa đệm của bác sĩ thì việc áp dụng các bài tập thể dục cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát.

10 bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm cột sống Bài tập thoát vị đĩa đệm cổ

Bài tập 2 – Bài tập nghiêng đầu: Đây là một trong 10 bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả với toàn bộ các khớp đốt sống cổ. Người thực hiện bắt đầu với tư thế đứng thẳng hoặc ngồi tại chỗ, đồng thời nghiêng đầu sang bên phải, tay phải áp sát vào thái dương trái để tạo ra một lực vừa đủ. Tư thế được giữ nguyên trong vòng 10 giây rồi thực hiện với bên còn lại.

→ GIÃI MÃ: Chuyên gia hé lộ tác dụng thực sự của việc chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn, nhiều người đang thực hiện.

Các bài tập thoát vị đĩa đệm lưng Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm Thoát vị đĩa đệm có tập yoga được không?

Bên cạnh việc tuân theo phác đồ điều trị từ bác sĩ, nhiều người bệnh áp dụng các bài tập Yoga cho người thoát vị đĩa đệm với mong muốn giúp bệnh tình hồi phục nhanh hơn. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, tập yoga cực kỳ có sức khỏe con người, không những giúp xả stress, thúc đẩy tuần hoàn máu, mà còn giúp thư giãn gân cốt, cải thiện chức năng hệ xương khớp hiệu quả.

Quá trình luyện tập Yoga giúp kéo giãn cơ, tăng cường sự chuyển động trong khung xương, giảm tác động lực lên lưng, đưa các đĩa đệm về đúng vị trí ban đầu.

Tùy theo tình trạng bệnh mà chuyên gia sẽ điều chỉnh các tư thế tập yoga khác nhau. Những người bệnh ở mức độ nhẹ nên tập các tư thế đơn giản, những người có trạng thái đặc biệt cần tránh một số tư thế nhất định.

Bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm

Người bệnh nằm ngửa, buông thả hai tay dọc theo hông.

Gập đầu gối lại, chống tay nâng người lên cao.

Hít sâu, thở đều trong vòng 40 giây rồi sau đó trở về tư thế cũ.

Duy trì thực hiện bài tập này khoảng 4-5 lần để mang lại hiệu quả cao.

Bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm bằng gập bụng

Bệnh nhân ngồi thẳng lưng, duỗi thẳng chân.

Đưa tay tới hai bàn chân, dồn phần người xuống đùi.

Giữ tư thế này trong vòng 60 giây rồi buông tay ra.

Thực hiện bài tập từ 4-6 lần để giúp kéo dãn cột sống lưng, cổ, có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Người bệnh nằm ngửa, lấy hai tay ôm đầu gối.

Chậm rãi gập đầu gối kết hợp với kéo đầu gối vào ngực.

Sau đó, từ từ buông tay, kéo đầu gối trở lại tư thế cũ.

Duy trì bài tập này từ 10-12 nhịp để giúp giảm các cơn đau vùng lưng, hông, bụng hiệu quả.

“Đánh bay” thoát vị đĩa đệm cùng an cốt nam và bài tập

Lộ trình điều trị thoát vị đĩa đệm của An Cốt nam:

3-5 ngày đầu: Triệu chứng đau, mỏi lưng giảm 30-40%.

5-10 ngày tiếp theo: Cột sống dần được phục hồi, đau nhức giảm 60-70%.

10-30 ngày sau: Cột sống hoàn toàn bình phục, vận động dễ dàng.

Lý do bạn nên sử dụng An Cốt Nam:

Toàn bộ dược liệu dùng trong khâu bào chế đều được thu hái tại Vườn dược liệu của Bộ y tế, đạt tiêu chuẩn CO-CQ.

Thuốc được bào chế dưới dạng sắc sẵn giúp chắt lọc tối đa dược chất có trong thảo mộc.

Hiệu quả đã được chứng minh trên hàng ngàn bệnh nhân, trong đó có cả những người nổi tiếng như MC Quyền Linh hay NS Mạc Can.

An Cốt Nam được nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước đưa tin. Đặc biệt, năm 2024 An Cốt Nam đã vinh dự được xuất hiện trên trang thông tấn xã nổi tiếng thế giới – Reuters.

Bấm để được chuyên gia nhà thuốc tư vấn miễn phí!

Theo các chuyên gia y tế cho biết, muốn đánh tay thoát vị bắt buộc phải kết hợp cùng các bài tập thoát vị đĩa đệm. Đây cũng là lý do phác đồ điều trị An Cốt Nam của phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường được đánh giá cao.

An Cốt Nam là sự tổng hòa của 3 liệu pháp bao gồm thuốc uống, cao dán và bài tập hỗ trợ chuyên biệt. Trong đó, nổi bật nhất là bài thuốc uống được bào chế từ 100% dược liệu thiên nhiên mang đến hiệu quả điều trị vượt trội.

Đây là 10 bài tập thoát vị đĩa đệm hiệu quả tại nhà mà người bệnh có thể tham khảo. Ngoài việc áp dụng các phác đồ và bài thuốc điều trị của bác sĩ thì người bệnh cũng cần kết hợp các bài tập trên cho quá trình điều trị bệnh của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Bài Tập Yoga Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Tốt Cho Người Bệnh trên website Issiloo.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!